ผู้บริโภค 66% เชื่อว่า “เมตาเวิร์ส” จะมา “เปลี่ยนชีวิต” อัปเดตเทรนด์นวัตกรรมใหม่นี้จาก 3 วงการ

เมตาเวิร์ส
“วันเดอร์แมน ธอมสัน” จัดทำรายงานเกี่ยวกับ “เมตาเวิร์ส” นวัตกรรมใหม่ที่กลายเป็น “คำฮิตติดปาก” คนยุคนี้ แม้ว่าผู้บริโภคเพียง 15% ที่เข้าใจและอธิบายถึงนวัตกรรมนี้ได้ แต่มีถึง 66% ที่เชื่อว่าเมตาเวิร์สจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนในอนาคต พร้อมอัปเดตเทรนด์ใน 3 วงการที่เมตาเวิร์สจะเข้ามาเปลี่ยนแปลง ได้แก่ บันเทิง-กีฬา, รีเทล และ การทำงาน-การจ้างงาน

ย้อนไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 ผู้บริโภคเพียง 32% ที่เคยได้ยินคำว่า “เมตาเวิร์ส” แต่เดือนมีนาคม 2022 มีถึง 74% ที่เคยได้ยินคำนี้ สะท้อนให้เห็นว่าเมตาเวิร์สกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่คนให้ความสนใจ

สถิติเหล่านี้มาจากรายงาน New Realities: Into the Metaverse and Beyond จัดทำโดย วันเดอร์แมน ธอมสัน เก็บข้อมูลจากผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และจีน ขณะที่สำรวจเทรนด์จากแบรนด์ทั่วโลก

เมตาเวิร์ส

แม้ว่าคนจะให้ความสนใจและเคยได้ยินคำว่าเมตาเวิร์สถึง 74% แต่ในจำนวนนี้มีเพียง 15% ที่รู้ว่าเมตาเวิร์สคืออะไรและสามารถอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้

วันเดอร์แมน ธอมสันให้คำจำกัดความเมตาเวิร์สไว้ว่า หมายถึง สิ่งที่ขยายออกไปจากชีวิตที่เรามีอยู่ขณะนี้โดยอาศัยเทคโนโลยี เต็มไปด้วยโลกเสมือนจริงและประสบการณ์เสมือนจริง ในอนาคต เมตาเวิร์สจะขยายไปสู่โลกที่ไร้ขีดจำกัดและสัมพันธ์กันทั้งหมด เป็นยุคที่โลกกายภาพของเรากับโลกดิจิทัลประสานเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์

เมตาเวิร์ส

ไม่ว่าคนส่วนใหญ่จะเข้าใจหรือไม่ว่าเมตาเวิร์สคืออะไร แต่คนถึง 66% ก็เชื่อว่าเมตาเวิร์สจะเป็นนวัตกรรมที่ “เปลี่ยนชีวิต” คนเราได้ กลายเป็นอนาคต เป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เหมือนกับการมาของอินเทอร์เน็ต

 

คนจะเข้าไปทำอะไรใน “เมตาเวิร์ส” ?

คำถามสำคัญเมื่อคิดถึงเมตาเวิร์ส คือคนเราจะเข้าไปทำอะไรในนั้น? จากการสำรวจของวันเดอร์แมน ธอมสัน พบว่ากิจกรรม 5 อันดับแรกที่คนคิดว่าจะเกิดขึ้นในเมตาเวิร์ส คือ

 • 82% เป็นสถานที่สร้างสัมพันธ์กับสังคม
 • 70% เป็นสถานที่ช้อปปิ้ง
 • 68% เป็นสถานที่ช้อปออนไลน์/อีคอมเมิร์ซ
 • 51% เป็นที่ทำงาน
 • 50% เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

เมตาเวิร์ส

เมื่อผู้บริโภคมองจุดประสงค์ของเมตาเวิร์สดังนี้แล้ว ทำให้หลายธุรกิจหรือวงการเริ่มปรับตัว หลายแบรนด์เข้าไปชิมลางในเมตาเวิร์สกันแล้วเพื่อทดลองโครงการ และชิงพื้นที่รอผู้บริโภคที่จะเข้ามาในอนาคต ต่อไปนี้คือตัวอย่าง 3 วงการธุรกิจที่เข้าไปอยู่ในโลก “เมตาเวิร์ส” กันแล้ว

 

ธุรกิจบันเทิง-กีฬา

จากการสำรวจผู้ใช้เมตาเวิร์สจนคุ้นเคย 90% เชื่อว่าเมตาเวิร์สจะเปลี่ยนโลกธุรกิจบันเทิง และ 82% เชื่อว่ามันจะเปลี่ยนโลกธุรกิจกีฬา นั่นทำให้หลายๆ แบรนด์หรือสโมสรกีฬากระโดดเข้ามาในเมตาเวิร์สแล้ว

