หรือจะตามคริปโต? ตลาด ‘NFT’ ถูกมองไม่ปลอดภัย หลังการซื้อขายราว 90% เป็นของปลอม

ปีที่ผ่านมา ตลาด ‘NFTs’ (Non-fungible token) ดูเหมือนจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการที่ผู้มีชื่อเสียงจำนวนหนึ่งช่วยทำให้ตลาดมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ยิ่งดูน่าสนใจสะสม (หรือลงทุน) แต่หลังจากการที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีกำลังดิ่งยกแผง ทำให้เกิดความกลัวว่า NFT อาจเป็นรายต่อไป

NFT ถือเป็นคริปโตเคอร์เรนซีรูปแบบหนึ่งที่ใช้แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ โดยจะมีลักษณะเฉพาะตัว ไม่สามารถทดแทนได้ ถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ซ้ำใครในโลกดิจิทัล โดยยังสามารถซื้อและขายได้เหมือนกับทรัพย์สินอื่น ๆ ปัจจุบัน NFT ได้ถูกนำไปใช้ในวงการศิลปะ โดยครีเอเตอร์ใช้ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงาน

ที่ผ่านมา มีคนดังอย่าง Paris Hilton, Gwyneth Paltrow และ Serena Williams ต่างก็โอ้อวดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของ NFT จนหลายคนมองว่านี่เป็นการล่อลวงเด็กที่อายุต่ำกว่า 30 ปีจำนวนมาก ให้เข้ามาหาโอกาสในการทำกำไรอย่างรวดเร็ว

ยิ่งกว่าก้าวกระโดด! ตลาด ‘NFT’ โตพุ่ง 21,000% มูลค่าทะลุ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์

แต่หลังจากที่ตลาดคริปโต ส่อแววว่าจะไม่ค่อยดี เนื่องจากมูลค่าเหรียญในตลาดต่างกอดคอกันร่วงหมด ทำให้ NFT ถูกมองว่าอาจจะตามเหรียญคริปโตไป โดยจำนวน NFT ที่ซื้อขายในตลาดช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2021 ตามรายงานของบริษัทวิเคราะห์ Non-Fungible

และจากรายงานของบริษัทตรวจสอบ CryptoSlam ระบุว่า ตลาดนับตั้งแต่วันที่ 1-15 พฤษภาคม มียอดใช้จ่ายไปกับงานศิลปะและของสะสมเพียง 31 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดตลอดทั้งปี หรืออย่างการขาย ทวีตแรกของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ที่เคยขายได้เกือบ 3 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว มาปีนี้เจ้าของใหม่ยังไม่เจอผู้ที่เสนอราคาสูงกว่า 20,000 ดอลลาร์เพื่อซื้อมันได้

Molly White นักวิจารณ์ของ Crypto Sphere บอกกับ AFP ว่า มีเหตุผลที่เป็นไปได้หลายประการสำหรับการชะลอตัว อาทิ โฆษณาที่ลดลง, การกลัวการหลอกลวงหลังจากคนมีชื่อเสียงจำนวนมาก หรืออาจเป็นเพราะผู้คนรัดเข็มขัดเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ

ด้าน OpenSea แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนหลักยอมรับว่า ในเดือนมกราคมว่ามากกว่า 80% ของ NFT ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องมือฟรีนั้นเป็นการโกง ส่วนใหญ่เป็นสำเนา NFT อื่น ๆ หรืองานศิลปะที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นการก๊อบปี้โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่นเดียวกันกับ LookRare ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน NFT ได้พบว่าการทำธุรกรรมมากถึง 95% บนแพลตฟอร์มนั้นเป็น NFT ของปลอม

Eric Barbry ทนายความ กล่าวกับ AFP ว่า ตลาด NFT ไม่มีกฎระเบียบเฉพาะ ทำให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจึงละเลย ขณะที่ Molly White กล่าวเสริมว่า กฎระเบียบที่เข้มงวดสามารถช่วยขจัดการเก็งกำไรที่รุนแรงได้อีกด้วย

Source