จับชีพจร “คอนโดฯ” กำลังจะพ้นจุดต่ำสุด ขณะที่ “บ้านเช่า” เมืองท่องเที่ยวกลับมาบูม!

รายงานสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ จาก “ดีดีพร็อพเพอร์ตี้” สำรวจรอบ 4 เดือนแรกปี 2565 พบว่า ตลาด “คอนโดฯ” กำลังจะพ้นจุดต่ำสุด ห้ามเลือดราคาที่ตกต่ำลงมาตลอดช่วงโควิด-19 ได้แล้ว ขณะที่ตลาดน่าสนใจอยู่ที่ “บ้านเช่า” ในเมืองท่องเที่ยว ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กลับมาบูม ดีมานด์พุ่งจากกระแสนักท่องเที่ยว คนทำงานทางไกล (Work from Anywhere)

กมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยรายงานสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ สำรวจรอบ 4 เดือนแรก (มกราคม-เมษายน) ปี 2565 ภาพรวมตลาดประเทศไทย พบว่า ดีมานด์ค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 3/64 โดยไตรมาสล่าสุดมีดีมานด์เพิ่มขึ้น +30% YoY แต่ซัพพลายก็ปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยไตรมาสล่าสุดซัพพลายปรับเพิ่ม +15% YoY ทำให้ราคาโดยภาพรวมก็ยังคงลดลง -7% YoY

อย่างไรก็ตาม ถ้าดูแยกย่อยตามประเภทสินค้าแล้ว จะพบว่า “บ้านเดี่ยว” เป็นกลุ่มสินค้าที่มาแรงกว่าตลาด โดยมีดีมานด์สูงมาก และทำให้ราคาปรับขึ้นได้ +8% YoY (ยิ่งในตลาดกรุงเทพฯ บ้านเดี่ยวขึ้นราคาถึง +19% YoY) ส่วนสินค้า “ทาวน์เฮาส์” ก็ขึ้นราคาได้เล็กน้อย +2% YoY

สินค้าที่ถือว่าตลาดซึมเซาลงไปนั้นคือ “คอนโดฯ” โดยราคาตกลง -6% YoY อย่างไรก็ตาม หากดูจากเส้นกราฟจะเห็นว่าราคาคอนโดฯ ที่ลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 4/62 เริ่มเข้าสู่ระดับทรงตัวแล้ว

กมลภัทรเชื่อว่า ตลาดคอนโดฯ น่าจะถึงจุดต่ำสุด เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของวิกฤต และน่าจะกลับมาฟื้นตัวขึ้นราคาได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ เนื่องจากดีมานด์ที่น่าจะกลับเพิ่มขึ้นแล้ว รวมถึงยังเกิดจากต้นทุนวัสดุก่อสร้างและพลังงานที่จะบีบให้ผู้ประกอบการจำต้องขึ้นราคา ดังนั้น ผู้ต้องการซื้อคอนโดฯ ควรจะเร่งการตัดสินใจภายในไตรมาส 2 นี้ ก่อนที่ราคาจะทยอยปรับขึ้น

 

“บ้านเช่า” เมืองท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก

ไฮไลต์อีกส่วนที่น่าสนใจคือตลาด “บ้านเช่า” และ “คอนโดฯ ให้เช่า” ในหัวเมืองจังหวัดท่องเที่ยว โดยดีดีพร็อพเพอร์ตี้เสนอข้อมูล 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต, พัทยา และเชียงใหม่ ภาพรวมพบว่า ดีมานด์การเช่าอสังหาฯ กลับมาพุ่งสูงทุกจังหวัด แต่ด้วยซัพพลายที่เข้าสู่ตลาดมากเช่นกัน ทำให้ราคาอาจจะยังปรับขึ้นไม่ได้ ดังนี้

  • ภูเก็ต – ดีมานด์ +234% YoY ซัพพลาย +21% YoY ราคาเช่า -12% YoY
  • พัทยา – ดีมานด์ +138% YoY ซัพพลาย +233% YoY ราคาเช่า -27% YoY
  • เชียงใหม่ – ดีมานด์ +51% YoY ซัพพลาย +26% YoY ราคาเช่า +0% YoY
(Photo : Shutterstock)

กมลภัทรมองว่า ตลาดเช่าเหล่านี้กลับมาเติบโตด้วยกระแสการท่องเที่ยวไทยที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และโลกยุคหลังโควิด-19 มีหลายบริษัทที่อนุญาตให้ทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ทำให้ทั้งชาวต่างชาติจำนวนมากเลือกมาอาศัยพร้อมท่องเที่ยวในประเทศที่ค่าครองชีพต่ำลง และได้บรรยากาศในการพักผ่อน

โดยสรุปภาพรวมตลาดอสังหาฯ ไทยครึ่งปีหลัง 2565 ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ประเมินว่าจะเข้าสู่ช่วงการฟื้นตัว แต่เป็นการฟื้นตัวอย่างช้าๆ เนื่องจากไทยยังมีปัจจัยลบหลายด้านรุมเร้า ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจที่ยังซบเซา อัตราเงินเฟ้อ ต้นทุนค่าก่อสร้างสูง ต้องจับตาในช่วงครึ่งปีหลังว่า เมื่อไทยปรับเปลี่ยนให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น จะส่งผลให้การเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจผลักดันประเทศได้มากแค่ไหน