เปิดแล้ว! “วิมุต เวลเนส” สาขาแรก จิ๊กซอว์ธุรกิจ “พฤกษา” ใช้สุขภาพดันอสังหาฯ

วิมุต เวลเนส
วิมุต เวลเนส บางนา-วงแหวน
ตามแผนดำเนินงานของ “พฤกษา” ที่แตกไลน์ใช้ธุรกิจสุขภาพเข้ามาสร้างรายได้ใหม่ ผลักดันความได้เปรียบในตลาดอสังหาฯ ล่าสุดโรงพยาบาลขนาดเล็กในชุมชน “วิมุต เวลเนส” สาขาแรกเปิดให้บริการแล้ว สาขาที่สองตามมาช่วงปลายปีที่ “คู้บอน” แย้มการลงทุนก้าวต่อไปย่านบางบัวทองและพัฒนาการ ขณะที่ธุรกิจที่อยู่อาศัยเผชิญปัจจัยลบ “ดอกเบี้ยขาขึ้น”

โรงพยาบาลวิมุตเปิดบริการ “วิมุต เวลเนส” โรงพยาบาลขนาดเล็ก 50 เตียงเป็นแห่งแรกแล้วในย่านชุมชนพฤกษา อเวนิว บางนา-วงแหวน ตามแผนงานกระจายบริการทางการแพทย์ไปให้ใกล้บ้าน เพื่อหวังจะเป็น ‘แม่เหล็ก’ ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกหมู่บ้านพฤกษามากขึ้น

ภายในวิมุต เวลเนสสาขาแรกจะมีแพทย์ตรวจโรคทั่วไป เป็นหวัด ไม่สบาย เจ็บป่วยเล็กน้อย หรือฉีดวัคซีนป้องกันโรค สามารถพบแพทย์ที่นี่ได้ และที่เน้นเป็นพิเศษคือแผนกกายภาพบำบัด ธาราบำบัด เหมาะกับคนทำงานที่มักป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม รวมถึงแผนกเนิร์สเซอรีสำหรับผู้สูงอายุ บริการรรับดูแลผู้สูงวัยทั้งแบบไปกลับ (day care) และแบบค้างคืน

วิมุต เวลเนส
แผนกกายภาพบำบัด

แนวคิดของรพ.วิมุตในการกระจายศูนย์บริการการแพทย์ขนาดเล็กมาตามชุมชน เพราะมองว่าการเป็นโรคทั่วไปนั้น คนไข้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลเข้าเมืองเพื่อมาพบแพทย์ และการมีศูนย์รับดูแลผู้สูงอายุยังเหมาะกับสังคมไทยที่เริ่มเป็นสังคมผู้สูงอายุ หลายครอบครัวอาศัยอยู่รวมกันหลายวัย (multi-generation) และลูกหลานจำเป็นต้องหาผู้ดูแลคุณพ่อคุณแม่หรือปู่ย่าตายาย

ทำเลที่จะเปิดวิมุต เวลเนส แน่นอนว่าต้องเน้นพื้นที่ชุมชนขนาดใหญ่โดยเฉพาะที่มีหมู่บ้านของพฤกษาตั้งอยู่ โดยหวังว่าจะเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าเลือกซื้อ ขณะเดียวกันก็สร้างรายได้จากธุรกิจสุขภาพด้วยฐานลูกค้าชุมชนที่แวดล้อม

วิมุต เวลเนส
ห้องพักผู้สูงวัยแบบ Shared Room ราคาเริ่มต้น 2,500 บาทต่อวัน รวมอาหาร 3 มื้อ และกิจกรรม

 

ลงทุนปีละ 3-4 สาขา แย้มแผนที่ “บางบัวทอง” และ “พัฒนาการ”

“นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุตโฮลดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า การลงทุนวิมุต เวลเนสวางแผนจะลงทุนปีละ 3-4 สาขา ใช้งบลงทุน 90-150 ล้านบาทต่อแห่ง แล้วแต่จำนวนเตียงและค่าเช่าที่ดิน

โดยแห่งที่สองนั้นมีการลงทุนไปแล้วที่ Senera Vimut Health Center อยู่ติดกับคอมมูนิตี้ มอลล์ “JAS Green Village” ถ.คู้บอน ซึ่งแห่งนี้เป็นการร่วมทุน 50:50 กับ บมจ.เจเอเอส แอสเซ็ท โดยทางเจเอเอสเป็นเจ้าของพื้นที่และอาคาร สาขาสองคาดว่าจะเปิดบริการได้ช่วงปลายไตรมาส 4/2565

ห้องสันทนาการภายในวิมุต เวลเนส บางนา-วงแหวน มีกิจกรรมต่างๆ เช่น คาราโอเกะ สวดมนต์

ส่วนสาขาต่อๆ ไปนั้นกำลังศึกษาทำเล แต่นพ.กฤตวิทย์แย้มว่า บริษัทกำลังเจรจาจับมือกันต่อกับทางเจเอเอสซึ่งมีแผนลงทุนคอมมูนิตี้ มอลล์ JAS Green Village แห่งใหม่ในย่านบางบัวทอง อาจได้เห็นวิมุต เวลเนสอีกในย่านดังกล่าว

ขณะที่การลงทุนเองทั้งหมดนั้นกำลังเล็งพื้นที่ย่านพัฒนาการซึ่งพฤกษามีที่ดินเหลือ ในบริเวณนั้นพฤกษามีการพัฒนาหมู่บ้านไปแล้วหลายแบรนด์ ทำให้มีฐานลูกค้าจำนวนมากเหมือนกับที่บางนา-วงแหวน

นอกจากนี้ วิมุตจะมีการลงทุนเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลวิมุต พหลโยธิน จะเพิ่มจำนวนเตียงอีก 100 เตียงในปีนี้ จากเดิมมีอยู่ 100 เตียง เนื่องจากเห็นดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีอัตราครองเตียง 78% แล้ว

 

ไตรมาส 2/65 “พฤกษา” หดตัว รอระดมเปิดโครงการใหม่

ด้านผลการดำเนินงานของ บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง ในช่วงไตรมาส 2/2565 ทำยอดขาย 6,342 ล้านบาท ลดลง -12% YoY ยอดโอนรวมอยู่ที่ 5,101 ล้านบาท ลดลง -19% YoY พฤกษาทำกำไรสุทธิ 527 ล้านบาท ลดลง -16% YoY

สำหรับผลประกอบการรอบครึ่งปีแรก 2565 พฤกษามีรายได้รวม 11,370 ล้านบาท ลดลง -14.4% และกำไรสำหรับงวดเท่ากับ 1,002 ล้านบาท ลดลง -5.0%

หากแยกเป็นรายผลิตภัณฑ์พบว่าสัดส่วนใหญ่ในการทำยอดขายของพฤกษายังมาจาก “ทาวน์เฮาส์” รองมาคือ “บ้านเดี่ยว” และปิดท้ายที่ “คอนโดฯ” แต่กลุ่มสินค้าทาวน์เฮาส์กับคอนโดฯ นั้นทำรายได้ลดลง -21.7% และ -30.2% ตามลำดับ มีเพียงบ้านเดี่ยวที่ยังเติบโตได้โดยโตขึ้น 1.9%

“อุเทน โลหชิตพิทักษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง เปิดเผยว่า แผนงานด้านธุรกิจที่อยู่อาศัยนั้น ครึ่งปีแรก 2565 พฤกษามีการเปิดตัวไปเพียง 8 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 3,600 ล้านบาท แต่ในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทมีแผนจะเปิดตัวถึง 23 โครงการ มูลค่ารวม 12,700 ล้านบาท ในจำนวนนี้มี 3 โครงการที่จะเป็นอาคารชุดภายใต้แบรนด์พลัมและเดอะ ไพรเวซี่ เปิดตัวในทำเลรามอินทรา เตาปูน และพระราม 2

 

ดอกเบี้ยขาขึ้น หาโปรโมชันช่วยลูกค้า

ด้านปัจจัยลบที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดคืออัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับเพิ่มขึ้นแล้ว 0.25% อุเทนมองว่าเริ่มมีผลกับความกังวลของลูกค้าแล้ว แต่ในแง่กำลังซื้อในการผ่อนสินเชื่อบ้าน ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ยังช่วยดูดซับ ตรึงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านรายย่อยให้ แต่เป็นไปได้ว่าปี 2566 อาจจะเริ่มปรับขึ้นจริง ซึ่งการปรับดอกเบี้ยขึ้นทุกๆ 0.25% จะทำให้กำลังผ่อนของลูกค้าลดลง 3-4%

อุเทนกล่าวต่อว่า ขณะนี้บริษัทกำลังหารือวางกลยุทธ์เพื่อรับมือต่อไป แต่เบื้องต้นเริ่มมีการทดลองโปรโมชันเพื่อช่วยลูกค้าแล้วในแคมเปญ ‘Pruksa Pass ผ่อนตรงกับเรา’ คือให้ลูกค้าที่กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน สามารถเช่าอยู่กับพฤกษาไปก่อน 1-3 ปี โดยค่าเช่าทั้งหมดจะคิดเป็นเงินดาวน์ เมื่อถึงเวลากู้สินเชื่อกับธนาคารอีกครั้ง ยอดเงินกู้ที่เหลือจะต่ำลง โอกาสกู้ผ่านมากขึ้น แคมเปญนี้มีทดลองในคอนโดฯ 4 แห่งเท่านั้น คือ พลัมคอนโด ราม 60 อินเตอร์เชนจ์, พลัมคอนโด สุขุมวิท 97.1, เดอะ ไพรเวซี่ เตาปูน อินเตอร์เชนจ์ และเดอะทรี หัวหมาก อินเตอร์เชนจ์ รวมทั้งหมดมากกว่า 100 ยูนิตที่เปิดโปรโมชันมีผู้สนใจเช่าซื้อ

ในแง่การสร้างความหลากหลายธุรกิจ พฤกษาก็ยังทำอยู่อย่างต่อเนื่อง ภายใต้งบ CVC ที่จะร่วมลงทุนกับสตาร์ทอัพ 3,500 ล้านบาทในรอบ 3 ปี ขณะนี้ลงทุนไปแล้ว 400-500 ล้านบาท และเมื่อเร็วๆ นี้ มีการจับมือกับ บริษัท กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) เพื่อจัดตั้งบริษัทด้านโซลาร์รูฟ “ปัน นิวเอนเนอจี” เบื้องต้นจะบริการติดตั้งให้กับลูกบ้านพฤกษาทั้งรายใหม่และรายเก่า