AirAsia หันจับ “อินเดีย” เป็นตลาดสำคัญ ทดแทนนักท่องเที่ยว “จีน” ที่ยังปิดพรมแดน

สายการบินสัญชาติมาเลเซีย AirAsia กำลังเร่งดึงนักท่องเที่ยว “อินเดีย” มาใช้บริการ โดยมีจุดหมายปลายทางหลักในมาเลย์และอินโดนีเซีย การปรับตัวของสายการบินเกิดขึ้นช่วงหลังโรคระบาด COVID-19 คลี่คลาย และ “จีน” ยังไม่มีท่าทีจะเปิดประเทศในเร็ววัน

AirAsia สายการบินภายใต้บริษัท Capital A Bhd จำเป็นต้องปรับแผนธุรกิจทดแทนนักท่องเที่ยวจีนที่ยังเดินทางเข้าออกประเทศลำบาก และทำให้ผู้โดยสารอินเดียทวีความสำคัญขึ้น

“อินเดียเป็นตลาดที่สำคัญมาก สำคัญอย่างแน่นอน” Raid Asmat ซีอีโอ AirAsia Malaysia กล่าวในงาน Aviation Festival Asia ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2022 “เราไม่ได้หมายความว่าตลาดจีนไม่สำคัญ แต่ ณ ขณะนี้ เราต้องทำงานกับสิ่งที่เรามีอยู่” เขากล่าว

ดีมานด์จากผู้โดยสารอินเดียสู่ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะการเดินทางมายังมาเลเซียและอินโดนีเซีย ตัวอย่างเช่น เส้นทางอินเดียสู่บาหลี ล่าสุดมีผู้โดยสารอินเดียจองถึง 90% ของเที่ยวบิน

“ตั้งแต่มีการเปิดพรมแดน (อินเดีย) ผมไม่เคยเห็นตัวเลขอัตราผู้โดยสารต่อเที่ยวบินต่ำกว่า 90% เลยสักครั้งทั้งขาเข้าและขาออก” Asmat กล่าว โดยอินเดียเริ่มเปิดประเทศตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้า COVID-19 สายการบิน AirAsia เคยมีเที่ยวบินวันละ 90 ไฟลท์ แต่ปัจจุบันสายการบินยังมีปัญหาจำนวนเครื่องบินมีไม่เพียงพอ โดยสายการบินกำลังเร่งจัดเครื่องบินเพื่อเพิ่มไฟลท์ให้ได้มากที่สุด

กระแสการท่องเที่ยวจากอินเดียนั้นเกิดขึ้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงไทยด้วย ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม “ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต ระบุว่านักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางเข้าไทยเฉลี่ยวันละ 1,000 คน ถือเป็นตลาดใหญ่มาก

อินเดียเป็นตลาดศักยภาพ ร่วมกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และกลุ่มประเทศ CLMV ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มองเป็นตลาดหลักที่จะดึงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติขึ้นไปแตะ 10 ล้านคนได้ตามเป้าหมายปี 2565 เฉพาะตลาดอินเดีย ททท. มีเป้าจะดึงเข้ามาปีนี้ 6 แสนคน หรือถ้าหากการโปรโมตได้รับความนิยมก็อาจจะขึ้นไปถึง 1 ล้านคนเลยทีเดียว

ในไทยนั้น นอกจากการเข้ามาท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง กินดื่มแล้ว ยังเป็นจุดหมายหลักในการจัดงานแต่งงานนอกประเทศของชาวอินเดียด้วย โดยส่วนใหญ่จะนิยมจัดในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลต่างๆ เช่น ภูเก็ต กระบี่ เกาะสมุย เขาหลัก พัทยา เป็นต้น

Source