‘อีลอน มัสก์’ ประเมินเศรษฐกิจจะถดถอยยาว 18 เดือน แต่ไม่หนักเพราะผ่านจุดนั้นไปแล้ว

(Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)
ในการประชุมผู้ถือหุ้นของ เทสลา (Tesla) และ SpaceX โดยซีอีโอของทั้ง 2 บริษัทอย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้ออกมาเปิดเผยถึงทิศทางของบริษัท พร้อมประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะยังแย่ยาวไปอีก 18 เดือน แต่จะไม่หนักมาก

อีลอน มัสก์ มองว่า เศรษฐกิจโลกได้ผ่านช่วงที่อัตราเงินเฟ้อสูงสุดไปแล้ว ดังนั้น มีแนวโน้มที่จะเห็นภาวะถดถอยแต่จะไม่รุนแรงซึ่งกินเวลาประมาณ 18 เดือน และในส่วนของราคาวัสดุและสินค้าที่จำเป็นสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า มัสก์เพียงแต่ระบุว่าเขาได้รับข้อมูลเชิงลึกมาพอสมควรว่าราคาวัสดุต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรในอนาคต

นอกจากนี้ มัสก์ได้ตอบคำถามถึงแผนการใช้เงินทุนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเขาระบุว่า เทสล่าจะเพิ่มรายจ่ายฝ่ายทุนเป็นหลัก และจะเน้นใช้งบกับการวิจัยและพัฒนา รวมถึงมีโอกาสที่จะ ซื้อคืนหุ้น แต่ขึ้นอยู่กับกระแสเงินสดในอนาคตของบริษัท

ในส่วนของแผนการผลิตรถยนต์ มัสก์ก็ได้ระบุว่า ภายในปี 2573 เขาตั้งเป้าที่จะผลิตรถให้ได้ 20 ล้านคันต่อปี จากโรงงานทั้งหมด 12 แห่ง โดยแต่ละแห่งมีกำลังผลิตที่ 1.5-2 ล้านคันต่อปี โดยปัจจุบันโรงงานประกอบรถยนต์ของเทสล่ามีอยู่ในเซี่ยงไฮ้, ฟรีมอนต์ แคลิฟอร์เนีย, ออสติน เท็กซัส, และนอกกรุงเบอร์ลินในประเทศเยอรมนี และจะประกาศตั้งโรงงานใหม่ในช่วงปลายปีนี้ นอกจากนี้ยังผลิตแบตเตอรี่ที่โรงงานในเมืองสปาร์กส์ รัฐเนวาดา ซึ่งทำงานร่วมกับพานาโซนิค

Source