ยับเยิน! ‘SoftBank’ ขาดทุน 2.16 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากหุ้นเทคโนโลยีทั่วโลกร่วงหนัก

นับเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งใหญ่ของหน่วยลงทุน Vision Fund ของ Softbank บริษัทโทรคมนาคมสัญชาติญี่ปุ่น เนื่องจากผลงานการลงทุนในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ (เมษายน-มิถุนายน) ขาดทุนอย่างหนักเนื่องจากหุ้นด้านเทคโนโลยียังคงได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

กองทุน Vision Fund ของบริษัท SoftBank ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 เพื่อลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี ขาดทุนหนัก ถึง 2.16 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2.93 ล้านล้านเยน ซึ่งถือเป็นการขาดทุนหนักสุดอันกับ 2 ของกองทุน Vision Fund โดยการขาดทุนดังกล่าวสวนทางกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ที่สามารถกวาดกำไรสุทธิถึง 7.61 แสนล้านเยน

สาเหตุที่ทำให้ Vision Fund ขาดทุนหนักมาจากการตกต่ำของหุ้นเทคโนโลยีที่เคยมีการเติบโตสูง อันเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางอื่น ๆ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

“เราเห็นการลดลงของราคาหุ้นของบริษัทพอร์ตโฟลิโอที่หลากหลาย ซึ่งสาเหตุหลักมาจากแนวโน้มราคาหุ้นทั่วโลกที่ลดลงเนื่องจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยซึ่งได้รับแรงหนุนจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น” Masayoshi Son ผู้ก่อตั้งของ SoftBank และผู้อยู่เบื้องหลัง Vision Fund กล่าว

Masayoshi ยังกล่าวอีกว่า จากนี้บริษัทจะเข้าสู่โหมด ป้องกัน และ เข้มงวด ในด้านการลงทุนมากขึ้น เพื่อเก็บเงินสดไว้ใช้ในช่วงภาวะขาลงทางเศรษฐกิจ หลังจากที่ปีงบประมาณที่ผ่านมาขาดทุนไปแล้วถึง 3.5 ล้านล้านเยน เนื่องจากบริษัทลงทุนในสตาร์ทอัพมากกว่าที่ควรจะเป็น และการประเมินมูลค่าธุรกิจก็อยู่ในภาวะฟองสบู่

Source