กรุ๊ปเอ็มจับมือทรู ดิจิทัล กรุ๊ป เดินหน้ายกระดับประสิทธิภาพการซื้อโฆษณาผ่านระบบโปรแกรมเมติกด้วย Header Bidding

ด้วยพฤติกรรมการรับชมคอนเทนต์ของผู้บริโภคในปัจจุบันที่เปลี่ยนมาอยู่บน CTV (Connected Television หรือทีวีผ่านสตรีมมิ่ง) FINECAST ซึ่งเป็นบริการโฆษณาทางโทรทัศน์แบบระบุตัวตน (Addressable Television) ของ กรุ๊ปเอ็ม จึงร่วมมือกับ ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลชั้นนำของประเทศ เพื่อหาและทดสอบนวัตกรรมใหม่อย่าง Header Biddingที่สามารถตอบโจทย์การใช้กลยุทธ์เพื่อบริหารการจัดการแคมเปญโฆษณาบนระบบนิเวศของ CTV

ระบบและประสิทธิภาพของ Header Bidding สามารถช่วยให้นักการตลาดและแบรนด์ที่ทำแคมเปญผ่าน FINECAST เข้าถึงและสามารถซื้อพื้นที่โฆษณาบน CTV ได้ล่วงหน้าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

ผลจากการทดสอบระบบในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พบว่าเทคโนโลยี Header Bidding สามารถทำให้แบรนด์ประสบผลสำเร็จในการเพิ่มโอกาสเข้าถึงพื้นที่โฆษณาได้มากกว่าระบบเดิมถึง 9 เท่าและส่งผลให้ประสิทธิภาพการมองเห็นโฆษณาบน CTV เพิ่มมากขึ้นอีกถึง 19 เปอร์เซ็นต์

ความสำเร็จนี้นับเป็น Triple Wins สำหรับทั้งผู้ชม แบรนด์ และทรู ดิจิทัล โดยแบรนด์สามารถสื่อสารกับผู้ชมด้วยคอนเทนต์ที่เหมาะสมและอยู่บนพื้นที่โฆษณาที่มีคุณภาพ ในขณะที่ทรู ดิจิทัล ในฐานะเจ้าของพื้นที่สื่อจะสามารถสร้างรายได้มากขึ้นจากการบริหารจัดการพื้นที่โฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เดวิด สกาย, ผู้อำนวยการแผนก Ad Solution ของทรู ดิจิทัล กรุ๊ป กล่าวว่า “เราต้องการผลักดันขีดจำกัดของโฆษณาบนระบบโปรแกรมเมติกและดูว่าการ Header Bidding จะช่วยสร้างข้อได้เปรียบให้กับเราได้หรือไม่ ผลลัพธ์ของการทดสอบร่วมกับ FINECASTเป็นไปในเชิงบวกอย่างมากซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทุกฝ่าย”

“ผลลัพธ์จากนวัตกรรม Header Bidding ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงพื้นที่โฆษณาได้อย่างมีนัยยะคือชัยชนะที่ยอดเยี่ยมสำหรับ FINECAST และพาร์ทเนอร์อย่างทรู ดิจิทัล และหลังจากนี้เราจะเริ่มเปิดตัวการใช้งาน Header Bidding กับพันธมิตรสื่อมากขึ้น” นิราวัลย์ วิไลสวรรค์, ผู้บริหาร FINECAST (ประเทศไทย)กล่าวเสริม