เมตาเวิร์ส
สนาม Etihad Stadium ในโลกเมตาเวิร์ส
 • Manchester City FC – หนึ่งในทีมกีฬาแรกๆ ของโลกที่ลงทุนกับเมตาเวิร์ส โดยร่วมมือกับ Sony ในการสร้างสนามเหย้า Etihad Stadium ในโลกดิจิทัล เพื่อให้อนาคตแฟนๆ สามารถร่วมชมฟุตบอลในสนามได้จากทุกที่บนโลก
 • Pooja Entertainment – บริษัทโปรดักชันยักษ์ใหญ่ในบอลลีวู้ด อินเดีย และเป็นหนึ่งในบริษัทแรกที่ลงทุนซื้อที่ดินในเมตาเวิร์สตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 ด้วยเงินลงทุนเพียง 5,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อใช้สร้างเป็นโรงภาพยนตร์เสมือนจริงชื่อ ‘Poojaverse’
 • The Recording Academy – รางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส ครั้งที่ 64 สนับสนุนโดย Mastercard ถูกจัดขึ้นใน Roblox เมื่อวันที่ 30 มีนาคม – 3 เมษายน 2022 ในงานมีการเดินพรมแดงของคนดัง ช่วงพบปะศิลปิน การแสดงโชว์ เกม ซื้อขายสินค้าเมอร์ชานไดซ์ ฯลฯ เพื่อเป็นการทดลองโลกเสมือนจริง

 

ธุรกิจรีเทล

ดังที่เห็นว่าจุดประสงค์อันดับ 2 และ 3 ของคนที่เข้าใช้เมตาเวิร์ส คือมองว่าจะเข้ามา “ช้อปปิ้ง” สารพัดแบรนด์จึงไม่พลาดที่จะเข้ามาเปิดตลาด

เมตาเวิร์ส
Nike ในเกม Roblox
 • Nike – รายแรกๆ ที่เข้ามาในโลกเมตาเวิร์สผ่าน Roblox เกมยอดฮิต มีการสร้าง Nikeland เป็นโลกที่ให้ผู้เล่นเข้ามาเล่นเกมกับแบรนด์ และสร้างมินิเกมของตัวเองขึ้นมาได้ด้วย พร้อมกับหน้าร้านดิจิทัลที่เป็นประสบการณ์ใหม่
 • Skechers – เจ้าแรกที่เซ็นสัญญาซื้อที่ดินใน Fashion District ของ Decentraland พร้อมจดเครื่องหมายการค้าเพื่อขายสินค้าเสมือนจริงในเมตาเวิร์สนี้
 • Forever 21 – แบรนด์ทำสัญญากับ Roblox เพื่อเปิด Forever 21 City ซึ่งอนุญาตให้ผู้เล่นดีไซน์ สร้าง และบริหารร้านของตนเองได้ โดยสินค้าที่นำมาขายจะเป็นของแบรนด์ Forever 21 เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกใกล้ชิดกับแบรนด์มากขึ้น

 

วงการการทำงานและการจ้างงาน

Bloomberg ประเมินว่า เมตาเวิร์สจะมีมูลค่าถึง 8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2024 และหลายบริษัทต่างลงทุนเต็มที่ให้กับเมตาเวิร์ส ไม่ว่าจะเป็น Meta, Disney, Nike, WPP ฯลฯ ต่างจ้างงานทาเลนต์นักออกแบบในเมตาเวิร์ส และตั้งผู้บริหารเพื่อมาดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ การทำงานและจ้างงานจึงเป็นประเด็นสำคัญ

เมตาเวิร์ส
Microsoft Teams จะมีเทคโนโลยี MR ให้ผู้ใช้ประชุมงานด้วยอวาตาร์และโฮโลกราฟิก
 • Microsoft – เมื่อการทำงานแบบไฮบริดและการทำงานทางไกลจะยังมีต่อไป ทำให้ Microsoft Teams จะมีฟังก์ชันใหม่คือ ‘mixed reality’ (MR) ออกมา นั่นคือให้พนักงานสามารถสร้างอวาตาร์ของตัวเองไปเข้าประชุมเสมือนจริง และสามารถประชุมงานกันได้ผ่านระบบโฮโลกราฟิก
 • SK Telecom – บริษัทโทรคมนาคมเกาหลีใต้ มีการพัฒนาบริการสำหรับเมตาเวิร์สโดยเฉพาะ 3 อย่าง คือ Ifland แพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์กในการจัดอีเวนต์และสัมมนา, Jump เครื่องมือเพื่อใช้ AR และ Jump Studio เพื่อเปลี่ยนรูปจากความเป็นจริงสู่โฮโลแกรม หรือ MR
 • Vice Media Group – Vice ว่าจ้างบริษัทสถาปนิกชื่อดัง Bjarke Ingels Group (BIG) ให้ออกแบบที่ทำงานในเมตาเวิร์สชื่อ ‘ViceVerse’ ที่นี่จะเป็นแล็บนวัตกรรมให้ทีมงาน Vice วางโครงการเกี่ยวกับเมตาเวิร์ส เช่น NFT, Web3.0, DAOs

ทั้งหมดคือการอัปเดตบางส่วนในโลกเมตาเวิร์สจากวันเดอร์แมน ธอมสัน สามารถติดตามรายงาน New Realities: Into the Metaverse and Beyond ฉบับเต็มได้ที่นี่

อ่านรายงานเกี่ยวกับเทรนด์การตลาดและแบรนด์จากวันเดอร์แมน ธอมสันต่อที่ : The Future 100 เทรนด์อนาคตปี 2022 ที่แบรนด์ต้องศึกษาและไล่ให้ทัน!