แจ็ค หม่า เตรียมถอนตัวออกจาก Ant Group ปูทางเข้า IPO ในตลาดหุ้นอีกรอบ

ภาพจาก Shutterstock

แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีน เตรียมที่จะถอนตัวออกจาก Ant Group ผ่านการมอบสิทธิ์ในการควบคุมบริษัทให้กับผู้บริหารรายอื่นๆ หลังจากที่บริษัทแม่ของแพลตฟอร์ม FinTech อย่าง Alipay ไม่สามารถเข้า IPO ในตลาดหุ้นในช่วงปี 2020 และยังทำให้บริษัทถูกเข้ามาจัดระเบียบโดยรัฐบาลจีนด้วย

มหากาพย์ของมหาเศรษฐีชาวจีนรายนี้ ซึ่งเคยที่จะนำ Ant Group เข้า IPO ในตลาดหุ้น อย่างไรก็ดีเนื่องจากเขาได้พูดพาดพิงถึงหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินในช่วงปลายปี 2020 จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลของจีนเข้ามาปราบปรามกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งใช้เวลามาจนถึงทุกวันนี้

Wall Street Journal รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า แจ็ค หม่า ซึ่งมีสิทธิ์ในการควบคุมบริษัทถึง 50.52% เตรียมจะโอนสิทธิ์การควบคุมบริษัทให้กับผู้บริหารอื่นๆ เช่น Eric Jing ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท และทาง Ant ได้แจ้งให้กับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าวของ Wall Street Journal ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ยังกล่าวเสริมว่า แจ็ค หม่า กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านการกำกับดูแลกิจการ ซึ่งเกิดจากการพึ่งพาบุคคลสำคัญเพียงคนเดียวในบริษัทมากเกินไป จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเตรียมที่จะถอนตัวออกมาด้วย

Ant Group ยังแจ้งกับหน่วยงานกำกับดูแลว่าเตรียมที่จะปรับโครงสร้างบริษัทให้เป็นบริษัทที่ถือหุ้นธุรกิจอื่นๆ (Holding Companies) ตามคำขอของหน่วยงานกำกับดูแลที่ต้องการให้บริษัทมีโครงสร้างเหมือนกับสถาบันการเงินรายอื่นในประเทศจีน รวมถึงต้องปรับโครงสร้างบริษัทต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี คาดว่า Ant สามารถจะเข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์อาจต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 1 ปีเป็นอย่างน้อย และต้องจับตามองว่าการโอนสิทธิ์ในการควบคุมบริษัทนั้น แจ็ค หม่า จะโอนสิทธิ์ดังกล่าวเป็นสัดส่วนเท่าไหร่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าการที่ แจ็ค หม่า ลดสิทธิ์ในการควบคุมบริษัทจะทำให้แรงกดดันที่บริษัทที่ถูกหน่วยงานกำกับดูแลเข้ามาจัดการลดลง และปูทางให้บริษัทสามารถเข้ามา IPO ในตลาดหลักทรัพย์ได้สะดวกยิ่งขึ้น