กระตุ้นสร้างทายาท! “จีน” ออกนโยบายมีลูกคนที่ 2-3 ได้สิทธิ “ซื้อบ้าน” เพิ่มอีกหลัง

(Photo : Shutterstock)
หลายเมืองใน “จีน” เริ่มออกนโยบายแก้ปัญหาประชากรลดลง โดยอนุญาตให้ครอบครัวที่มีบุตร 2-3 คน สามารถ “ซื้อบ้าน” เพิ่มได้อีก 1 หลัง และจะได้โควตาลอตเตอรีในโครงการที่สนใจมากกว่าคนทั่วไป บางเมืองยังให้เงินอุดหนุนเพิ่มเติมเมื่อซื้อบ้านด้วย

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 มีอย่างน้อย 13 เมืองในประเทศจีนที่เริ่มนโยบาย กระตุ้นการมีทายาทด้วยสิทธิ “ซื้อบ้าน” เพิ่มอีก 1 หลัง เมื่อมีบุตรเพิ่มเป็น 2 หรือ 3 คน (แล้วแต่ข้อกำหนดในแต่ละเมือง)

ปกติครอบครัวคนจีนจะได้รับอนุญาตให้มีบ้านได้เพียง 1-2 หลังต่อครอบครัว ซึ่งทำให้บางครอบครัวที่ต้องการถือสิทธิในอสังหาริมทรัพย์เพิ่ม ถึงขนาดบางคู่ไปจดทะเบียนหย่าเพื่อให้ได้โควตาซื้อบ้านแยกกันระหว่างสามีและภรรยา ไม่รวมเป็นสิทธิครอบครัวเดียว

เหตุที่ประเทศจีนกำหนดโควตาซื้อบ้าน เพราะจีนมองว่าบ้านควรจะมีฟังก์ชันเป็นที่พักอาศัยเท่านั้น ไม่ควรเป็นสินทรัพย์เพื่อเก็งกำไร ดังนั้น การจะได้มีบ้านเพิ่มถือเป็นสิทธิพิเศษที่น่าจะจูงใจชาวจีนได้มาก

เมืองใหญ่ที่ใช้นโยบายสิทธิซื้อบ้านเพิ่มเมื่อมีบุตรคนที่ 3 เช่น หางโจว, นานจิง, ตงกวน และเสิ่นหยาง นอกจากจะได้สิทธิซื้อเพิ่มแล้ว ยังจะได้โควตาลอตเตอรีเพื่อจองบ้านมากกว่าคนทั่วไป (ในประเทศจีน เมื่อดีมานด์มากกว่าซัพพลาย ทางการจะให้จับลอตเตอรีเสี่ยงโชคว่าผู้ใดจะได้ซื้อบ้าน)

Photo : เมืองหางโจวของจีน (Shutterstock)

ในเมืองขนาดเล็กลงมา เช่น จิ่งเต๋อเจิ้น เมืองเล็กในมณฑลเจียงซี ยังมีเงินอุดหนุนเพิ่มเติมให้กับครอบครัวที่มีบุตร 2-3 คนและจะซื้อบ้านใหม่ด้วย โดยสำหรับครอบครัวมีบุตร 2 คนจะได้เงินอุดหนุน 200 หยวนต่อตารางเมตร (ประมาณ 1,000 บาท) และครอบครัวมีบุตร 3 คนจะได้เงินอุดหนุน 300 หยวนต่อตารางเมตร (ประมาณ 1,500 บาท)

เหตุที่จีนต้องยอมปล่อยโควตาซื้อบ้าน เพราะจีนกำลังเผชิญปัญหาใหญ่ “ประชากรเกิดใหม่” ลดจำนวนลงเหลือเพียง 10.6 ล้านคนเมื่อปี 2021 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1949

ปีก่อนนี้แดนมังกรจึงปลดล็อกให้คนจีนมีลูกเพิ่มเป็น 3 คนต่อครอบครัวได้ และเริ่มหานโยบายเพื่อกระตุ้นให้คนจีนมีลูก โดยอุปสรรคสำคัญของเรื่องนี้ เช่น คนจีนทำงานหนักจนไม่มีเวลาเลี้ยงดูบุตรหลาน กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ต้องมาดูกันว่าสิทธิจูงใจเรื่องอสังหาฯ จะช่วยได้หรือไม่

Source