“บูทิค” จับมือ “โอ๊ควู้ด” บริหารโรงแรมย่านทองหล่อ ปีนี้ปักหมุดอีก 2 แห่ง อโศกและเชียงใหม่

บูทิค โรงแรม
โอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก
“บูทิค คอร์ปอเรชั่น” เปิดตัวโรงแรมแห่งใหม่ “โอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก” ในซอยสุขุมวิท 36 ย่านทองหล่อ แผนปีนี้บูทิคจะเปิดโรงแรมอีก 2 แห่ง ย่านอโศก กรุงเทพฯ และถนนนิมมานเหมินท์ จ.เชียงใหม่ ส่วนโครงการแห่งอื่นๆ ในมือยังชะลอดูสถานการณ์ COVID-19 ก่อนเริ่มก่อสร้าง

“ปรับ ทักราล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC เปิดตัวโรงแรมแห่งใหม่ในเครือคือ “โอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก” ในซอยสุขุมวิท 36 ย่านทองหล่อ เริ่มบริการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยโรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว สูง 8 ชั้น จำนวนห้องพัก 177 ห้อง มูลค่าโครงการ 1,250 ล้านบาท

แบรนด์โอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ ซึ่งมีห้องพักแบบ Studio-Type นั้น ที่นี่ถือเป็นแห่งที่ 3 ของโลกที่มีการพัฒนาต่อจากที่สิงคโปร์และวอชิงตันดีซี

บูทิค โรงแรม
ล็อบบี้โรงแรมโอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก

‘สตูดิโอส์’ ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของโอ๊ควู้ดที่มีการปรับห้องพักให้เล็กลงกว่าเดิม เหมาะกับกระแสการท่องเที่ยวแบบเที่ยวคนเดียว (Solo Traveler) ที่เพิ่มมากขึ้น และตกแต่งสีสันสดใสในสไตล์ที่ดึงดูดคนเจนวาย มีฟังก์ชันที่เหมาะกับการ Work & Leisure อย่างที่สุขุมวิท 36 จะมี Wi-Fi ฟรีทั้งอาคารที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้ง่าย

โรงแรมนี้จะเน้นต้อนรับทั้งนักท่องเที่ยวแบบระยะสั้นและแบบระยะยาว มีห้องพักที่มีอุปกรณ์ครัวพร้อมปรับเป็นอพาร์ทเมนต์ และมีโซนห้องพักที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง (pet-friendly) ตอบโจทย์คนยุคใหม่ด้วย

ห้องพักแบบสตูดิโอ พรีเมียร์
ห้องพักแบบ 1 ห้องนอน

ปีนี้มีอีก 2 โรงแรมพร้อมเปิดตัว

ด้านแผนในช่วงที่เหลือของปี บริษัทยังมีโรงแรมอีก 2 แห่งอยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดว่าจะเปิดบริการได้ในปี 2565 ได้แก่

  • ไอบิส เชียงใหม่ นิมมาน เจอร์นีย์ฮับ จำนวนห้องพัก 142 ห้อง
  • โจโน่ แบงคอก อโศก โฮเทล จำนวนห้องพัก 65 ห้อง

ขณะที่บริษัทยังมีโครงการที่รอดูสถานการณ์ COVID-19 ก่อนเริ่มก่อสร้าง แม้จะได้รับอนุมัติ EIA แล้ว ได้แก่ โครงการกมลา 1 ภูเก็ต, โครงการกมลา 2 ภูเก็ต และโครงการนิมมาน 3 เชียงใหม่

ส่วนโครงการสุขุมวิท 5 นั้นยังอยู่ระหว่างขออนุมัติ EIA และรับโอนที่ดินซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในครึ่งปีหลังนี้หรือไตรมาส 1/2566

 

โรงแรมในกรุงเทพฯ ดีดอัตราเข้าพักขึ้นถึง 68%

ปี 2565 นับว่าเป็นปีแห่งการฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรมเครือบูทิค เพราะโรงแรมในเครือทั้ง 7 แห่งที่มีอยู่ในพอร์ต มีถึง 5 แห่งที่เคยปิดชั่วคราวเพราะ COVID-19 หรือต้องปรับไปเป็นสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ) ในบางช่วงเวลาระหว่างปี 2563-64

บูทิค โรงแรม
“ปรับ ทักราล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโรงแรมในพอร์ตทุกแห่งกลับมาเปิดดำเนินการตามปกติ โดยบริษัทมีโรงแรมในพอร์ต ได้แก่ โอ๊ควู้ด สุขุมวิท 24, ซิทาดีนส์ สุขุมวิท 8, ซิทาดีนส์ สุขุมวิท 11, ซิทาดีนส์ สุขุมวิท 16, โนโวเทล นิมมาน เชียงใหม่, โอ๊ควู้ด ภูเก็ต และ โอ๊ควู้ด พัทยา

จากรายงานผลประกอบรอบไตรมาส 2/2565 บูทิคระบุว่า ค่าห้องพักเฉลี่ยโรงแรมในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 1,438 บาทต่อคืน และมีอัตราเข้าพัก 68% ขณะที่ค่าห้องพักเฉลี่ยโรงแรมในต่างจังหวัด อยู่ที่ 965 บาทต่อคืน และมีอัตราเข้าพัก 28%

บูทิค โรงแรม
โนโวเทล เชียงใหม่ นิมมาน เจอร์นีย์ฮับ

ทั้งสองกลุ่มเติบโตดีขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนมาก ตามสถานการณ์การท่องเที่ยวประเทศไทยที่เริ่มเปิดประเทศในช่วงปลายปี 2564 โดยรายได้จากโรงแรมในกรุงเทพฯ ดีขึ้น 72% YoY ส่วนรายได้จากโรงแรมในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น 13 เท่า YoY เนื่องจากปีก่อนโรงแรมในต่างจังหวัดแทบไม่ได้เปิดดำเนินการเลย

วิถีทางธุรกิจแบบบูทิคนั้นจะเป็นการ “สร้าง-ดำเนินการ-ขาย” (BOS: Built-Operate-Sale) ทำให้ในปีนี้ก็ยังมีการเสนอขายโครงการ ผ่านการว่าจ้าง โจนส์ แลง ลาซาลล์ (JLL) เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในการขายโครงการ 8 แห่ง รวมกว่า 1,000 ห้อง ซึ่งต้องติดตามต่อว่าปีนี้บูทิคจะปิดดีลได้มากน้อยแค่ไหน

ผลประกอบการของ BC ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 ทำรายได้ไป 131 ล้านบาท กำไรสุทธิ 31.5 ล้านบาท ซึ่งพลิกกลับมาทำกำไรได้หลังจากรอบ 6 เดือนแรกของปี 2564 บริษัทขาดทุน -29.2 ล้านบาท