ยุโรปตึงเครียด! “รัสเซีย” ตัดไฟ “ฟินแลนด์” ตอบโต้การสมัครเข้า NATO

(Photo by Matthias Hangst/Getty Images)
“รัสเซีย” ออกมาตรการตอบโต้ความเคลื่อนไหวของ “ฟินแลนด์” ที่จ่อจะสมัครเข้าร่วม NATO โดยบีบให้บริษัทไฟฟ้าของรัสเซีย “ตัดไฟ” ที่ส่งเข้าฟินแลนด์ ด้านฟินแลนด์แถลงโต้ “ไม่กระทบ” ไฟฟ้าที่ซื้อจากรัสเซียคิดเป็นเพียง 10% ที่ใช้ในประเทศ

“เราถูกบีบให้งดการนำเข้าไฟฟ้าจากรัสเซียตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคมนี้” RAO Nordic บริษัทย่อยของ Inter RAO บริษัทโฮลดิ้งด้านพลังงานของรัฐบาลรัสเซีย แถลงเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2022 โดยบริษัท RAO Nordic เป็นบริษัทย่อยที่ขายไฟฟ้าให้กับตลาดนอร์ดิกทั้งหมด

RAO Nordic กล่าวอ้างสาเหตุที่ตัดไฟเพราะไม่ได้รับชำระเงินค่าไฟที่ขายในเดือนพฤษภาคม ทำให้ไม่สามารถซื้อไฟจากรัสเซียเข้ามาเพิ่มได้

“เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องไม่ปกติและเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีที่เข้ามาทำการค้า” RAO Nordic กล่าว และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น “เร็วๆ นี้” เพื่อให้กลับมาทำการค้าได้

ด้านผู้ดำเนินการเครือข่ายการไฟฟ้าฟินแลนด์กล่าวว่า เครือข่ายไฟฟ้าในประเทศจะดำเนินต่อได้ปกติแม้ไม่มีไฟฟ้าจากรัสเซีย

“เราได้เตรียมตัวเผชิญเหตุนี้แล้วและไม่ใช่เรื่องยาก เราสามารถดำเนินการต่อได้โดยนำเข้าไฟจากสวีเดนและนอร์เวย์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย” Timo Kaukonen ผู้จัดการฝ่ายวางแผนการปฏิบัติการ Fingrid กล่าว

เขากล่าวเสริมด้วยว่า ไฟฟ้าที่ฟินแลนด์นำเข้าจากรัสเซียมีสัดส่วนน้อยกว่า 10% ของไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมดของประเทศ

การประกาศ “ตัดไฟ” ของรัสเซียเกิดขึ้น 1 วันหลังผู้นำฟินแลนด์ประกาศว่า ประเทศนี้จะต้องสมัครเข้าร่วม NATO “โดยไม่ชักช้า” ถือเป็นการเปลี่ยนนโยบายครั้งใหญ่ตั้งแต่ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งกำลังทหารเข้าสู่ยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022

รัฐบาลรัสเซียออกมาส่งสัญญาณเตือนแล้วว่า รัสเซียมองว่าการเข้าร่วม NATO ของฟินแลนด์ถือเป็นภัยคุกคาม “อย่างแน่นอน” ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียย้ำว่า รัฐบาลจะ “ถูกบีบให้เปิดขั้นตอนตอบโต้ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคทางการทหารและอื่นๆ เพื่อโต้กลับภัยคุกคามที่เกิดขึ้น”

Source

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม