ดอลลาร์สหรัฐทำสถิติแข็งค่าสุดในรอบ 20 ปี หลังนักลงทุนกังวล Fed ขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง

ภาพจาก Shutterstock

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐทำสถิติแข็งค่าที่สุดในรอบ 20 ปี หลังจากประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าจะยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะกดตัวเลขเงินเฟ้อลงมาให้อยู่ในเป้าหมาย อย่างไรก็ดีสัญญาณดังกล่าวนั้นทำให้ค่าเงินหลายประเทศอ่อนค่า รวมถึงค่าเงินบาทของไทย

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าค่าเงินดอลลาร์ทำสถิติแข็งค่าสุดในรอบ 20 ปี เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ หลังจากที่ เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (Fed) ส่งสัญญาณว่าจะยังมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (Dollar Index) ล่าสุด (เวลา 14:55) อยู่ที่ 109.221 และถ้าหากมองดัชนีดังกล่าวนับตั้งแต่ต้นปีแล้ว ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมาแล้ว 14.16%

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ายังส่งผลทำให้ค่าเงินสกุลใหญ่อย่างค่าเงินยูโรอ่อนค่าที่สุดในรอบ 20 ปี โดยล่าสุดค่าเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 0.99415 ขณะที่ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษนั้นอ่อนค่าสุดในรอบ 2 ปีครึ่งที่ 1.1676 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 ปอนด์ ขณะเดียวกันค่าเงินบาทของไทยเองก็อ่อนค่าอยู่ที่ 36.45 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

เจอโรม พาวเวล ประธานของ Fed ได้กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าทาง Fed จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายให้สูงเท่าที่จำเป็น เพื่อที่จะจัดการปัญหาของเงินเฟ้อ ซึ่งเป้าหมายเงินเฟ้อของ Fed นั้นอยู่ที่ 2% แต่อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐล่าสุดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้นอยู่ที่ 8.5%

สัญญาณการยังขึ้นดอกเบี้ยจากประธานของ Fed ยังทำให้คณะกรรมการของธนาคารกลางหลายประเทศ เช่น ธนาคารกลางยุโรปเองส่งสัญญาณว่าอาจมีการขึ้นดอกเบี้ยตาม Fed เพื่อที่จะกดเงินเฟ้อลงมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน