เปิดครบ! “มิกซ์ยูส” แห่งแรกของ CPN ที่ “โคราช” เดินหน้าต่อตามแผนที่ อุบล-อยุธยา-ระยอง

“เซ็นทรัลพัฒนา” (CPN) เปิดตัว “มิกซ์ยูส” แห่งแรกอย่างเป็นทางการที่ “โคราช” มีครบทั้งศูนย์การค้า คอนโดฯ และโรงแรม พร้อมผลักดันการเป็น MICE City อีก 3 แห่งต่อไปกำลังก่อสร้างโรงแรมที่อุบลราชธานี อยุธยา และระยอง พร้อมอัปเดตสถานการณ์ธุรกิจโรงแรมในพอร์ต “เซ็นทารา” คาดไตรมาส 4 นี้อัตราเข้าพักเฉลี่ยขึ้นไปแตะ 60%

ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับโครงการ “มิกซ์ยูส” ของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) แห่งแรกที่มีครบตามแผนคือ “นครราชสีมา” โดยต่อจิ๊กซอว์ครบเมื่อ “โรงแรมเซ็นทารา โคราช” แกรนด์โอเพนนิ่งเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2565 ทำให้มิกซ์ยูสบริเวณนี้มีครบทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช คอนโดมิเนียม Escent โคราช และโรงแรม มูลค่ารวมทั้งหมด 10,000 ล้านบาท

“สุรางค์ จิรัฐิติกาลโชติ” Head of Hotel Development บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวถึงวิสัยทัศน์การเลือกเปิดโรงแรมใหม่ในโคราชและทำให้เกิดมิกซ์ยูสแห่งแรกของ CPN ว่า เนื่องจากโคราชเป็น 1 ใน 7 เมือง MICE City ที่ได้รับการส่งเสริม และมีโครงสร้างพื้นฐานทางคมนาคมที่กำลังก่อสร้างทั้งมอเตอร์เวย์และรถไฟความเร็วสูง ทำให้เมืองนี้มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการจัดอีเวนต์ระดับภูมิภาค

มิกซ์ยูส CPN โคราช
Rooftop Pool บนเซ็นทารา โคราช ชั้น 20

เซ็นทรัลพัฒนาจึงมีโปรเจ็กต์ที่สอดคล้องโดยการจัดพื้นที่หอประชุมขนาดกว่า 3,200 ตร.ม.ในเซ็นทรัล โคราช และห้องประชุมในโรงแรมเซ็นทารา โคราชอีกกว่า 1,000 ตร.ม. ทำให้มีพื้นที่จัดอีเวนต์ขนาดใหญ่ได้ ที่ผ่านมาตั้งแต่เปิดซอฟต์โอเพนนิ่งโรงแรมมาเกือบ 1 เดือน มีอีเวนต์งานสัมมนาต่อเนื่องทุกสัปดาห์โดยแต่ละงานมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 300 คน

“ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา” Head of Marketing บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวต่อว่า หลังจากนี้บริษัทจะร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEP) เพื่อดึงงานอีเวนต์เข้ามาในโคราชให้มากขึ้น โดยเชื่อว่าพื้นที่ของเซ็นทรัลพัฒนาจะตอบโจทย์ได้ดีเพราะมีที่พักกับสถานที่จัดประชุมในบริเวณเดียวกัน และเป็นโรงแรมในระดับมาตรฐานสากล

 

ไปต่อตามแผนอีก 3 จังหวัดที่กำลังก่อสร้าง

สำหรับโปรเจ็กต์ถัดไปของแผนมิกซ์ยูส CPN “ภูมิ จิราธิวัฒน์” Head of Hotel Property บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ระบุว่ายังเป็นไปตามแผน คือการสร้างโรงแรมประกบในโครงการศูนย์การค้าและคอนโดฯ ในเครือ ที่เริ่มก่อสร้างแล้วและมีกำหนดการเปิด ดังนี้

  • เซ็นทารา อุบลราชธานี เปิดตัวกลางเดือนธันวาคม 2565 โดยจะเป็นโรงแรมแบบโลว์ไรส์ จำนวนห้องพัก 180 ห้อง
  • เซ็นทารา อยุธยา เปิดตัวปี 2566
  • เซ็นทารา วัน ระยอง เปิดตัวปี 2566

นอกจากนี้ ในเดือนธันวาคมนี้บริษัทคาดว่าจะสามารถเปิดแผนโครงการโรงแรมระดับพรีเมียมแมส Go! Hotel แห่งแรกได้ว่าจะปักหมุดทำเลแรกที่ไหน (อ่านรายละเอียดแผน 5 ปีสร้างมิกซ์ยูส 37 แห่งของ CPN ได้ที่นี่)

(จากซ้าย) “ภูมิ จิราธิวัฒน์” Head of Hotel Property บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา, “ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา” Head of Marketing บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา, “สุรางค์ จิรัฐิติกาลโชติ” Head of Hotel Development บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา, “ธีรยุทธ์ จิราธิวัฒน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา และ “กันย์ ศรีสมพงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา

 

ธุรกิจ “โรงแรม” กำลังฟื้นตัวต่อเนื่อง

ปิดท้ายสถานการณ์ธุรกิจโรงแรมกับ “ธีรยุทธ์ จิราธิวัฒน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ซึ่งปัจจุบันบริหารโรงแรมอยู่ 49 แห่ง รวมกว่า 10,000 ห้องพัก ใน 6 ประเทศ

เทรนด์การฟื้นตัวของโรงแรมเครือเซ็นทาราดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อไตรมาส 2 ปีนี้อัตราเข้าพักอยู่ที่ 50% ขยับมาในไตรมาส 3 บริษัทคาดว่าจะปรับขึ้นเป็น 53% และในไตรมาส 4 เชื่อว่าจะขึ้นไปถึง 60% โดยมีโรงแรมที่คึกคักโดดเด่นในช่วงนี้คือโรงแรมในกรุงเทพฯ และดูไบ ส่วนมัลดีฟส์ที่เคยมาแรง ขณะนี้อยู่ในช่วงโลว์ซีซันทำให้อัตราเข้าพักอาจจะลดต่ำลงบ้าง

โดยสรุปแล้วรวมทั้งปี 2565 อัตราเข้าพักคาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 50% อย่างไรก็ตาม ถือว่ายังไม่ฟื้นตัวได้เท่ากับปี 2562 ก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งมีอัตราเข้าพักที่ดีกว่านี้ราว 20-30%

ธีรยุทธ์วิเคราะห์สถานการณ์ว่าขณะนี้ธุรกิจโรงแรมมีแนวโน้มเป็นบวกจากการเปิดประเทศ และโรค COVID-19 เริ่มกลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่ปัจจัยลบก็มีเช่นกัน จากปัจจัยด้านเงินเฟ้อทำให้ค่าใช้จ่ายสูง และสายการบินยังระมัดระวังการเปิดเที่ยวบินเพิ่ม ทำให้ตัวเลือกการเดินทางของนักท่องเที่ยวมีน้อยกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด มีผลต่อเนื่องถึงปริมาณแขกที่เข้าพักในโรงแรม