บริษัทซอฟต์แวร์ญี่ปุ่นใจดีให้ ‘ค่าเผื่อเงินเฟ้อ’ มูลค่า 1.6-4 หมื่นบาท ช่วยพนักงานรับมือค่าครองชีพ

Photo : Shutterstock
ตอนนี้หลายประเทศกำลังเจอภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งส่งผลต่อให้ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น อย่างประเทศไทยที่เผชิญปัญหาเงินเฟ้อหนัก ทำสถิติสูงสุดในรอบ 13 ปี ด้วยอัตราการเพิ่มขึ้น 7.66% เช่นเดียวกับกับญี่ปุ่นที่พบว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานของญี่ปุ่นในเดือนพ.ค. มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น 2.1% จากปีก่อน ซึ่งจะเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่อัตราเงินเฟ้อสูงเกินเป้าหมายที่ระดับ 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)

จากปัญหาเงินเฟ้อ Cybozu Inc บริษัทซอฟต์แวร์ของญี่ปุ่นได้ออกมาตรการเยียวยาให้พนักงาน โดยจะให้เงินที่เรียกว่า ค่าเผื่อเงินเฟ้อพิเศษ เพื่อรับมือกับปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยพนักงานของบริษัทจะได้รับเงินพิเศษตั้งแต่ 60,000-150,000 เยน (ราว 16,200-40,500 บาท) นอกเหนือจากเงินเดือนรายเดือน โดยเงินที่ได้นั้นขึ้นอยู่กับชั่วโมงทำงานของพนักงาน

หากพนักงานทำงานครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน และทำงานอย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ พวกเขาจะได้รับเงิน 60,000 เยน ในขณะที่ผู้ที่ทำงานมากกว่า 4  วันต่อสัปดาห์จะได้รับเงิน 150,000 เยน

โดยบริษัทหวังว่า การเพิ่มค่าจ้างพิเศษจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้พนักงานมีสมาธิกับการทำงาน โดยบริษัท Cybozu วางแผนที่จะใช้ระบบที่คล้ายกันในสำนักงานต่างประเทศ เช่นใน สหรัฐอเมริกา จีน และประเทศอื่น ๆ โดยจำนวนเงินที่จ่ายจะพิจารณาจากอัตราแต่ละประเทศ โดยคาดว่าพนักงานทั้งหมดที่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าวจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 คน

Source