ท่องเที่ยวสิงคโปร์ส่งสัญญาณฟื้นตัว ค่าห้องพักทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี

ภาพจาก Shutterstock

อัตราค่าห้องพักเฉลี่ยในสิงคโปร์อาจทำให้เห็นสัญญาณว่าการท่องเที่ยวล่าสุดนั้นฟื้นตัวแล้ว เมื่อราคาห้องพักเฉลี่ยนั้นทำสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 6 ปี ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวสิงคโปร์ก็คาดว่าทั้งปี 2022 จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกว่านี้ หลังจากในครึ่งปีแรกมีนักท่องเที่ยวมามากกว่าปี 2021 ถึง 12 เท่า

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (STB) ได้เปิดเผยตัวเลขอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยในสิงคโปร์ล่าสุดในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 238.32 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราวๆ 6,291 บาท ทำสถิติใหม่นับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2016 ขณะเดียวกันอัตราการเข้าพักของโรงแรมต่างๆ นั้นเริ่มทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 เดือนด้วย ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 77%

สาเหตุสำคัญที่ทำให้อัตราค่าห้องพักหรืออัตราการเข้าพักเพิ่มมากขึ้นนั้นมาจากมาตรการผ่อนคลายของรัฐบาลสิงคโปร์ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไม่ต้องมีการตรวจหาโควิด-19 หรือแม้แต่ต้องกักกันตัวที่ต้องใช้เวลาหลายวัน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเองได้เริ่มกลับเข้ามาท่องเที่ยวที่สิงคโปร์อีกครั้ง

นอกจากนี้ STB เองยังเปิดเผยว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่สิงคโปร์ล่าสุดอยู่ที่ราวๆ 7 วัน ซึ่งมากกว่าในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เฉลี่ยแล้วนักท่องเที่ยวใช้เวลาเพียงแค่ 3.4 วันเท่านั้น ทำให้ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2022 นั้นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาที่สิงคโปร์ราวๆ 1.5 ล้านคน

STB ยังคาดว่าในปี 2022 นี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาที่สิงคโปร์ทั้งสิ้นราวๆ 4-6 ล้านคน อย่างไรก็ดี การท่องเที่ยวสิงคโปร์ยังมองว่าตัวเลขดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากความผันผวนของการเมืองระหว่างประเทศ สภาพของเศรษฐกิจ หรือแม้แต่เรื่องของมาตรการต่างๆ ทางด้านสาธารณสุขที่อาจเปลี่ยนแปลงได้

ที่มา – STB, Bloomberg