“เพอร์เฟค-ฮ่องกงแลนด์” เปิดตัว “บ้านร้อยล้าน” ตลาดบ้านหรูไปได้ดี กลุ่ม Young Rich เติบโตสูง

เพอร์เฟค ฮ่องกงแลนด์
  • “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” จับมือ “ฮ่องกงแลนด์” เปิดตัวโครงการ “เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ” บ้านร้อยล้าน ริมทะเลสาบร้อยไร่ ดึงลูกค้านักธุรกิจไทย-จีน
  • มองตลาดปี 2565 กลุ่มบ้านหรูยังไปได้ดีต่อเนื่องจากปีก่อน ลูกค้าไม่กระทบจากเศรษฐกิจ เล็งกลุ่ม ‘Young Rich’ รวยเร็วด้วยตนเอง

“เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ” โครงการที่สองของ “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” ที่ร่วมทุนกับ “ฮ่องกงแลนด์” และถือเป็นโครงการที่มีบ้านแพงที่สุดมากที่สุดที่เพอร์เฟคเคยพัฒนา ปัจจุบันทำยอดขายไปกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว แม้ยังไม่เปิดตัวแบบแกรนด์โอเพนนิ่ง

“วิลเลียม เจมส์ พาร์ค ไบร์ท” Director เอชเคแอล (ไทยดีเวลลอปเม้นท์) จำกัด กล่าวย้อนถึงการเข้ามาลงทุนในไทยของบริษัท เกิดขึ้นครั้งแรกช่วงปี 2543 แต่เข้ามาพัฒนาเพียง 1 โครงการและยังไม่มีการพัฒนาโครงการอื่นต่อ จนกระทั่งปี 2561 ที่กลับเมืองไทยอีกครั้ง เลือกกระจายการลงทุน 4 โครงการกับผู้ประกอบการ 3 แห่ง ได้แก่ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค, บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (โครงการมิกซ์ยูสแปลงสถานทูตอังกฤษ) และบมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ (คอนโดมิเนียม ถ.วิทยุ ตรงข้ามสถานทูตอังกฤษเดิม)

เพอร์เฟค ฮ่องกงแลนด์
เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ

สำหรับการร่วมทุนกับเพอร์เฟค ขณะนี้มี 2 โครงการ คือ เลค เลเจนด์ แจ้งวัฒนะ มูลค่าโครงการ 5,400 ล้านบาท เปิดตัวเมื่อปี 2563 เป็นบ้านเดี่ยวราคา 26-115 ล้านบาท และ เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ มูลค่าโครงการ 6,300 ล้านบาท ที่พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ฮ่องกงแลนด์นั้นมีประสบการณ์ในธุรกิจอสังหาฯ มา 130 ปี ทั้งในจีน ฮ่องกง ไทย และอินโดนีเซีย มีความเชี่ยวชาญทั้งโครงการเชิงพาณิชย์และที่พักอาศัย โดยเฉพาะกลุ่มอสังหาฯ ระดับซูเปอร์ลักชัวรี โดยปัจจุบันมีสำนักงานทั้งในฮ่องกงและสิงคโปร์

อาคารคลับเฮาส์ริมทะเลสาบ

“วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต” กรรมการผู้จัดการ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค กล่าวถึงโครงการ “เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ” มาสเตอร์พีซแห่งใหม่จากบริษัท ตั้งอยู่บนถนนกิ่งแก้ว ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ เนื้อที่โครงการ 83 ไร่ (ไม่รวมทะเลสาบ) พัฒนาเป็นบ้านซูเปอร์ลักชัวรี 127 หลัง แบ่งเป็นบ้านเลคไซด์ วิลล่า ริมทะเลสาบ 46 หลัง ราคา 99-130 ล้านบาท และ บ้านการ์เดน วิลล่า 81 หลัง ราคาเริ่มต้น 42 ล้านบาท

โถงชั้นล่าง บริเวณครัวฝรั่ง ทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ของบ้านแบบเลคไซด์ วิลล่า เพดานแบบดับเบิ้ลวอลุ่ม รับวิวทะเลสาบได้เต็มที่
สระว่ายน้ำพร้อมพื้นที่ Lake Terrace สามารถปรับเป็นพื้นที่จัดเลี้ยงได้

ไฮไลต์ของโครงการนี้คือการออกแบบบ้านล้อมรอบทะเลสาบขนาด 100 ไร่ แรงบันดาลใจจาก Lake Como ประเทศอิตาลี และเป็นบ้าน 3 ชั้นแบบเล่นระดับ contoured landscape ผู้อยู่อาศัยจะเดินเข้าบ้านจากชั้นกลางบ้าน หากเดินลงชั้นล่างจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว-ทานอาหาร และสระว่ายน้ำริมทะเลสาบ ส่วนชั้นบนจะเป็นส่วนห้องนอนและรูฟท็อป ทำให้การอยู่อาศัยเสมือนพักในรีสอร์ตใกล้ชิดธรรมชาติ

เพอร์เฟค ฮ่องกงแลนด์
ห้องนั่งเล่นในบ้านแบบการ์เดน วิลล่า เทกวิวสวนส่วนตัวของบ้าน

เนื่องจากเป็นบ้านริมทะเลสาบ ทำให้ใช้การก่อสร้างแบบพิเศษเพื่อแก้ไขเรื่องดินอ่อนของกรุงเทพฯ ด้วยเทคโนโลยี Vacuum Consolidation Method (VCM.) ดูดน้ำออกจากดินเพื่อให้ดินแน่น ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับการก่อสร้างรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ

 

ไทย-จีนสนใจ ขายแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท

วงศกรณ์กล่าวต่อว่า โครงการนี้ได้รับความสนใจทั้งจากชาวไทยและชาวจีน ทำยอดขายไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท จากการขายบ้าน 12 หลัง โดยกลุ่มคนจีนจะซื้อผ่านนิติบุคคลที่จดทะเบียนในไทย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่ลงทุนทำธุรกิจในไทยอยู่แล้ว และต้องการที่พักอาศัยประเภทแนวราบ จากโลเคชั่นของโครงการนี้อยู่ในย่านอุตสาหกรรมและใกล้สนามบิน ทำให้เป็นทำเลที่ดึงดูดกลุ่มเจ้าของธุรกิจ

วิลเลียมเสริมว่า พฤติกรรมผู้บริโภคหลังผ่าน COVID-19 มีแนวคิดที่เปลี่ยนไป จากเคยสนใจคอนโดฯ ขณะนี้หันมาสนใจบ้านเดี่ยวมากกว่า เพราะต้องการพื้นที่มากขึ้นและได้ใกล้ชิดอากาศบริสุทธิ์ ทำให้บ้านเดี่ยวขายดี

(ซ้าย) “วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต” กรรมการผู้จัดการ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และ (ขวา) “วิลเลียม เจมส์ พาร์ค ไบร์ท” Director เอชเคแอล (ไทยดีเวลลอปเม้นท์) จำกัด

การร่วมทุนกันของเพอร์เฟคและฮ่องกงแลนด์จะยังมีต่อไป โดยวงศกรณ์เผยว่า ปี 2566 จะมีการร่วมทุนกันอีกหนึ่งโครงการ เป็นโครงการบ้านเดี่ยวย่านแจ้งวัฒนะ แต่ลดระดับลงมาเป็นกลุ่มไฮเอนด์ราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป

 

“บ้านหรู” ยังแข็งแกร่ง – กลุ่ม Young Rich มาแรง

ตั้งแต่ต้นปี 2565 เพอร์เฟคเคยประกาศไว้ว่าบริษัทมีแผนเปิดโครงการเป็นกลุ่มบ้านหรู 40% ของพอร์ตเปิดตัวใหม่ปีนี้ ซึ่งมากกว่าปกติที่จะมีสัดส่วนราว 2025% มาถึงช่วงกลางปีก็ยังเห็นได้ชัดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

วงศกรณ์อ้างอิงข้อมูลจาก AREA เมื่อปี 2564 ตลาดบ้านลักชัวรีราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป มีมูลค่าตลาด 43,500 ล้านบาท โดยเพอร์เฟคมีสัดส่วนในตลาดนี้ 6% ส่วนปี 2565 ตลาดบ้านลักชัวรีเพิ่มขึ้นมาเป็น 47,000 ล้านบาท และเพอร์เฟคขึ้นมามีส่วนแบ่งตลาดเป็น 11% เห็นได้ว่าตลาดบ้านลักชัวรียังคงเติบโต

ลักษณะกลุ่มลูกค้าบ้านซูเปอร์ลักชัวรีก็เปลี่ยนไป กลุ่ม ‘Young Rich’ อายุประมาณ 40 ปีกลายเป็นเป้าหมายผู้ซื้อ เพราะยุคนี้มีคนรุ่นใหม่ที่รวยเร็ว สร้างตัวด้วยตนเองทั้งจากการทำธุรกิจและกลุ่มยูทูปเบอร์ที่ประสบความสำเร็จ ต่างจากในอดีตที่ผู้ซื้อบ้านหรูมักจะเป็นคนวัย 60 ปีขึ้นไปที่ซื้อเพราะมีการขยายเจนเนอเรชันในครอบครัว ทำให้บ้านลักชัวรีเป็นที่ต้องการสูง

อัตราเงินเฟ้อไทยที่ขึ้นมาถึง 7-8% ก็ยิ่งทำให้การยึดตลาดลักชัวรีเป็นหลักเหมาะสมกับสถานการณ์มากกว่า โดยวงศกรณ์ฉายภาพว่า ต้นทุนการก่อสร้างขณะนี้ปรับขึ้นมาแล้ว 7-10% ซึ่งจะส่งผลกับราคาบ้านอย่างน้อย 5% ตั้งแต่ครึ่งปีหลังนี้ และแน่นอนว่าการปรับขึ้นในกลุ่มลักชัวรีจะทำได้ง่ายกว่า เพราะลูกค้ามีความอ่อนไหวด้านราคาน้อยกว่า ผลกระทบจากเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย ยังกู้สินเชื่อบ้านได้ง่าย

“ลองนึกภาพบ้านราคา 5 ล้านบาท ถ้าต้องขึ้นราคา 5% ก็คือเพิ่มอีก 250,000 บาท การขึ้นมาเท่านี้มีผลกับความรู้สึกลูกค้าที่จะซื้อบ้าน” วงศกรณ์กล่าว