เกาหลีใต้ประกาศอภัยโทษ “ทายาทซัมซุม-ปธ.กก.ลอตเต้” เพื่อสู้วิกฤตเศรษฐกิจประเทศ

(Photo by Chung Sung-Jun/Getty Images)
ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุน ซอกยอล สั่งอภัยโทษให้กับรองประธานกลุ่มธุรกิจซัมซุง เจย์ วาย. ลี (Jay Y. Lee) ในความผิดคดีคอร์รัปชัน และการยักยอกทรัพย์ ให้เหตุผลช่วยแดนโสมสู้วิกฤตเศรษฐกิจ ส่วนประธานกรรมการบริหารบริษัทลอตเต กรุ๊ป ชิน ดอง-บิน ( Shin Dong-bin) ได้รับการอภัยโทษเช่นกัน แต่อดีตผู้นำโซล ลี เมียงบัค ไม่ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

เอเอฟพีรายงานว่า เจย์ วาย. ลี (Jay Y. Lee) ที่รู้จักในนามทายาทซัมซุงได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุน ซอกยอล วันศุกร์ที่ 12 ส.ค. และจะส่งผลทำให้เขาสามารถกลับไปทำงานที่กลุ่มธุรกิจซัมซุงได้ตามปกติหลังจากการยกเลิกข้อจำกัดการทำงานหลังคุกที่มีกำหนดเวลา 5 ปี

ทั้งนี้ลีที่มีความร่ำรวยราว 7.9 พันล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากนิตยสารฟอร์บส ได้รับทัณฑ์บนถูกปล่อยตัวเมื่อสิงหาคมปี 2021 หลังจากเขารับโทษในเรือนจำนาน 18 เดือนหรือแค่ครึ่งหนึ่งของโทษจำคุกเดิมของเขา

ทายาทซัมซุงถูกตัดสินโทษคดีคอร์รัปชันและการยักยอกทรัพย์ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว รัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ ฮาน ดอง-ฮุน (Han Dong-hoon) กล่าวว่า การอภัยโทษเขาจะเปิดโอกาสให้รองประธานบริหารซัมซุงสามารถช่วยเหลือเพื่อพลิกวิกฤตเศรษฐกิจของเกาหลีใต้

“เนื่องมาจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก การเคลื่อนไหวและความมีชีวิตชีวาของเศรษฐกิจประเทศนั้นเสื่อมทรามลง และการทรุดตัวของเศรษฐกิจนั้นวิตกว่าจะยืดยาว” กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้กล่าวผ่านแถลงการณ์

ในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “การให้อภัยโทษดังนั้นแล้ว ลี และรวมไปถึงผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆ ที่ได้รับในวันศุกร์สามารถนำเครื่องจักรการเติบโตอย่างต่อเนื่องของประเทศผ่านการลงทุนแบบเชิงรุก (active investment)ในด้านเทคโนโลยีและการสร้างงาน”

เอเอฟพีรายงานว่า นอกเหนือจากเจย์ วาย. ลีแล้ว ผู้บริหารระดับสูงเกาหลีใต้ชื่อดังอีก 3 คนได้รับการอภัยโทษจากยุนในวันศุกร์ที่ 12 ส.ค. รวม ชิน ดอง-บิน (Shin Dong-bin) ประธานกรรมการบริหารลอตเต้ กรุ๊ป (Lotte Group) ที่ได้รับการตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่ง แต่ให้งดเว้นโทษจำคุกไว้ในความผิดคดีคอร์รัปชันปี 2018

ซึ่งจำนวนทั้งหมด 1,693 คน รวมผู้ต้องขังที่ป่วยระยะสุดท้าย และในกลุ่มผู้ที่ใกล้ได้รับการปล่อยตัวรวมอยู่ในรายชื่อการได้รับอภัยโทษทั้งสิ้นก่อนหน้าครบรอบวันเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพเกาหลีประจำปีที่จะตรงกับวันจันทร์ที่ 15 ส.ค. ที่จะถึง อ้างอิงจากกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้

Shin Dong-Bin (Photo by Chung Sung-Jun/Getty Images)

ซึ่งวันประกาศอิสรภาพประจำนี้ตรงกับวันที่ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 และได้ปลดปล่อยเกาหลีกลับเป็นอิสระหลังจากตกอยู่ภายใต้การยึดครองมานานหลายสิบปี และตามธรรมเนียมการเฉลิมฉลองประธานาธิบดีจะทำการอภัยโทษให้กับนักโทษ

ประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ออกมาแสดงความเห็นถึงการอภัยโทษว่า มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงกลุ่มคนธรรมดาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อ แต่ทว่าศาสตราจารย์ด้านเกาหลีศึกษาประจำมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ วลาดิมีร์ ทิโคนอฟ (Vladimir Tikhonov) ชี้ว่า การอภัยโทษเกิดขึ้นเพื่อให้บรรดานักธุรกิจชั้นนำเกาหลีใต้ไม่ต้องถูกจำกัดในธรรมเนียมตามกฎหมายใดๆ

เอเอฟพีชี้ว่า อย่างไรก็ตาม อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ลี เมียงบัค (Lee Myung-bak) ซึ่งกำลังรับโทษจำคุกในเรือนจำเป็นเวลา 17 ปี ในคดีรับสินบน และยักยอกทรัพย์ 13 พันล้านวอน (11.4 ล้านดอลลาร์) ไม่พบมีรายชื่อได้รับอภัยโทษถูกปล่อยตัวในครั้งนี้หลังก่อนหน้ามีการคาดการณ์ว่า เขาอาจจะมีชื่อรวมอยู่ในนั้น

Source