ชีวิตคนเราสร้างได้แบรนด์เดียว

“ตัน ภาสกรนที” เคยบอกไว้เมื่อถูกถามถึงการสร้างแบรนด์ใหม่ สมัยที่ลาออกจากโออิชิ ใหม่ๆ ซึ่งก็น่าจะจริงอย่างที่เขาบอก

เพราะวันนี้ ตัน เปิดตัว “อิชิตัน” ออกสู่ตลาด แต่เชื่อว่ามีคนอีกไม่น้อย ยังจดจำภาพ “ตันโออิชิ” ได้มากกว่า

ทั้งชื่อเรียกของแบรนด์ก็คล้ายกัน รสชาติที่เปิดตัวออกมาก็เป็นรสเดียวกัน ที่แปลกตาไปหน่อยคือขวดที่เพรียวลง และลวดลายทันสมัยขึ้น

อาศัยพลังแบรนด์ “ตัน” ที่ยังแข็งแรง ทำให้คนจดจำได้ง่าย ดีไม่ดีคนทั่วไปยังไม่รู้เลยว่า ตันขายหุ้นมาเปิดแบรนด์ อิชิตัน ของตัวเองแล้ว

กลยุทธ์การตลาด “โคลนนิ่ง” ต้นฉบับเดิมมาใส่ชื่อแบรนด์ใหม่แบบนี้ ทำให้ตันต่อยอดได้ทันทีโดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ในแง่ของผู้บริโภค เมื่อสินค้าคุณภาพดีแบบเดิม ในราคาถูกลง ก็แฮปปี้แล้ว

แต่คนที่ไม่น่าจะมีความสุขเท่าไร เห็นจะเป็น “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” แห่งไทยเบฟฯ เมื่อคู่ต่อสู้ครั้งนี้คือคู่แข่งที่ขายธุรกิจให้ และกลับมาทำธุรกิจเดิมแข่งอีกครั้ง

ในฐานะเบอร์ 1 ในตลาดเครื่องดื่ม “โออิชิ” เมื่อเจอโจทย์ใหญ่แบบนี้ ต้องแก้เกมด้วยการออกสินค้าหลากหลาย ขยายเซ็กเมนต์ให้เร็ว เพื่อปกป้องส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งรายเดิม และรายใหม่ๆ ที่กำลังตามประกบอย่างกระชั้นชิด

สงครามชาเขียวนับจากนี้ห้ามกะพริบตา

บะหมี่สำเร็จรูปอันดับ 1 อย่าง “มาม่า” ต้องเขย่าองค์กรครั้งแรกในรอบยี่สิบกว่าปี เพื่อ เปิดทางให้เลือดใหม่ของทั้งฝั่งไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ และสหพัฒน์ เข้ามาพิสูจน์ฝีมือในยุคที่มาม่าต้องเจอการแข่งขันรอบด้าน และรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภครุ่นใหม่

กรณีของ BlackBerry หรือ บีบี สมาร์ทโฟนดาวรุ่งที่เคยสร้างพฤติกรรมแชตกระจาย วันนี้กำลังประสบปัญหา โดนคู่แข่งเบียดตลาดจนต้องปรับกลยุทธ์ ในไทยเองก็ใช่ย่อย แบรนด์ไทยอย่าง ไอ-โมบาย ที่ผลิตออกมาให้วัยรุ่นได้แชต ราคาพันกว่าๆ

ยุคนี้ถ้าปรับตัวช้า มีสิทธิ์หล่นบัลลังก์ได้ทุกเมื่อ

หมายเหตุ : มีข้อผิดพลาดบางประการ ในสกู๊ปZaa Networkช่องซ่า ช่องขาใหญ่ ชื่อลูกค้ารายการอลัวร์ซ่า ที่จริงแล้ว คือเบียร์อาชา ขอแจ้งให้ทราบตามนี้