ร้านกาแฟ % Arabica ในจีนเตรียมได้เงินลงทุนก้อนใหญ่ มูลค่ากิจการล่าสุด 44,300 ล้านบาท

ภาพจาก Shutterstock

เชนร้านกาแฟจากญี่ปุ่นอย่าง % Arabica ในประเทศจีนเตรียมได้เม็ดเงินลงทุนจากบริษัทลงทุนหลายแห่ง และนั่นจะทำให้มูลค่าธุรกิจร้านกาแฟรายนี้นั้นสูงถึง 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 44,300 ล้านบาททันที 

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าธุรกิจของ % Arabica ในประเทศจีน เตรียมระดมทุนก้อนใหญ่ถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีบริษัทลงทุนหลายแห่งสนใจที่จะลงทุน ไม่ว่าจะเป็น PAG หรือ General Atlantic

ก่อนหน้านี้ Lucky Ace International ซึ่งเป็นผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ของ % Arabica ในประเทศจีนได้มีการระดมทุนและทำให้มูลค่าของบริษัทสูงถึง 800-900 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยบริษัทนั้นก่อตั้งในปี 2016 และขยายเข้าสู่ในประเทศจีนในช่วงปี 2017 โดยปัจจุบันมีสาขาของ % Arabica ทั้งในฮ่องกงและประเทศจีนรวมกันถึง 19 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาขาจะอยู่ตามเมืองใหญ่ของจีน เช่น เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู หรือแม้แต่เซินเจิ้น

สำหรับ % Arabica เชนร้านกาแฟจากญี่ปุ่นรายนี้ก่อตั้งในปี 2014 จากเจ้าของฟาร์มกาแฟและผู้จัดจำหน่ายเครื่องชงกาแฟอย่าง Kenneth Shoji ได้ร่วมมือกับแชมป์โลกลาเต้อาร์ตอย่าง Junichi Yamaguchi ซึ่งทั้ง 2 คนได้ปลุกปั้นแบรนด์นี้มาด้วยกัน โดยเริ่มเปิดสาขาแรกในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะขยายสาขาไปตามประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย

ความนิยม % Arabica เกิดขึ้นได้ก็เพราะเมล็ดกาแฟที่ยอดเยี่ยม และทุกสาขานั้นจะมีจุดคั่วเมล็ดกาแฟที่เน้นความสดใหม่รวมถึงเมล็ดกาแฟที่นำเข้ามาจากหลากหลายประเทศ นอกจากนี้ % Arabica ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการออกแบบร้านค้าที่เรียบง่ายสวยงาม และเหมาะกับการถ่ายรูปลง Social Media

ศึกกาแฟในประเทศจีนนั้นถือว่ามีการแข่งขันกันสูง เนื่องจากอัตราการบริโภคกาแฟในประเทศจีนเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ถือว่าต่ำ และนั่นทำให้แบรนด์ชื่อดังทั้ง Starbucks หรือแบรนด์ท้องถิ่นอย่าง Luckin Coffee รวมถึงแบรนด์สินค้าอื่นๆ เช่น Huawei เองสนใจที่จะเข้ามาทำธุรกิจร้านกาแฟในจีนเพิ่มมากขึ้น