“แกรมมี่” ลงทุนเปิด GMM Academy แหล่งบ่มเพาะปั้นศิลปิน 

แกรมมี่ซุ่มเปิด “จีเอ็มเอ็ม อะคาเดมี่” (GMM Academy) โรงเรียนปั้นศิลปิน ไอดอลเข้าสังกัด ขอเทียบเท่า YG ค่ายดังจากเกาหลีใต้ หวังยกระดับอุตสาหกรรมเพลงไทยให้อินเตอร์

หลังจากที่แกรมมี่ได้เคยร่วมทุนกับ บริษัท YG Entertainment Inc. จากประเทศเกาหลีใต้ เปิด YGMM เมื่อเดือนตุลาคม 2564 เป็นบริษัทพัฒนาศิลปินระดับโลกแบบครบวงจร หวังปั้นให้ไทยเป็นอีกหนึ่งฐานของการพัฒนาศิลปินไอดอลที่ครบวงจรที่สุดตั้งแต่การคัดเลือก, ฝึกซ้อม, สร้างสรรค์และโปรโมตผลงาน 

ล่าสุดแกรมมี่ได้ลงทุนเปิดโรงเรียนปั้นศิลปินเอง ในชื่อ GMM Academy เพื่อปั้นศิลปิน ไอดอลไทยเข้าสังกัดของตนเอง โดยเน้นที่ 3 ส่วน ได้แก่ ไอดอล, ป็อปสตาร์ และไทดอล (ศิลปินลุกทุ่ง)                         

ในปัจจุบันวงการดนตรีมีศิลปินเกิดใหม่ได้ตลอดเวลาบนโลกออนไลน์ เด็กรุ่นใหม่มีความสามารถ มีอิสระ และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวมากขึ้น เราจะเห็นได้จากบางคนสามารถเปิดช่องใน YouTube เพื่อแสดงความสามารถของตัวเองได้แล้ว แต่การจะเป็นศิลปินมืออาชีพ จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาศักยภาพรอบด้าน

แกรมมี่จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาศิลปินให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืน การเปิดสถาบันนี้เพื่อสอนวิชาชีพศิลปินด้วยมาตรฐานระดับโลก และขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมเพลงให้มีความหลากหลาย สามารถก้าวไปสู่ระดับอินเตอร์ได้

นรมน ชูชีพชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาด จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“แนวคิดของจีเอ็มเอ็ม อะคาเดมี่ เราเชื่อว่า อาชีพศิลปิน เป็นอาชีพที่สามารถเติบโตได้ และปัจจุบันมีเด็กรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ มีความสามารถจำนวนมาก ถ้าได้ทำงานกับผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ จะช่วยพัฒนาและส่งเสริมให้ไปไกลกว่าเดิมมาก จีเอ็มเอ็ม อะคาเดมี่ จึงสร้างหลักสูตรเฉพาะทางที่พร้อมพัฒนา ขัดเกลาศิลปินไปในแบบที่เหมาะกับตนเองทั้งสไตล์เพลง คาแรกเตอร์ จนพร้อมที่จะออกสู่ตลาด เมื่อออกไปแล้วเรายังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายสู่การเป็นมืออาชีพ เป็นซูเปอร์สตาร์ มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนและมีฐานแฟนคลับ”  

ในสถาบันนี้เปิดรับออดิชั่นคนที่สนใจเป็นศิลปิน ถ้าใครที่ผ่านการคัดเลือกก็จะได้เข้าเรียนครบหลักสูตรตั้งแต่ร้องเพลง เต้น และพัฒนาบุคลิกภาพ โดยรวมแล้วอาจจะใช้เวลา 1-2 ปี ในการเรียน ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

GMM Academy ประกอบด้วย 3 บุคลากรสำคัญ ธนบูลย์ คูรอย ผู้อำนวยการฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) มีประสบการณ์ในวงการมากกว่า 20 ปี เป็นโปรดิวเซอร์คอนเสิร์ตใหญ่ และโค-เอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์ รายการเรียลลิตี้ค้นหาสุดยอดนางแบบและนายแบบชื่อดังของเมืองไทย, ผู้จัดการศิลปิน และอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย 

รวมไปถึง วิทวัส วีระญาโณ หรือครูเจ VOCAL MASTER จบการศึกษาจากหลักสูตรด้านการสอนร้องเพลงจาก 5 สถาบันในต่างประเทศ เป็นคนแรกของเอเชียที่ได้อันดับ 1 จากการสอบ PANEL TEST ของสถาบัน INSTITUTE FOR VOCAL ADVANCEMENT จากอเมริกา

และ อภิสราฐ์ เพชรเรืองรอง หรือครูเจด้า PERFORMANCE MASTER ได้รับรางวัล BEST CHOREOGRAPHER OF THE YEAR จาก MNET ASIA MUSIC AWARDS 2016 และเป็นตัวแทนประเทศไทยในฐานะกรรมการการแข่งขันระดับโลก THE WORLD HIP HOP DANCE CHAMPIONSHIP HIPHOP INTERNATIONAL