สัญญาณดี! ‘จีน’ ลดเวลากักตัวนักเดินทางเหลือ 7 วัน ก้าวสำคัญคลายการควบคุมโควิด

Photo : Shutterstock
ตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 เป็นเวลา 2 ปีเต็ม แม้ในปีที่ 3 สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายจากการมาของวัคซีน ทำให้หลายประเทศผ่อนคลายมาตรการการสกัดกั้นเชื้อ แต่ไม่ใช่กับ จีน ที่มีนโยบาย Zero Covid แต่ดูเหมือนจะมีสัญญาณดีเกิดขึ้น เมื่อจีนได้ลดระยะเวลาการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยว

หลังจากที่การระบาดของเชื้อ COVID-19 เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2019 ในเมืองอู่ฮั่นของจีน จากนั้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2020 จีนเริ่มปิดกั้นพรมแดน เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่แพร่กระจายในประเทศอย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมา ผู้เดินทางถึงเข้าประเทศจีนไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวหรือประชาชนชาวจีน จะต้องใช้เวลา 14-21 วันในการกักตัว โดยขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางและปลายทางภายในประเทศ แต่ล่าสุด คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ได้ประกาศว่า นักเดินทางจากต่างประเทศจะต้องกักกันในสถานที่ส่วนกลาง เช่น โรงแรม เหลือแค่ 7 วันหลังจากเดินทางมาถึงจีนแผ่นดินใหญ่ และผู้เดินทางจะต้องอยู่ที่บ้านเพิ่มอีก 3 วัน จึงจะสามารถออกไปท่องเที่ยวได้

ขณะที่ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย COVID-19 ที่ได้รับการยืนยัน จะต้องกักตัว 7 วัน ในพื้นที่กักตัว ตามด้วยการตรวจสุขภาพที่บ้านอีก 3 วัน จากที่ก่อนหน้านี้ ข้อกำหนดการแยกตัวที่เกี่ยวข้องกับโควิดมักมีระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน

ทั้งนี้ สัญญาณการผ่อนปรนเริ่มเห็นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดย ปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ได้ลดระยะเวลาการกักตัวเหลือ 10 วัน โดยแบ่งเป็นการกักตัวในศูนย์กักกัน 7 วัน และอีก 3 วันที่บ้าน

Source