ฮ่องกงอาจยกเลิกมาตรการกักตัว 3 วันภายในสัปดาห์นี้ หลังแรงกดดันจากภาคธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock

สื่อภาษาจีนในเกาะฮ่องกงรายงานว่ารัฐบาลของฮ่องกงเตรียมที่จะยกเลิกมาตรการกักตัวภายในโรงแรมเป็นระยะเวลา 3 วัน แม้ว่ามาตรการดังกล่าวจะผ่อนคลายจากเดิมที่ 7 วัน แต่ได้สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจของฮ่องกงอย่างมหาศาล

Oriental Daily สื่อภาคภาษาจีนของฮ่องกงรายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ว่า รัฐบาลของฮ่องกงเตรียมที่จะยกเลิกมาตรการกักตัวในโรงแรมที่มีระยะเวลา 3 วันภายในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ฮ่องกงนี้ยังไม่มีการเปิดพรมแดนให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ทำงานสามารถเข้า-ออกได้อย่างสะดวก รวมถึงมีแรงกดดันจากภาคธุรกิจในฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น

สาเหตุสำคัญนั้นมาจากมาตรการของฮ่องกงเองนั้นได้ดำเนินตามขั้นตอนของจีนในการนำนโยบายโควิดเป็นศูนย์มาใช้ ซึ่งถือว่าแตกต่างกับประเทศอื่นๆ ที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ที่ต่างใช้นโยบายการอยู่ร่วมกับโควิด-19 และมีการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดีแรงกดดันในมาตรการกักตัว 3 วันก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความเห็นขัดแย้งระหว่างอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของฮ่องกงที่ได้เปิดศึกผ่าน Facebook ว่าฮ่องกงมีขั้นตอนในการเปิดพรมแดนล่าช้า และทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมถึงมุมมองของ Peter Woo มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงที่อยากให้ฮ่องกงยกเลิกมาตรการกักตัว

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จอห์น ลี ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง จะลดเวลากักตัวในโรงแรมเหลือเพียงแค่ 3 วันจากเดิม 7 วันแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถลดแรงกดดันนี้ได้

โดยก่อนหน้านี้ฮ่องกงขึ้นชื่อว่ามีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดมากที่สุด โดยต้องใช้เวลากักตัวมากถึง 21 วัน รวมถึงการกรอกแบบฟอร์มที่ยุ่งยาก นอกจากนี้ฮ่องกงยังมีการแบนเที่ยวบินถ้าหากมีผู้ติดเชื้ออยู่บนเที่ยวบินดังกล่าว ทำให้บริษัทต่างชาติหลายแห่งเริ่มตัดสินใจที่จะย้ายธุรกิจหรือสำนักงานออกจากฮ่องกง ซึ่งสร้างผลกระทบมหาศาลต่อภาคเศรษฐกิจ