KTC จับมือ XSpring ออกบัตรกดเงินสดรูปแบบใหม่ เปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นวงเงินพร้อมใช้

KTC จับมือ XSpring เปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นวงเงินสดพร้อมใช้ รายแรกในเมืองไทยในเวลานี้ โดยสามารถอนุมัติบัตรได้ไวสุดภายใน 1 สัปดาห์ สามารถนำลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาใช้บริการดังกล่าว ซึ่งจะช่วยทำให้ส่วนแบ่งการตลาดนั้นเพิ่มมากขึ้น

วรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ ของบริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในเครือ XSpring กล่าวว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในปัจจุบัน ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้และทำให้ประชาชนบางส่วนประสบปัญหาการขาดสภาพคล่อง ทำให้แนวโน้มการเติบโตของสินเชื่อรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อส่วนบุคคลที่ยังคงขยายตัวได้ดีในครึ่งปีหลัง และในประเทศไทยยังไม่มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาเป็นหลักประกัน จึงทำให้บริษัทได้จับมือร่วมกับ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTC) เพื่อออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมา

สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่รองรับในช่วงเริ่มต้นได้แก่ Bitcoin และ Ethereum โดยให้อัตราส่วนการให้สินเชื่อโดยเทียบกับมูลค่าหลักประกัน (LTV) อยู่ที่ 50% เช่น ถ้าหาก Bitcoin มีมูลค่า 1 ล้านบาท ก็จะได้วงเงินที่ 500,000 บาท เป็นต้น ขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยนั้นจะคิดไม่เกิน 15% ต่อปี และหลังจากนี้จะขยายไปยังสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ในภายหลัง

ในเรื่องของความเสี่ยงนั้นทาง XSpring ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องดังกล่าว ถ้าหากราคาสินทรัพย์ที่มาเป็นหลักประกันลดลง ก็จะมีการแจ้งเตือนกับลูกค้า และถ้าหากลูกค้าต้องการเพิ่มวงเงินก็สามารถติดต่อทางบริษัทเพื่อที่จะขอเพิ่มวงเงินได้ โดยนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาเป็นหลักประกันเพิ่มเติม

วงเงินที่ของบัตรกดเงินสดนี้จะเริ่มต้นที่ 10,000 บาท สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาท ระยะเวลาในการทำบัตรเงินสดนี้จะอยู่ที่ราวๆ 1 สัปดาห์ และจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ถ้าหากเป็นลูกค้าของแพลตฟอร์ม XSpring อยู่แล้ว

ทาง XSpring คาดการณ์ว่า ความร่วมมือดังกล่าว ภายใน 3 ปี จะทำให้สามารถขยายฐานลูกค้านักลงทุนได้ถึง 5 ถึง 10% จากจำนวนบัญชีทั้งหมดที่ซื้อขายในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทย หรือคิดเป็นยอดสินเชื่อได้ 5,000 ถึง 7,000 ล้านบาท

ขณะที่ พิชามน จิตรเป็นธรรม ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-ธุรกิจสินเชื่อบุคคลของ KTC กล่าวว่าความร่วมมือกับ XSpring ในครั้งนี้ นับเป็นมิติใหม่ของวงการสินเชื่อ และเป็นโอกาสให้บริษัทได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ดิจิทัล รวมถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ นอกเหนือลูกค้ากลุ่มเดิมของบริษัทที่เป็นมนุษย์เงินเดือน ซึ่งจะทำให้ KTC มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มมากขึ้นด้วย