ตลาดเตรียมเดือด! เมื่อ ‘TikTok’ จดสิทธิบัตร ‘TikTok Music’ รุกมิวสิค สตรีมมิ่ง

หากใครใช้แอป ‘TikTok’ บ่อย ๆ คงจะไม่แปลกใจหากแพลตฟอร์มจะรุกตลาด ‘Music Streaming’ เนื่องจากแพลตฟอร์มมีเพลงให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งหาก TikTok จะเปิดตัวแพลตฟอร์มของตัวเองก็คงไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ยากจริง ๆ เพราะล่าสุด TikTok ก็เพิ่งยื่นจดสิทธิบัตรใน ‘TikTok Music’

หลังจากที่ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok  ได้ยื่นขอเครื่องหมายการค้ากับ TikTok Music ในออสเตรเลียเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ล่าสุด ByteDance ได้ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้ากับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน โดยบริการดังกล่าวจะช่วยให้ TikTok สามารถ ซื้อ เล่น แชร์ และดาวน์โหลดเพลงได้ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้ใช้ สร้าง แชร์ และแนะนำเพลย์ลิสต์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลง ตลอดจนสตรีมเสียงและวิดีโอแบบสด

ByteDance มีประสบการณ์ในการสตรีมเพลงอยู่แล้ว ในปี 2020 โดยได้เปิดตัวแพลตฟอร์มมิวสิคสตรีมมิ่งชื่อ Resso ใน อินเดีย บราซิล และอินโดนีเซีย แพลตฟอร์มดังกล่าวมีฟีเจอร์บางอย่างที่เหมือนกันที่อธิบายไว้ใน TikTok Music เช่น ความสามารถในการสร้างเพลย์ลิสต์ แชร์เพลงบนโซเชียลมีเดีย และโต้ตอบกับชุมชนของแอป

จากThe Information ระบุว่า ByteDance ได้เพิ่มปุ่มที่ให้ผู้ใช้ TikTok ในบราซิลให้เปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังแพลตฟอร์ม Resso เพื่อให้พวกเขาสามารถฟังเพลงเวอร์ชันเต็มที่พวกเขาสนใจ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับอีโคซิสเต็มส์ให้ผู้ใช้

ข้อมูลดังกล่าวยังรายงานว่า ณ เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา Resso มีผู้ใช้รายเดือนมากกว่า 40 ล้านราย ทั่วอินเดีย บราซิล และอินโดนีเซีย และเป็นตัวเลขที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และช่วงต้นปีที่ผ่านมา Insider ได้เปิดเผย ว่าผู้ใช้งานรายเดือนของ Resso เติบโตขึ้น 304% ระหว่างเดือนมกราคม 2564 ถึงมกราคม 2565 ในอินเดียเพียงประเทศเดียว เมื่อเทียบกับการเติบโต 38% ของ Spotify ในประเทศในช่วงเวลาเดียวกัน

ไม่ชัดเจนว่า ByteDance วางแผนที่จะพัฒนาแอปสตรีมเพลงตามเฟรมเวิร์ก Resso หรือไม่หรือจะเกิดขึ้นกับอย่างอื่นทั้งหมด เช่นเดียวกับ TikTok ที่ส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อวิธีการทำงานของเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย เป็นไปได้ที่แอปสตรีมเพลงที่มี Tiktok ที่เชื่อมโยง สามารถเปลี่ยนอุตสาหกรรมการสตรีมเพลง บังคับให้บริการต้องปรับตัว

Source