คุณพ่อลูกสิบ ‘อีลอน มัสก์’ ชวนคนมี ‘ลูก’ หลังอัตราเกิดต่ำอาจเป็นอันตรายต่อ ‘อารยธรรมมนุษย์’

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันอัตราการเกิดในหลาย ๆ ประเทศลดลงอย่างมาก โดยนับตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา อัตราการอัตราการเติบโตของประชากรลดลงเหลือต่ำกว่า 1% โดยในปี 2564 เหลือเพียง 0.82% ซึ่ง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า โลกจำเป็นต้อง ผลิตลูกให้มากขึ้น และขุดหาน้ำมันต่อไป

อย่างที่หลายคนรู้ อีลอน มัสก์ ไม่ใช่แค่ชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่ยังเป็นคุณพ่อลูก 10 ได้ออกมาเตือนว่า อัตราการเกิดที่ต่ำ ก่อให้เกิด อันตรายต่ออารยธรรม โดยเขากล่าวก่อนการประชุมด้านพลังงานในนอร์เวย์ว่า วิกฤตทารก เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่โลกต้องเผชิญ

“เราไม่ต้องการให้ประชากรลดลงจนแทบตายในที่สุด อย่างน้อยก็สร้างลูกให้เพียงพอที่จะรักษาจำนวนประชากรเดิม ถ้าเรามีลูกไม่พอ เราจะตายพร้อมกับส่งเสียงครวญครางใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และนั่นก็เป็นเรื่องที่น่าสลดใจ อีลอน มัสก์ กล่าว

สังคมตะวันตกและประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก เช่น จีน กำลังเผชิญกับอัตราการเกิดที่ลดลง ในขณะที่สังคมสูงอายุที่มีมากขึ้น และจากรายงานของ บีบีซี ระบุว่า เกาหลีใต้ ครองสถิติเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในโลกอีกครั้ง โดยอยู่ที่ 0.81 หรือมีเด็กเกิดไม่ถึง 1 คนต่อผู้หญิง 1 คน ลดลงจากปีก่อน 0.3 จุด และลดลงเป็นปีที่ 6 ติดต่อกันแล้ว

อย่าง จีน แม้จะยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว และได้อนุมัตินโยบาย ลูก 3 คน ในปี 2564 พร้อมสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนมีลูกด้วยมาตรการต่าง ๆ เช่น การให้เงินโบนัสในการมีบุตร การอุดหนุนการคลอดบุตรและการช่วยเหลือค่าเรียนการศึกษาของเด็ก แต่ดูเหมือนว่านโยบายนี้จะมาช้าไป เพราะในหลายมณฑลของจีนมีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในรอบหลาย 10 ปี และบางพื้นที่มีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในรอบ 60 ปี โดยมีอัตราการเกิดเฉลี่ยเพียง 7.52 คนต่อประชากร 1,000 คน

อีกวิกฤตของโลกที่มัสก์มองคือ โลกต้องการแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิลใหม่ ดังนั้น โลกต้องพยายามหาแหล่งน้ำมันแหล่งใหม่ นอกจากนี้เขายังสนับสนุนการซ่อมบำรุง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แม้หลายประเทศในยุโรปได้ตัดสินใจที่จะเลิกใช้พลังงานนิวเคลียร์ แต่หลังจากการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย ทำให้หลายคนเริ่มหยิบเรื่องพลังงานนิวเคลียร์มาพูดขึ้นอีกครั้ง

“ผมคิดว่าตามความเป็นจริง เราจำเป็นต้องใช้น้ำมันและก๊าซในระยะสั้น เพราะไม่เช่นนั้น อารยธรรมจะพังทลาย การสำรวจเพิ่มเติมควรมีได้แล้วในตอนนี้”

Source