Airbnb ปิดบริการไม่มีกำหนดใน “จีน” หลังทนพิษ “ล็อกดาวน์” ไม่ไหว

จากปัญหาการ “ล็อกดาวน์” ต่อเนื่องยาวนานใน “จีน” ทำให้ Airbnb ตัดสินใจปิดบริการจองที่พักภายในประเทศ ตั้งแต่ 30 กรกฎาคมนี้อย่างไม่มีกำหนด

วันที่ 24 พฤษภาคม 2022 “Airbnb” ประกาศถึงลูกค้าชาวจีนภายในประเทศว่า บริษัทจะหยุดรับจองที่พักและกิจกรรมประสบการณ์ภายในจีนตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมนี้ โดยสำนักข่าว The Guardian พบว่า หากต้องการจะจองที่พักในวันที่ตั้งแต่ 30 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป จะปรากฏข้อความ ‘Error’ ขึ้นมาบนหน้าจอ

แหล่งข่าววงในของ Airbnb กล่าวกับสำนักข่าวว่า สาเหตุที่บริษัทตัดสินใจปิดบริการโดยไม่มีกำหนดไปก่อน เพราะกิจกรรมเศรษฐกิจภายในประเทศจีนกำลังได้รับผลกระทบจากการ “ล็อกดาวน์” ยาวนาน และรัฐบาลไม่มีท่าทีว่าจะปรับตัวไปสู่การ “อยู่ร่วมกับไวรัส” หรือเปิดพรมแดนแต่อย่างใด

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศจีน ทำให้รัฐบาลยิ่งเพิ่มความเข้มงวดในการกักเชื้อโรค COVID-19 มีการล็อกดาวน์ในเมืองต่างๆ เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง รวมถึงห้ามการเดินทางระหว่างเมืองหรือระหว่างมณฑล

Airbnb ทำงานทางไกล

Airbnb นั้นให้บริการในจีนมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีลิสต์ที่พักให้เช่าทั่วประเทศ ที่ผ่านมามีผู้จองที่พักในจีนแล้วประมาณ 25 ล้านคน แต่บริษัทเองก็ต้องเผชิญการแข่งขันสูงจากบริษัทท้องถิ่นของจีน ทำให้รายได้จากจีนคิดเป็นเพียง 1% ของรายได้รวมทั่วโลก และเมื่อเผชิญ COVID-19 ก็ยิ่งทำให้การทำธุรกิจในประเทศจีนยิ่งยากลำบากขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Pheonix ของจีน รายงานว่า Airbnb จะยังไม่ปิดสำนักงานที่มีพนักงานหลายร้อยคนในกรุงปักกิ่ง

เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนในโซเชียลมีเดียจีน Weibo โดยหลายความคิดเห็นเพ่งเล็งไปที่มาร์เก็ตแชร์ของ Airbnb ที่น้อยมากๆ อยู่แล้วตั้งแต่ก่อนเกิดโรคระบาด

แม้จีนยังไม่เปิดประเทศ แต่ส่วนอื่นของโลกเริ่มเปิดประเทศกันเต็มที่แล้ว ทำให้ Airbnb ประกาศว่าบริษัททำสถิติมียอดจองสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีการจองที่พักและกิจกรรมประสบการณ์ 102 ล้านรายการ ทางบริษัทมองว่าเกิดจากดีมานด์ที่อั้นไว้มาตลอดการปิดการเดินทางได้กลับมาแล้ว

บริษัทยังกล่าวถึงเทรนด์การท่องเที่ยวด้วยว่า คนส่วนใหญ่ยังจองที่พักเพื่อหลีกหนีออกจากเมือง และมีการจองเพื่อ staycation ในที่ที่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก แต่ว่าเทรนด์การกลับมาท่องเที่ยวในเมืองและเที่ยวต่างประเทศก็เริ่มฟื้นตัวแล้วเช่นกัน

Source