วิกฤต Supply Chain กระทบแฟนบอลแล้ว หลังทีมฟุตบอลส่งมอบเสื้อไม่ทันเปิดฤดูกาล

ภาพจาก Shutterstock

สโมสรฟุตบอลในอังกฤษกว่าครึ่งหนึ่งประสบปัญหาไม่สามารถที่จะส่งเสื้อบอลให้กับแฟนบอลในช่วงก่อนเปิดฤดูกาลได้ครบถ้วน ปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดจากวิกฤต Supply Chain โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดโรงงานผลิตเสื้อในทวีปเอเชีย ซึ่งได้รับผลกระทบจากกระบาดของโควิด-19

BBC ได้รายงานข่าวว่าทีมบอลหลายทีมใน Premier League ไม่ว่าจะเป็น Crystal Palace หรือ Leeds United กลับไม่มีเสื้อทีมในฤดูกาลใหม่วางจำหน่าย ซึ่งฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษกำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ หรือแม้แต่ทีมในลีกรองลงมาก็ประสบปัญหาดังกล่าวด้วยเช่นกัน

สื่ออังกฤษรายนี้ได้สำรวจทีมฟุตบอลมากถึง 92 ทีม พบว่า 44 ทีมยังมีเสื้อฟุตบอลวางจำหน่ายในเว็บไซต์ โดย 19 ทีมกลับไม่มีเสื้อทีมในฤดูกาลใหม่ให้แฟนบอลสามารถซื้อได้ ทีมที่เหลือนั้นอาจมีเสื้อทีมเยือนหรือเสื้อทีมเหย้าวางจำหน่ายอย่างใดอย่างหนึ่ง

CEO ของทีมฟุตบอลในลีก Championship ซึ่งเป็นลีกรองลงมาจาก Premier League ได้ให้ความเห็นกับ BBC โดยไม่ระบุตัวตน เขากล่าวว่าทีมของเขาออกแบบเสื้อฤดูกาลใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา และมีการทำสัญญาผลิตในช่วงไม่กี่เดือนถัดมา แต่ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในทวีปเอเชียทำให้โรงงานผลิตเสื้อเหล่านี้ไม่สามารถผลิตเสื้อและส่งมอบให้สโมสรได้  และเขามองว่าปัญหานี้ทำให้แฟนบอลผิดหวังในสโมสร

หัวเรือใหญ่ของทีมฟุตบอลผู้ไม่ขอระบุตัวตนรายนี้ยังกล่าวเสริมว่า ผลกระทบจากการที่ไม่สามารถส่งมอบเสื้อบอลให้กับแฟนๆ ได้นั้นอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของบางสโมสรอีกด้วย แม้ว่าสโมสรของเขาเองจะมีการจัดการปัญหานี้แล้วก็ตาม

Kieran Maguire อาจารย์อาวุโสของมหาวิทยาลัย Liverpool ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินของธุรกิจทีมฟุตบอล กล่าวว่าไม่ใช่แค่ปัญหา Supply Chain เท่านั้น แต่ปัญหาการขนส่งที่เรือขนส่งหรือแม้แต่ตู้คอนเทนเนอร์ไม่เพียงพอ ก็ทำให้ปัญหาดังกล่าวย่ำแย่เข้าไปอีก

ซ้ำร้ายไปกว่านั้นแม้แต่ทีมบอลเล็กๆ อย่าง Stockport County เองก็ประสบปัญหาเสื้อบอลที่ส่งมาจากเอเชียจำนวน 15% ที่ส่งมานั้นหายไปอย่างไร้ร่องรอย ยิ่งทำให้เสื้อบอลของทีมในฤดูกาลใหม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของแฟนบอล จนท้ายที่สุดสโมสรต้องออกมาขอโทษและให้ส่วนลด 20% ถ้าหากรอเสื้อทีมฤดูกาลใหม่มาส่งอีกครั้งหลังเดือนกันยายน

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Adidas ซึ่งเป็นผู้ผลิตเสื้อของทีม Leeds United ได้ออกมากล่าวขอโทษแฟนบอล และกล่าวว่าปัญหาดังกล่าวเป็นความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน