เงินเฟ้อสหรัฐฯ ยังทำสถิติสูงสุดในรอบ 40 ปี นักวิเคราะห์คาด Fed อาจขึ้นดอกเบี้ย 0.75%

ภาพจาก Shutterstock

สหรัฐอเมริกาได้รายงานตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายนของปี 2022 โดยตัวเลขเงินเฟ้อนั้นเพิ่มขึ้นถึง 9.1% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นสูงสุดมากถึงในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา และทำให้นักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจใช้ยาแรงโดยการขึ้นดอกเบี้ย 1% ในการประชุมครั้งถัดไป

สำหรับเงินเฟ้อสหรัฐฯ ทำสถิติเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่านักวิเคราะห์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 8.6% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมานั้นอาจเป็นจุดสูงสุดไปแล้ว อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายนเองนั้นถือว่าทำลายสถิติใหม่ของอัตราเงินเฟ้อนับตั้งแต่ปี 1981 เป็นต้นมา

ปัจจัยที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งขึ้นสูงนั้นมาจาก อัตราค่าเช่าบ้าน ราคารถยนต์มือ 1 รวมถึงราคารถยนต์มือ 2 ประกันภัยรถยนต์ รวมถึงประกันสุขภาพ ที่พุ่งสูงขึ้นกว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รวมถึงราคาพลังงานที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง

ปัญหาเงินเฟ้อยังเป็นปัญหาปวดหัวที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามลดอัตราเงินเฟ้อลงให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเจรจากับจีนเพื่อลดภาษีนำเข้าสินค้า ขณะเดียวกันธนาคารกลางสหรัฐเองก็พยายามขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ในมุมของนักวิเคราะห์ Michael Pearce นักเศรษฐศาสตร์จาก Capital Economics กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่า ด้วยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่สูงอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.75% และเขามองว่าโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นดอกเบี้ย 1% ยังเป็นไปได้น้อย

ที่มา – CNN