ผู้บริหาร ‘Instagram’ ยืนยันต้องไป ‘วิดีโอสั้น’ และจะไม่ยกเลิกฟีเจอร์ ‘แนะนำโพสต์’ จากผู้ที่ ‘ไม่ได้ติดตาม’

หลังมีคำวิจารณ์จากเซเลบอย่าง Kylie Jenner และ Kim Kardashian รวมถึงกระแสการเรียกร้องจากชาวโซเชียลทั่วโลกที่ต้องการให้แพลตฟอร์ม Instagram (อินสตาแกรม) กลับมาเป็นอย่างที่เคยเป็น ไม่ใช่พยายามเป็น TikTok ล่าสุด Adam Mosseri หัวหน้า Instagram แชร์วิดีโอบน Twitter เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่ออธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในแพลตฟอร์ม

สืบเนื่องจากที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ซึ่งเป็นเจ้าของ Facebook และ Instagram ได้พยายามจะเน้นไปที่คอนเทนต์ประเภท วิดีโอสั้น ซึ่งเป็นตลาดที่ TikTok ครองตลาด ทำให้ผู้ใช้หลายคนไม่โอเคกับการเปลี่ยนแปลงนี้ และเริ่มมีการเรียกร้องให้ Instagram กลับไปเน้นที่รูปภาพและมองเห็นโพสต์ของเพื่อนมากขึ้น ซึ่งโพสต์ดังกล่าวก็มียอดไลก์มากกว่า 1.6 ล้านไลก์ และส่งผลให้มีผู้ลงนามในคำร้องเกือบ 140,000 ราย

ทางด้าน Adam Mosseri หัวหน้า Instagram ก็ได้ออกมายอมรับผ่านวิดีโอส่วนตัวว่า เขารู้ว่า Instagram มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และแพลตฟอร์มจะยังคงเน้นที่รูปภาพต่อไป แต่ยังไงแพลตฟอร์ม Instagram ก็จะเน้นไปที่วิดีโอมากขึ้น เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผู้คนชื่นชอบ แชร์ และบริโภคบนแพลตฟอร์ม

Mosseri กล่าวต่ออีกว่า เขาเคยได้ยินข้อกังวลมากมายเกี่ยวกับคำแนะนำโพสต์ที่ปรากฏในฟีดของผู้ใช้จากบัญชีที่พวกเขาไม่ได้ติดตาม ซึ่งเขาได้ชี้แจงว่า คำแนะนำมีขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบเนื้อหาใหม่ และเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพและสำคัญที่สุดในการช่วยให้ผู้สร้างเข้าถึงผู้คนมากขึ้น และหากผู้ใช้ไม่สนใจโพสต์เหล่านี้ พวกเขาสามารถปิดหรือปิดเสียงแนะนำทั้งหมดได้นานถึงหนึ่งเดือน

Adam Mosseri อัดวิดีโอชี้แจงประเด็น Instagram พยายามเป็น TikTok

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของ Instagram ที่ทำให้หลายคนไม่พอใจเนื่องจากแพลตฟอร์มเน้นที่วิดีโอมากเกินไป จากเดิมที่เป็นแพลตฟอร์มไว้ลงรูป นอกจากนี้ แพลตฟอร์มกำลัง ปลี่ยนวิดีโอโพสต์ให้กลายเป็น Reels รูปแบบการนำเสนอวิดีโอแบบใหม่ของทางบริษัททั้งหมดอีกด้วย และอีกสิ่งที่หลายคนไม่ชอบใจก็คือ การแนะนำโพสต์จากคนที่ไม่ได้ติดตาม

ขณะที่ Facebook เองก็มีการปรับหน้าตาฟีดใหม่ โดยจะมีทั้ง Home ที่จะแสดงโพสต์เหมือนเดิม และ Feed ที่จะแสดงโพสต์ล่าสุด โดยผู้ใช้สามารถได้ว่าจะให้โชว์โพสต์จากหมวดไหน อาทิ เพื่อน, กลุ่ม และเพจ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเห็นโพสต์ล่าสุดที่ต้องการได้โดยไม่โดนรบกวนจากโพสต์อื่น ๆ

ทั้งนี้ Meta กำลังจะรายงานผลประกอบการเร็ว ๆ นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่ารายรับรายไตรมาสจะลดลงเป็นครั้งแรกเมื่อเทียบเป็นรายปี

Source