เทแบบสุภาพ SCBX แจ้ง ตลท.เลื่อนดีล “บิทคับ” ไม่มีกำหนด

เทแบบสุภาพ ธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ “SCBX” ประกาศเลื่อนดีลซื้อ “บิทคับ” มูลค่า 1.78 หมื่นล้านไม่มีกำหนด อ้างอยู่ระหว่างตรวจสอบธุรกิจ และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่ใช้เวลานานกว่า 8 เดือน และตั้งเป้าจะจบดีลตั้งแต่ไตรมาสแรกที่ผ่านมา

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า จากหนังสือของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่ EI 6400008 ลงวันที่ 2 พ.ย. 2564 เรื่องการเข้าลงทุนบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ บิทคับ ของ บริษัทที่ได้แจ้งว่าคาดการณ์ว่าธุรกรรมการซื้อขายหุ้นดังกล่าวจะสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นภายในไตรมาสแรกของปี 2565 นั้น

บริษัท เอสซีบีเอกซ์ จำกัด (มหาชน) แจ้งถึงการเข้าทำธุรกรรมซื้อขายหุ้นใน บิทคับ ดังกล่าวอยู่ภายใต้การปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องและมีเงื่อนไขว่าผลการสอบทานธุรกิจของบิทคับ ในส่วนที่เป็นสาระสำคัญต้องเป็นที่น่าพอใจและคู่สัญญาได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญาซื้อขายหุ้นครบถ้วน

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างกระบวนการสอบทางธุรกิจและระหว่างการหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องโดยมีการขยายเวลาการเข้าทำธุรกรรมออกไปจากกำหนดการเดิม เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์ โดยกลุ่มเอสซีบีเอ็กซ์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ ประกาศเข้าซื้อหุ้นของบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด หรือ Bitkub กระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซี อันดับหนึ่งของไทย ในสัดส่วน 51% มูลค่าการลงทุนรวมกว่า 17,850 ล้านบาท โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2565

Source