ไม่ท้อ! ‘Netflix’ เล็งเพิ่ม ‘เกม’ อีกเท่าตัว แม้คนเล่นมีไม่ถึง 1% ของสมาชิกทั้งหมด

สงสัยคนจะไม่ค่อยรู้ว่า เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เจ้าพ่อสตรีมมิ่งที่กำลังเจอปัญหาขาลงในปีนี้นั้น ทำ ‘เกม’ ด้วย และภายในปีนี้ เน็ตฟลิกซ์ก็จะดันตลาดโดยเตรียมจะเพิ่มจำนวนเกมอีกเท่าตัว แม้ว่าปัจจุบันจำนวนผู้เล่นจะมีแค่หยิบมือเดียว เมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิกสตรีมมิ่งทั้งหมด

ย้อนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เน็ตฟลิกซ์ได้เปิดตัวเกมที่มาจากซีรีส์ดัง ๆ ของแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมระหว่างการเปิดตัวซีรีส์นั้น ๆ เกมดังกล่าวเปิดให้สมาชิกเล่นเท่านั้น และต้องดาวน์โหลดเป็นแอปแยกต่างหาก ตามข้อมูลของ Apptopia ระบุว่า เกมของเน็ตฟลิกซ์มีการดาวน์โหลดเกมทั้งหมด 23.3 ล้านครั้งและมีผู้ใช้เฉลี่ย 1.7 ล้านคนต่อวัน ซึ่งนั่นน้อยกว่า 1% เมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิก 221 ล้านคนของเน็ตฟลิกซ์

อย่างไรก็ตาม เน็ตฟลิกซ์กลับมีแผนจะเพิ่มจำนวนเกมบนมืออีกเท่าตัวภายในปีนี้ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้ หลังจากที่แพลตฟอร์มกำลังอยู่ในช่วงขาลงเนื่องจากการแข่งขัน โดยช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมา เน็ตฟลิกซ์สูญเสียสมาชิกเกือบ 1 ล้านราย จากที่สูญเสียสมาชิก 200,000 ราย ไปในช่วงไตรมาสแรก

เรากำลังจะทดลองและลองทำหลาย ๆ อย่าง เพื่อที่จะเชื่อมโยงจักรวาลซีรีส์ ตัวละคร หรือเรื่องต่าง ๆ เพื่อต่อยอดไปสู่ความสามารถในการสร้างรายได้ใหม่ ๆ ในระยะยาวGreg Peters ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Netflix กล่าวเมื่อปีที่แล้ว

แค็ตตาล็อกเกมปัจจุบันของบริษัทที่มี 24 เกม ครอบคลุมหลายประเภทและรายการ เช่น “Stranger Things: 1984” และจะเพิ่มเป็น 50 เกมภายในสิ้นปีนี้ รวมถึง “Queen’s Gambit Chess” ซึ่งสร้างจากซีรีส์ยอดนิยมของ Netflix