เมืองหลวงกาแฟแห่งใหม่? จำนวนร้านกาแฟในเซี่ยงไฮ้มีจำนวนเกินเมืองใหญ่ทั่วโลกแล้ว

ภาพจาก Shutterstock

สื่อของประเทศจีนอย่าง Global Times ได้รายงานว่าจำนวนร้านกาแฟในเซี่ยงไฮ้นั้นมีจำนวนมากกว่าตามเมืองใหญ่ๆ ประเทศอื่น ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน นิวยอร์ก หรือแม้แต่โตเกียว โดยจำนวนร้านกาแฟที่เพิ่มมากขึ้น เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของการบริโภค ภายหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 

โดย Global Times ได้อ้างอิงข้อมูลจาก Meituan ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรับส่งอาหารรายใหญ่ของประเทศจีนว่าจำนวนร้านกาแฟในเซี่ยงไฮ้เมื่อปลายเดือนมิถุนายนมีจำนวนมากถึง 7,857 ร้าน นั้นมากกว่าจำนวนร้านกาแฟตามเมืองใหญ่ๆ

นอกจากนี้ข้อมูลจาก Meituan ยังชี้ว่าร้านกาแฟขนาดกลางและขนาดเล็กในเซี่ยงไฮ้เองเริ่มมีการฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบยอดขายในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมาตรการผ่อนคลายการล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจาก Meituan ที่ Global Times ได้อ้างอิงข้อมูลนั้นไม่ได้บอกจำนวนร้านตามเมืองใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน นิวยอร์ก หรือแม้แต่โตเกียว ว่ามีจำนวนร้านกาแฟในแต่ละเมืองเท่าไหร่

ตามรายงานของ iiMedia Research ในปี 2020 ที่ผ่านมาตลาดกาแฟของจีนก็สูงถึง 3 แสนล้านหยวน และอาจสูงได้ถึง 1 ล้านล้านหยวนภายในปี 2025

Zhang Hong ผู้สังเกตการณ์ธุรกิจกาแฟในประเทศจีนได้กล่าวกับ Global Times ว่า เขาไม่แปลกใจที่ร้านกาแฟในเซี่ยงไฮ้จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากความใหญ่ของเมือง รวมถึงพลวัตทางเศรษฐกิจของเซี่ยงไฮ้ จึงทำให้เซี่ยงไฮ้เป็นตลาดกาแฟชั้นนำของประเทศจีน ขณะเดียวกันเขายังชี้ว่าในเมืองรองอย่างเฉิงตูเองก็มีวัฒนธรรมกาแฟที่แข็งแกร่งเช่นกัน

ที่มา – Global Times