สัญญาณลบ? ตลาด NFT ดิ่งตามคริปโต มูลค่าการขายบน OpenSea ลดลง -73% ในเดือนเดียว

NFT
(Photo: Shutterstock)
หลังจากมูลค่าสกุลเงินคริปโตดิ่งลง ตลาด NFT เองก็ร่วงลงตามเช่นกัน โดยเมื่อเดือนมิถุนายน 2022 มูลค่าการขายผ่านแพลตฟอร์ม OpenSea ลดลงเหลือ 700 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 อยู่ที่ 2,600 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่บางบริษัทนักลงทุนยังมั่นใจว่าตลาดจะกลับมา รวมถึงความหวังการเติบโตของ NFT ในวงการเกม

OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT (non-fungible token) ที่ใหญ่ที่สุด ประกาศตัวเลขการซื้อขายบนแพลตฟอร์มที่ลดลง -73% เมื่อเทียบเดือนมิถุนายนกับพฤษภาคม 2022 และจะถือว่าลดลงหลายเท่าตัว หากนับจากเดือนที่มีการซื้อขายสูงสุดเมื่อเดือนมกราคม 2022 เคยมีการซื้อขายถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ราคาเฉลี่ยต่อชิ้นของ NFT ก็ลดลงแรงเช่นกัน โดยเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเหลือเฉลี่ยชิ้นละ 412 เหรียญสหรัฐ เทียบกับเมื่อสิ้นเดือนเมษายนปีนี้เคยอยู่ที่เฉลี่ย 1,754 เหรียญสหรัฐ เก็บข้อมูลจาก NonFungible.com ซึ่งติดตามยอดขายผ่านบล็อกเชนของอีเธอเรียมและโรนิน

“ตลาดหมีของการเทรดคริปโตมีผลกระทบต่อวงการ NFT อย่างแน่นอน” เกาเธียร์ ซัปปิงเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง NonFungible.com กล่าว “เราได้เห็นการเก็งกำไรอย่างหนัก มีกระแสนิยมสูงอย่างรวดเร็วในสินทรัพย์ชนิดนี้ แต่ขณะนี้เราเห็นความนิยมที่ลดลง เพราะคนเริ่มเข้าใจแล้วว่าตัวเองจะไม่ได้กลายเป็นเศรษฐีได้ภายในสองวัน”

NFT ตลาดดิ่ง
ยอดขาย NFT ผ่าน OpenSea ตกลงมากในเดือนมิถุนายน 2022 (ที่มา: Asia Financial)

NFT เริ่มปรับตัวลดมูลค่าลงพร้อมกับคริปโต เมื่อธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ และทำให้นักลงทุนในวงการนี้เริ่มชะลอลง

ราคาบิตคอยน์ลดลง -57% ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ราคาอีเธอเรียมก็ลดลง -71% เช่นกัน

ตัวอย่างความเจ็บปวดของนักลงทุน NFT เช่น นักธุรกิจชาวมาเลเซียรายหนึ่งที่ลงทุนซื้อ NFT ข้อความทวีตแรกของ “แจ็ค ดอร์ซีย์” ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ไปในราคา 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อปี 2021 เขาพยายามจะรีเซลขายต่อผลงานชิ้นนี้เมื่อเดือนเมษายน 2022 แต่ไม่เคยได้ราคาเสนอซื้อที่มากกว่าหลักพันดอลลาร์เลย

 

แต่บางกลุ่มลงทุนก็ยังมีความหวัง

อย่างไรก็ตาม บางกลุ่มลงทุนก็ยังเห็นโอกาส “เบนัวต์ บอช” หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ระดับสากลของบริษัท GSR บริษัทเทรดคริปโต ยังคงมองว่า ตลาดขาลงแบบนี้คือช่วงเวลาเหมาะเจาะที่จะสร้างคอลเลกชัน NFT ของบริษัท ในมุมมองเดียวกับธนาคารดั้งเดิมที่สะสมศิลปะชั้นสูงไว้จัดแสดงสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า

ชิ้นงาน Bored Ape ที่ Eminem ซื้อไป

เดือนก่อนนี้ GSR ใช้เงินลงทุน 500,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อประมูลซื้อ NFT คอลเลกชันที่บอชเรียกว่าเป็น “บลูชิพ” แห่งวงการ นั่นคือผลงานศิลปะที่มีแฟนคลับออนไลน์กลุ่มใหญ่

ผลงานที่เขาซื้อนั้นรวมถึงผลงานชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club ศิลปะการ์ตูนรูปลิงจำนวน 10,000 ชิ้น ผลิตโดยบริษัท Yuga Labs และมีคนดังมากมายเข้าซื้อและสนับสนุนผลงาน เช่น ปารีส ฮิลตัน, Eminem แรปเปอร์ดัง

งานชุด Bored Ape เคยขึ้นไปสูงสุด 238,000 เหรียญต่อชิ้นเมื่อเดือนมกราคม 2022 แต่ล่าสุดในเดือนมิถุนายน ตกลงไปเหลือ 110,000 ต่อชิ้น จากข้อมูลของ CryptoSlam

NFT
ราคา NFT ตกลงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 ตามตลาดคริปโต (ที่มา: Asia Financial)

ทางบริษัท GSR จึงไปซ้อนชื้อมาได้ชิ้นหนึ่งในราคา 125,000 เหรียญ และนำมาจัดแสดงบนจอภายในสำนักงานของบริษัทที่นิวยอร์ก

“สำหรับเรา มันเป็นการบริหารแบรนด์ของเราด้วย” บอชกล่าวว่า การเป็นเจ้าของ NFT ที่มีมูลค่าและนำมาใช้เป็นภาพโปรไฟล์บนโซเชียลมีเดีย คือการวางรากฐานของความน่าเชื่อถือ การมีอำนาจ และมีอิทธิพลในโลกคริปโต

 

รอกระแสในวงการ “เกม”

นักวิเคราะห์บางรายในตลาดมองว่า NFT ในแง่ของการเป็นศิลปะสำหรับนักสะสมน่าจะหดตัวลง ขณะที่ตลาดในโลกเมตาเวิร์สก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ทำให้ความหวังน่าจะอยู่ในวงการเกม ตัวอย่างเช่น มีช่องทางให้ผู้เล่นครอบครองสินทรัพย์ภายในเกมนั้น อย่างการมีสกินตัวละครแบบพิเศษ

NFT
ตลาด NFT แบ่งตามประเภทช่องทางการใช้งาน (ที่มา: Asia Financial)

แต่การรวมกันของวงการเกมและวงการเก็งกำไรทางการเงินก็อาจจะยากลำบาก เพราะเกมเมอร์หลายคนไม่ชอบแนวคิดการมี NFT ในเกม หรือการมีฟังก์ชัน ‘play-to-earn’ จากข้อมูลของ จอห์น อีแกน ซีอีโอบริษัท L’Atelier บริษัทด้านการวิจัยเทคโนโลยี

ขณะนี้ L’Atelier ยังเห็นว่า ตลาด NFT ไม่น่าจะฟื้นกลับไปได้เท่ากับที่เคยบูมมาก่อนหน้านี้ “มันเป็นสถานการณ์ที่มีเงินทุนมากผิดปกติไหลเข้าไปจ่ายให้กับสินทรัพย์ที่มีจำกัดอย่างผิดปกติ และไม่ได้ทำเงินเพิ่มได้สักเท่าไหร่” อีแกนกล่าว

แต่คอนเซ็ปต์ของการสร้างสรรค์สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความเฉพาะตัวก็จะยัง “เป็นพื้นฐานที่สำคัญ” และจะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญให้กับวงการการเงินต่อไปในอนาคต

Source