รายได้เดือน ส.ค. ‘TSMC’ ผู้ผลิตชิปเบอร์ 1 ทะลุ 7 พันล้านเหรียญ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

Photo : shutterstock
บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือ TSMC เป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 1 ของโลกสัญชาติไต้หวัน โดยชิปที่ผลิตโดย TSMC แทบจะอยู่ในทุกเครื่องใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่สมาร์ทโฟน รถยนต์ ไปจนถึงขีปนาวุธ และยิ่งทั่วโลกมีปัญหาการขาดแคลนชิป ดูเหมือนการเติบโตของ TSMC ก็ยิ่งก้าวกระโดด

TSMC ได้เปิดเผยถึงรายได้ในเดือนสิงหาคมว่า เพิ่มขึ้นเกือบ 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่ผ่าน เนื่องจากความต้องการชิปทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น โดยปิดที่ 2.18 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 7.06 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์และถือถือเป็นครั้งแรกที่มีรายได้ถึง 2 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน

โดยรายได้รวมสำหรับแปดเดือนแรกของปีมีมูลค่ารวม 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 43.5% จากช่วงเดียวกันในปี 2564

CC Wei ผู้บริหารระดับสูงของ TSMC กล่าวว่า ความต้องการของลูกค้ายังคงเกินความสามารถของบริษัทในการจัดหา และเขาคาดว่ากำลังการผลิตจะยังคงตึงตัวตลอดปี 2565 แต่เขายังคาดหวัง “การปรับสินค้าคงคลังสองสามไตรมาส” ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 เนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ลดลงรวมถึงสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ในขณะที่อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูงของไต้หวันมีการเติบโตที่น่าประทับใจ ส่วนอื่น ๆ ของเศรษฐกิจกำลังแสดงสัญญาณของผลกระทบจากการชะลอตัวโดยรวมทั่วโลก โดยการส่งออกของไต้หวันในเดือนส.ค.ขยายตัวช้าที่สุดในรอบกว่า 2 ปี เพียง 2% สู่ระดับ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับการเติบโต 14.2% ในเดือน ก.ค. และเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ 0.3% เมื่อการส่งออกได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19

กระทรวงระบุว่าการส่งออกจะลดลง 4.2% จากปีก่อนหน้าหากไม่มีอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของการส่งออกไปต่างประเทศในเดือนสิงหาคม โดยการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้น 14.3% จากปีก่อนหน้าเป็น 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนที่แล้ว