อีลอน มัสก์: ใครอยาก “ทำงานทางไกล” ให้มาออฟฟิศอย่างน้อย 40 ชม.ต่อสัปดาห์ให้ได้ก่อน

ข้อความข้างต้นของ “อีลอน มัสก์” เหมือนเป็นการบอกทางอ้อมว่า อย่างไรพนักงานก็ต้องเข้าออฟฟิศ 5 วันต่อสัปดาห์ เพราะมัสก์มองว่าการ “ทำงานทางไกล” ทำให้งานไม่มีประสิทธิภาพ สวนทางกับเทรนด์ฝั่งตะวันตกที่บริษัทส่วนใหญ่ปรับมาทำงานแบบ “ไฮบริด”

อีเมลเวียนภายในบริษัท Tesla ที่ส่งต่อถึงระดับผู้บริหารจาก “อีลอน มัสก์” หลุดออกสู่สาธารณะ โดยหัวข้อของอีเมลระบุว่า “การทำงานทางไกลจะไม่ได้รับอนุญาตอีกต่อไป” พร้อมมีข้อความที่กล่าวถึงการทำงานทางไกลว่า “ใครก็ตามที่อยากจะทำงานทางไกล ต้องเข้ามาออฟฟิศให้ได้อย่างน้อย 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ให้ได้ก่อน (และผมขอย้ำอีกครั้งว่า *อย่างน้อย*) หรือไม่ก็ออกจาก Tesla ไปเสีย”

มัสก์ยังย้ำในอีเมลด้วยว่า “ออฟฟิศหมายถึงออฟฟิศหลักของ Tesla ไม่ใช่สำนักงานสาขาไกลๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยู่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของโรงงานในฟรีมอนต์ แต่ไปเข้าออฟฟิศบริษัทในรัฐอื่น”

อีเมลถึงระดับผู้บริหารจากอีลอน มัสก์

ความหมายของมัสก์ชัดเจนว่า พนักงานจะต้องกลับมาเข้าออฟฟิศเต็มเวลาตามปกติ ไม่อนุญาตให้มีการทำงานทางไกล (ยกเว้นมีเหตุผลเฉพาะบุคคลที่จำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมัสก์จะตรวจสอบและอนุมัติเอง)

มัสก์ไม่ได้ยอมรับโดยตรงว่าอีเมลนั้นเป็นของจริง แต่ดูเหมือนความเห็นของเขาก็สอดคล้องกับอีเมล หลังจากมีผู้ติดตามมัสก์ถามเขาใน Twitter ว่า มีคนมองว่าการกลับเข้าออฟฟิศเป็นแนวคิดโบราณ มัสก์ทวีตตอบกลับว่า “ก็ให้พวกเขาไปแสร้งทำเป็นทำงานที่อื่นละกัน”

ชื่อเสียงของมัสก์ด้านความเข้มงวดต่อพนักงานนั้นค่อนข้างจะรู้กันทั่ว ยกตัวอย่างเช่น “คีธ ราบัวส์” เพื่อนนักลงทุนที่รู้จักมัสก์ตั้งแต่สมัยยังอยู่ PayPal เล่าถึงสมัยที่มัสก์เปิดสตาร์ทอัพ Space Exploration Technologies Corp. วันหนึ่งมัสก์สังเกตเห็นกลุ่มเด็กฝึกงานที่เอาแต่เดินไปเดินมาโดยไม่มีอะไรทำ ซึ่งเขามองว่าทำให้ผลิตผลการทำงานต่ำลง เขาถึงกับขู่ไล่ออกหากมีการกระทำแบบนี้ขึ้นอีก พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้สอดส่องภายในที่ทำงานด้วย

นอกจากนี้ สถานการณ์ในโรงงานของ Tesla ที่เซี่ยงไฮ้ก็สะท้อนแนวคิดการทำงานหนักแบบเดียวกัน เพื่อจะเร่งการผลิตให้ทันส่งมอบ มัสก์ให้พนักงานทำงานกะละ 12 ชั่วโมง 6 วันต่อสัปดาห์ ยิ่งเมื่อมี COVID-19 ระบาด Tesla ทำการเปลี่ยนค่ายทหารเก่าหรือโรงงานเก่าที่ไม่ได้ใช้เป็นหอพักพนักงาน เพื่อจะมีรถรับส่งสลับกะกลางวันกลางคืนได้เต็มประสิทธิภาพ บางครั้งพนักงานบางคนก็ต้องนอนบนพื้นโรงงานด้วย

โรงงาน Gigafactory ของ Tesla ในจีน

มัสก์เคยกล่าวชื่นชมวัฒนธรรมการทำงานแบบจีนเมื่อเร็วๆ นี้เอง ในการให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เขาบอกว่า คนงานจีนพร้อมจะทำงานถึงดึกดื่น ไม่ใช่แค่เที่ยงคืน แต่ตี 3 ก็ทำได้ ขณะที่คนงานอเมริกันเอาแต่พยายามเลี่ยงไม่ทำงานเลย

แม้ว่าบริษัทตะวันตกจำนวนมากจะพร้อมปรับระบบการทำงานเป็นแบบไฮบริด ผสมผสานการเข้าออฟฟิศกับการทำงานจากที่ไหนก็ได้ แต่ก็ใช่ว่า Tesla จะไม่มีเพื่อน มีบริษัทดังอย่างน้อย 2 แห่งที่เรียกพนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ 5 วันต่อสัปดาห์แล้ว นั่นคือ Netflix และ Goldman Sachs

“รีด เฮสติ้งส์” ซีอีโอ Netflix เป็นอีกคนหนึ่งที่คัดค้านวิถีการทำงานสมัยใหม่ในหลายๆ แง่ โดยเฉพาะการ Work from Home หากไม่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากโรคระบาด เขาก็จะให้พนักงานกลับมาออฟฟิศทั้งหมดทันที เพราะเห็นว่าการทำงานจากบ้านไม่ใช่ปัจจัยบวก “การที่ไม่สามารถจะมาพบปะเจอตัวกันได้ โดยเฉพาะการทำงานข้ามประเทศ เป็นปัจจัยลบต่อการทำงานโดยแท้” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal

สำหรับฝั่งเอเชียแปซิฟิก CBRE มีการสำรวจเมื่อเดือนมีนาคม 2022 พบว่าบริษัท 38% ต้องการให้พนักงานกลับมาทำงานออฟฟิศทุกวัน ขณะที่มี 52% อนุญาตให้ทำงานแบบไฮบริด ผสมผสานการเข้าออฟฟิศกับการทำงานทางไกล

Source: Hindustan Times, HubbleHQ, The Indian Express