‘ลาซาด้า’ เผยนักช้อป 52% รอโปรค่อยช้อป ศก.แย่ ยิ่งต้องอัดแคมเปญถี่ พร้อมผุด Lazlive+ ตรึงผู้ใช้ให้อยู่นาน ๆ

สำหรับตลาดอีคอมเมิร์ซเมืองไทย ดูเหมือนจะเงียบ ๆ ไปหลังจากที่ผู้บริโภคเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ อย่างไรก็ตาม ‘ลาซาด้า’ (Lazada) เชื่อว่าตลาดยังคงสามารถเติบโตได้ และการแข่งขันระหว่างแต่ละแพลตฟอร์มก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยครึ่งปีหลังนี้แพลตฟอร์มจะยังอัดแคมเปญต่อเนื่องและเน้นที่กลยุทธ์ Shoppertainment เช่นเดิม

52% ของผู้ใช้รอโปรค่อยซื้อ

ธนิดา ซุยวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า เทรนด์ผู้บริโภคทั้ง 6 ประเทศที่ลาซาด้าดำเนินกิจการอยู่ค่อนข้างคล้ายกัน โดยพวกเขามองว่าแม้จะมีการคลายล็อกดาวน์แล้วแต่การ ช้อปปิ้งออนไลน์ยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตโดย 46% ซื้อของออนไลน์ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังมองหา วามคุ้ม โดย 52% ของผู้บริโภครอแคมเปญใหญ่ ๆ เพื่อซื้อของ

โดยในช่วงครึ่งปีหลังนี้มองว่าภาพรวมตลาดจะครึกครื้นมากขึ้น เพราะมีแคมเปญใหญ่เยอะ เช่น 11.11-12.12 มีแคมเปญดับเบิลเดย์ทุกเดือน ขณะที่ลาซาด้าก็จะมีแคมเปญย่อยถี่ขึ้นเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะช่วงที่ผ่านมาเห็นว่ากำลังซื้อผู้บริโภคลดลง ยอดใช้จ่ายต่อครั้งลดลง แต่เข้ามาใช้งานถี่ขึ้น และใช้เวลานานขึ้นเฉลี่ยที่ 12 นาทีต่อครั้ง ทำให้ยอดขายรวมต่อเดือนยังเติบโต

“หลายคนมองว่าเป็นการสปอยคอนซูมเมอร์ เพราะเขารอแต่โปร แต่เรามองว่ามันเป็นเรื่องจำเป็น เพราะผู้บริโภคได้ดีลที่ดี ร้านค้าก็ขายได้มากขึ้น”

ทั้งนี้ เชื่อว่าภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซครึ่งหลังยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์จาก Statista ในส่วนของตลาด B2C จะยังเติบโตราว 13.5% มีมูลค่า 5.6 แสนล้านบาท เนื่องจากตลาดมีคู่แข่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บริโภคก็มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเพย์เมนต์ที่มากขึ้น

สำหรับสินค้าขายดีในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมายังคงเป็น ของตกแต่งบ้าน ที่น่าสนใจคือ ของที่ขายไม่ดีในช่วงการระบาดกลับมาขายดีมากขึ้น เช่น ลิปสติก, ครีมกันแดด, ชุดว่ายน้ำ และเสื้อลายดอก สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคออกจากบ้านและเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น

“ความท้าทายของอีคอมครึ่งปีหลัง จะยังเป็นเรื่องการแข่งขันที่สูง เพราะเป็นตลาดที่ยังเติบโต ซึ่งเราเองก็ต้องติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด และต้องยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองผู้บริโภคให้ได้”

สานต่อ Shoppertainment ด้วย Lazlive+

ที่ผ่านมา การชมไลฟ์สตรีมมิ่งค่อนข้างได้รับการตอบรับที่ดี โดยในงาน 11.11 ปีที่ผ่านมามียอดผู้ชมรวมทั้งภูมิภาคที่ 18 ล้านวิว ยอดขายเติบโต 187% ขณะที่การไลฟ์ของร้านค้าต่าง ๆ ทางแพลตฟอร์มก็ยังให้ไลฟ์ได้ตามปกติ โดยทั้งเพื่อสร้างความสนุก, นำเสนอสินค้าใหม่ ๆ , ให้ส่วนลดโปรโมชัน รวมถึงขายของ

ล่าสุด แพลตฟอร์มก็ได้เพิ่ม Lazlive+ ที่ทางแพลตฟอร์มไลฟ์เอง โดยจะดึงดารา เซเลบ มาไลฟ์ในรูปแบบของรายการทีวี เพื่อให้ความรู้ และสามารถสั่งซื้อของในไลฟ์ได้ทันที เบื้องต้นจะมี 3 รายการโดยออนแอร์ 7 Episodes ทั้งหมด 21 ตอน บนแอปพลิเคชันลาซาด้าทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 20.00-21.00 น. เริ่มตอนแรกวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2565 นี้ และตอนสุดท้ายในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2565

สำหรับรายการแรกจะเป็น The Look+ บิวตี้ทริค ชิคสั่งได้: รายการเกี่ยวกับแฟชั่น โดยที่ลาซาด้ามองว่าสินค้ากลุ่มแฟชั่นสามารถซื้อได้ตลอดเวลาแม้ไม่มีความต้องการ อีกทั้งลูกค้าลาซาด้ากลุ่มผู้ผญิงอายุต่ำว่า 24 ปียังเป็นกลุ่มใหญ่อีกด้วย

ต่อมาเป็นรายการ The Adventure+ คู่ซ่าท้าลุย: รายการที่จะนำเสนอกิจกรรมสุดตื่นเต้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม ชอบทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กำลังเติบโต มีกำลังซื้อสูง

สุดท้าย The Chef+ สูตรดังพลังเชฟ: รายการสอนทำอาหาร ซึ่งแม้ว่าคนจะออกนอกบ้านได้มากขึ้น แต่ไลฟ์สไตล์การทำอาหารยังคงอยู่ ลาซาด้าจึงเห็นความต้องการตรงนี้

“ตอนนี้อีคอมเมิร์ซแข่งกันเยอะ ทำยังไงให้ใช้เวลากับเราเยอะที่สุด อย่างไลฟ์สตรีมหรือเกมเป็นอีกกลยุทธ์ ดังนั้น เราจึงมุ่งไปทางช้อปเปอเทนเมนต์ เราไม่ได้มองการเข้าแพลตฟอร์มเป็นการช้อปปิ้งอย่างเดียว”