สหรัฐฯ ออกกฎใหม่ทำ ‘Nvidia’ ถูกจำกัดการส่งออกชิปให้ ‘จีน’ อ้างกลัวนำไปใช้ในกองทัพ

จากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ ‘ชิป’ ทั่วโลกขาดแคลน ทำให้หลายประเทศโดยเฉพาะ ‘สหรัฐฯ’ ที่เริ่มหาทางพึ่งพาตัวเองมากขึ้น ไม่ขอพึ่งพาการผลิตจาก ‘จีน’ จนเกิดเป็น ‘สงครามครั้งใหม่’ ของ 2 ประเทศมหาอำนาจ ล่าสุด สหรัฐฯ ก็ออกหมัดฮุค ออกกฎใหม่ทำให้ Nvidia บริษัทผลิตชิป และ GPU ชื่อดังไม่สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์บางชนิดให้จีน!

Nvidia ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐฯ ในฐานะบริษัทผู้ออกแบบ GPU สำหรับตลาดเกม รวมถึงระบบบนชิปยูนิต (SoC) สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและยานยนต์ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ GPU หลักคือ GeForce ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Radeon ของ AMD

ล่าสุด ข้อกำหนดสิทธิ์การส่งออกใหม่จากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ส่งผลให้ Nvidia ไม่สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังจีน, ฮ่องกง รวมไปถึง รัสเซีย โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า เพื่อลดความเสี่ยงที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจถูกใช้งานโดยกองทัพจีน

Nvidia ระบุว่า ข้อจำกัดใหม่ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ A100 และ H100 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลกราฟิกที่ขายให้กับองค์กรธุรกิจ และจากข้อจำกัดดังกล่าว ส่งผลให้หุ้น Nvidia ร่วงลง 6.5% ในการซื้อขายระยะยาวในวันพุธที่ผ่านมา

Nvidia คาดว่า บริษัทจะสูญเสียยอดขาย 400 ล้านดอลลาร์ในจีน ในไตรมาสปัจจุบัน หลังจากคาดการณ์รายได้ก่อนหน้านี้ไว้ที่ 5.9 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ทาง Nvidia ระบุว่า กำลังยื่นขอใบอนุญาตเพื่อดำเนินการส่งออกของจีนบางส่วน แต่ไม่ทราบว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะให้การยกเว้นหรือไม่

”เรากำลังทำงานร่วมกับลูกค้าในจีนเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ทางเลือกทั้งที่วางแผนไว้หรือในอนาคต และอาจขอใบอนุญาตในกรณีที่สินค้าทดแทนไม่เพียงพอ”

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ใช้การจำกัดการส่งออกที่เพิ่มขึ้นกับชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เนื่องจากกลัวว่าบริษัทจีนจะสามารถใช้ชิปเหล่านี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหารหรือขโมยความลับทางการค้าได้

“เรากำลังใช้แนวทางที่ครอบคลุมเพื่อดำเนินการเพิ่มเติมที่จำเป็นเกี่ยวกับเทคโนโลยี การใช้งานปลายทาง และผู้ใช้ปลายทาง เพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติสหรัฐและผลประโยชน์ของนโยบายต่างประเทศ”

Source