อินโดนีเซียบล็อก PayPal และอีกหลายบริการ หลังไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ของรัฐบาล

ภาพจาก Shutterstock

รัฐบาลอินโดนีเซียได้สั่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบล็อกบริการออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PayPal Yahoo หรือแม้แต่ Steam หลังจากบริการเหล่านี้ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ของรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่ได้ขีดเส้นตายต้องลงทะเบียนแพลตฟอร์มกับรัฐบาลภายในวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจากต่างประเทศที่ถือว่าเป็น “ผู้ให้บริการระบบอิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัว” ต้องลงทะเบียนกับรัฐบาลภายใต้ข้อกฎหมาย MR5 นี้นั้นรัฐบาลสามารถรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้เฉพาะราย และขอให้ลบข้อมูลหรือเนื้อหาที่รบกวนความสงบเรียบร้อยหลังจากที่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลภายใน 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี เจ้าของแพลตฟอร์มหลายรายจะต้องลงทะเบียนบริษัทให้เข้ากับข้อกฎหมาย MR5 ภายในวันที่ 27 ก.ค. แต่หลายบริษัทจากต่างประเทศเองกลับไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด โดยหลายบริษัทได้ลงทะเบียนกับรัฐบาลภายใต้ข้อกฎหมายดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น Apple Microsoft Google Amazon TikTok Twitter Netflix รวมถึง Spotify ด้วย

การบล็อกบริการออนไลน์ต่างๆ จะทำให้ประชาชนชาวอินโดนีเซียไม่สามารถใช้บริการจ่ายเงิน หรือแม้แต่เล่นเกมออนไลน์ได้ แต่ล่าสุดสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่ารัฐบาลอาจปล่อยให้ประชาชนสามารถใช้บริการ PayPal ได้ 5 วันทำการ หลังถูกแรงกดดันจากประชาชน และตัวแทนของรัฐบาลได้กล่าวว่าไม่มีการติดต่อจากแพลตฟอร์มจ่ายเงินรายนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี มูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ (EFF) กลับมองว่าข้อกฎหมาย MR5 นั้นละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจากผู้ให้บริการจะถูกทำให้อยู่ในการควบคุมของรัฐบาลอินโดนีเซีย และถ้าหากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวนี้ก็อาจไม่สามารถให้บริการได้

ที่มา – The Verge, The Jakarta Post