รู้จักแบรนด์ “Go!” ในเครือ “เซ็นทรัล” ใช้บุกเซ็กเมนต์ “ราคาประหยัด” ตั้งแต่ค้าปลีกถึงโรงแรม

Go! แบรนด์ เซ็นทรัล ราคาประหยัด
แบรนด์ Go! ปรากฏขึ้นในแผนธุรกิจเครือ “เซ็นทรัล” อีกครั้งเมื่อเซ็นทรัลพัฒนาประกาศใช้แบรนด์นี้ทำตลาดโรงแรมระดับพรีเมียมแมสในนาม “Go! Hotel” หลังจากก่อนหน้านี้เมืองไทยได้เห็นทั้งแบรนด์ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด “Go! Wow” และแบรนด์ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าเงินผ่อน “Go! Power” แล้วแบรนด์ “ราคาประหยัด” นี้ที่จริงแล้วเริ่มต้นมาจากไหน?

แบรนด์ Go! นั้นถือกำเนิดขึ้นในประเทศเวียดนามเมื่อปี 2561 จากสถานการณ์การซื้อขายเปลี่ยนมือที่ทำให้ “เซ็นทรัล” ต้องคิดค้นปั้นแบรนด์ใหม่ขึ้นมาแทนที่แบรนด์เก่าซึ่งจะไม่อยู่ในครอบครองของบริษัท

ปูพื้นก่อนว่าเครือเซ็นทรัลนั้นเริ่มเข้าไปทำตลาดเวียดนามตั้งแต่ปี 2555 โดยเริ่มจากส่งแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นเข้าไปจำหน่าย ก่อนที่ปี 2558 จะเริ่มการบุกค้าปลีก เข้าซื้อหุ้น “เหงียนคิม” ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และ “ลานซี มาร์ท” ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดกลางถึงใหญ่

โอกาสครั้งใหญ่ในเวียดนามเกิดขึ้นเมื่อปี 2559 กลุ่มคาสิโน จากฝรั่งเศสต้องการขายกิจการ “บิ๊กซี” ในเวียดนามและประเทศไทย หลังจากเจรจาดีลกันแล้วปรากฏว่า กลุ่มเซ็นทรัลได้เข้าซื้อบิ๊กซีเวียดนาม ส่วนกลุ่มบีเจซีได้สิทธิเข้าซื้อบิ๊กซีฝั่งไทย และยังได้ถือลิขสิทธิ์แบรนด์บิ๊กซีอีกด้วย

นั่นหมายความว่าในอนาคต เมื่อสิ้นสุดสัญญาใช้แบรนด์ (คาดหมดสัญญาราวปี 2565) กลุ่มเซ็นทรัลจะต้องเปลี่ยนแบรนด์บิ๊กซีในเวียดนามไปเป็นอย่างอื่น ทำให้เซ็นทรัลมีการปั้นแบรนด์ใหม่ของตนเองในชื่อ “Go!” ใช้แบรนด์เป็นสีแดง-ขาว ฟอนต์ตัวอักษรดูสนุกสนาน สดใส เป็นกันเอง ฉีกแนวไปจากบิ๊กซีเดิม แต่ว่ายังสื่อสารแบรนด์ในกลุ่มเซ็กเมนต์เดิม คือเป็นแบรนด์ “ราคาประหยัด” และยังใช้สโลแกนเดิมคือ “ราคาถูกเสมอ”

แบรนด์ Go!
Go! Mall ประเทศเวียดนาม

Go! ถูกนำมาใช้งานตั้งแต่ช่วงปี 2561 และทยอยรีแบรนด์บิ๊กซีเป็นชื่อใหม่นี้ ปัจจุบัน “เซ็นทรัลรีเทล” ได้ขยายแบรนด์ Go! ในเวียดนามไปหลายฟอร์แมท ได้แก่

  • Go! Hypermarket โมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่ เน้นทำเลหัวเมือง
  • Go! Mall ค้าปลีกสไตล์ใหม่ ผสมผสานซูเปอร์มาร์เก็ตเข้ากับส่วน กิน ช้อป เล่น และเรียนรู้ มีร้านอาหาร ร้านค้าแฟชั่น จนถึงโรงภาพยนตร์ (คล้ายกับโรบินสันไลฟ์สไตล์)
  • Mini Go! ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดย่อมลงมา เน้นทำเลเมืองรองและชนบท
Go! Hypermarket ในเวียดนาม

จากนั้นเมื่อเซ็นทรัลรีเทลมีแผนจะเปิดธุรกิจใหม่ในไทยโดยเป็นตลาดระดับราคาประหยัด ทำให้แบรนด์ Go! ถูกดึงมาใช้ที่ไทยได้พอดี และตามด้วยแผนของเซ็นทรัลพัฒนาที่จะเปิดโรงแรมระดับ 3 ดาวที่สอดคล้องกับลักษณะแบรนด์ โดยมีการเปิดตัวธุรกิจต่างๆ ภายใต้แบรนด์นี้แล้ว ดังนี้

  • Go! Wow ร้านสินค้าเบ็ดเตล็ด เปิดตัวครั้งแรกปี 2564 ปัจจุบันขยายไป 23 สาขา และมีแผนเปิดครบ 70 สาขาภายในปีนี้ โดยคอนเซ็ปต์ร้านขายสินค้าจิปาถะราคาเริ่มต้นเพียง 5 บาท ร้านมีขนาดใหญ่ ลงทำเลทั้งในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และสแตนด์อโลนที่เจาะเข้าไปในชุมชน
Go! Wow ในรูปแบบสแตนด์อโลน
  • Go! Power ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาประหยัด เปิดตัวครั้งแรกปี 2564 ปัจจุบันขยายไปแล้ว 7 สาขา คอนเซ็ปต์ร้านเน้นทางเลือกเงินผ่อนสำหรับลูกค้า โดยจับมือกับธุรกิจลิสซิ่งเพื่อให้ลูกค้าผ่อนได้ง่ายโดยใช้บัตรประชาชนใบเดียว ทำเลเลือกตั้งในชุมชนต่างจังหวัด
บรรยากาศร้าน Go! Power
  • Go! Hotel โรงแรมระดับพรีเมียมแมสที่พัฒนาโดยเซ็นทรัลพัฒนา และบริหารโดยเซ็นทารา เกิดจากนโยบายของเซ็นทรัลพัฒนาที่ต้องการโรงแรมประกบคู่กับศูนย์การค้าในหัวเมืองรอง เจาะกลุ่มลูกค้าไทยที่มีทั้งการเดินทางเพื่อพักผ่อนและเพื่อธุรกิจ ต้องการโรงแรมราคาไม่สูงมากแต่ได้มาตรฐาน
โรงแรม 3 ดาว
ภาพจำลอง Go! Hotel

หลังโลดแล่นในตลาดมา 4 ปี นับว่าแบรนด์ Go! มีการขยายไปใช้ในธุรกิจต่างๆ หลากหลายทั้งในเวียดนามและในไทย ทำให้เป็นฐานแบรนด์สำคัญสำหรับเซ็กเมนต์ ‘ราคาประหยัด’ ของเซ็นทรัล น่าสนใจว่าธุรกิจที่แตกต่างกันแต่ใช้แบรนด์ร่วมกันของฝั่งเวียดนามและฝั่งไทย จะสามารถข้ามฟากไปปักหมุดในอีกประเทศหนึ่งได้หรือไม่ในอนาคต