QR Code กลยุทธ์ Tesco บุกเกาหลี

โฮม พลัส ในฐานะไฮเปอร์มาร์เก็ตอันดับ 2 กำลังท้าทาย อี-มาร์ท ไฮเปอร์มาร์เก็ตอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ ด้วยการก้าวขึ้นบัลลังก์ผู้นำแทน และหากไม่ใช่การคว่ำเบอร์ 1 ด้วยการขยายสาขาให้มากขึ้น จะต้องทำอย่างไร คำตอบคือ Breakthrough Idea ต่อไปนี้จากเอเยนซี่ CHEIL WORLDWIDE โซล

เรื่องของเทคโนโลยีเรียนรู้และลอกแบบกันได้ แต่ในเรื่องของไอเดียสร้างสรรค์จากเทคโนโลยีเดียวกันนั้น อาจตามทันกันยาก อย่างกรณี QR Code ที่สินค้าและบริการแห่กันทำแบบสักแต่ว่ามี หาไอเดียแปลกใหม่ไม่เจอ จนกระทั่ง  “โฮม พลัส” เกาหลีใต้ (เทสโก้ภาคกิมจิ) ส่ง QR Code ในรูปแบบโปสเตอร์กึ่งบิลบอร์ด ดิสเพลย์สินค้าทั้งเครื่องดื่ม อาหาร พร้อมบอกราคาเสร็จสรรพ เหมือนยกเอาโฮม พลัส มาตั้งไว้ ภายในบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

เป็น Virtual Store เก๋ๆ ที่โดนใจ หากต้องการสินค้าชิ้นไหนก็ใช้สมาร์ทโฟนแสกน QR Code ที่ปรากฎอยู่ได้ทันที ข้อมูลจะถูกรวบรวมใน Virtual Shopping Cart เมื่อช้อปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลจะถูกส่งตรงไปยังหลังบ้านของโฮม พลัส และจากนั้นก็จะนำไปส่งตรงถึงบ้านนักช้อปต่อไป

งานนี้จึงทำเอาอื้ออึงกันทั้งเมืองกับไอเดียการตลาดที่ดึงดูดความสนใจคนที่เดินผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี

ในช่วงเวลาที่ผู้โดยสารที่ยืนรอรถไฟฟ้า โฮม พลัส ได้เปลี่ยน Waste time ให้เป็น Shopping time ได้อย่างชาญฉลาด ผ่านเทคโนโลยีที่พวกเขาคุ้นเคย  เปิดโอกาสให้ใครใคร่ช้อป ก็ช้อปกันตรงนั้นเลย เบียดแทรกเข้าไปในชีวิตของคนเกาหลีที่เร่งรีบตลอดทั้งวัน (คนเกาหลีใต้ได้ชื่อว่าทำงานหนักมากเป็นอันดับที่2 ของโลก และการที่จะมีเวลาช้อปปิ้งสินค้า Grocery เพียงสัปดาห์ละครั้งก็เป็นเรื่องลำบากลำบนเต็มที)

ก็ในเมื่อชีวิตมันยุ่งยากขนาดนั้น ก็เอาสโตร์นี่แหละมาประชิดติดตัวคนเกาหลีซะเลย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลารถติดบนท้องถนน ไม่ต้องเสียแรงหิ้วของ  เพราะจะมีดิลิเวอร์รี่ไปถึงบ้าน ถูกจริตคนเกาหลีแบบนี้ โฮม พลัส จึงได้ทั้งภาพลักษณ์ความทันสมัย และสามารถได้แนะนำบริการใหม่แบบ Retail 2.0 ให้กลายเป็น Talk of the town  ได้อีกด้วย

ตัวเลขที่ทำให้โฮม พลัส พึงพอใจคือ มีคนจำนวน 10,827 เข้าใช้บริการ www.homeplus.co.kr www.homeplus.co.kr

ผ่านสมาร์ทโฟน มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 76% และยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นสูงถึง 130% และปัจจุบันกลายเป็นอันดับ 1 แทนที่อี-มาร์ท ในช่องทางออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งยังเขยิบเข้าใกล้อี-มาร์ท ในช่องทางออฟไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ

ความสำเร็จดังกล่าวทำให้แคมเปญนี้คว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขา Best Use of Outdoor จาก Cannes Lions 2011 ไปได้

อย่างไรก็ตามการที่จะทำเช่นนี้ได้ต้องมี Brand Credibility สูง โดยเฉพาะสินค้าอาหารทั้งอาหารสดและแพ็ค ฟูดส์ ที่มีเรื่องของความสดและวันหมดอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง