รายแรกของโลก! ‘ซัมซุง’ ประกาศผลิตชิป ‘3 นาโนเมตร’ แซงหน้า ‘TSMC’

ซัมซุง (Samsung) กลายเป็นผู้ผลิตชิปรายแรกในโลกที่ผลิตไมโครชิปขั้นสูงขนาด 3 นาโนเมตร หลังจากที่เดือนก่อน ซัมซุงได้ประกาศแผนระยะเวลา 5 ปีที่จะลงทุน 450 ล้านล้านวอน (356,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อนำร่องการผลิตชิปขนาด 3 นาโนเมตร ในรูปแบบ mass production

สำหรับชิปขนาด 3 นาโนเมตรนี้ จะมีขนาดเล็กลง ทรงพลังขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะนำไปใช้ในแอปพลิเคชันประมวลผลประสิทธิภาพสูงก่อนที่จะนำไปใส่ในอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ อย่าง โทรศัพท์มือถือ

“เมื่อเทียบกับชิปขนาด 5 นาโนเมตร ชิปขนาด 3 นาโนเมตร สามารถลดการใช้พลังงานได้ถึง 45% ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม 23% และลดพื้นที่ 16%” Samsung ระบุ

ที่ผ่านมา ผู้ผลิตชิปที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดในโลกส่วนใหญ่ผลิตโดยบริษัทเพียงสองแห่งเท่านั้น คือ Samsung และ TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่สัญชาติไต้หวัน ซึ่งทั้งสองบริษัทกำลังทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนทั่วโลก และเป็น Samsung ที่แซงหน้า TSMC ในการผลิตชิปขนาด 3 นาโนเมตรแบบแมส

Samsung ถือเป็นผู้นำตลาดในด้านชิปหน่วยความจำ แต่ก็ต้องพยายามดิ้นสู้เพื่อให้ทันกับ TSMC ในธุรกิจโรงหล่อขั้นสูง เนื่องจาก TSMC ครองส่วนแบ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดโรงหล่อทั่วโลก โดยมีลูกค้า อาทิ Apple และ Qualcomm ในขณะที่ Samsung มีส่วนแบ่งตลาดราว 16% ตามรายงานของ TrendForce

อย่างไรก็ตาม TSMC วางแผนที่จะเริ่มการผลิตชิปขนาด 3 นาโนเมตรในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาเทคโนโลยี 2 นาโนเมตรในปีที่แล้ว ตามรายงานประจำปี 2564 ของบริษัท