หุ้น ‘Meta’ ร่วงอีก 14% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี มูลค่าบริษัทหายรวม 61% ในรอบ 12 เดือน

ไม่ใช่ปีที่ดีของ Meta จริง ๆ เพราะนอกจากบริษัทจะเจอสารพันปัญหา ซีอีโออย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ก็เพิ่งโดน ศาสตราจารย์ผู้อาวุโสที่ Harvard Business School (HBS) โจมตีว่าเป็นตัวการทำให้บริษัทตกต่ำ ล่าสุด หุ้นของบริษัทก็ลดลงอีก 14% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี

หุ้นของ Meta ร่วงลง 14% ในช่วงสัปดาห์นี้ โดยปิดที่ 146.29 ดอลลาร์ ส่งผลให้หุ้นของบริษัทอยู่ที่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 และในวันศุกร์ราคาร่วงลงยิ่งกว่าเดิม ส่งผลให้บริษัทสูญเสียมูลค่าไปถึง 61% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

โดยในช่วงเวลา 5 วันที่หุ้นร่วงติดต่อกัน ทำให้ราคาหุ้นของ Meta อยู่สูงกว่าราคาปิดในวันที่ 16 มีนาคม 2020 เพียง 28 เซนต์เท่านั้น จากที่วันดังกล่าวหุ้นสหรัฐฯ ตกต่ำเนื่องจากการระบาดของ COVID-19

หากหุ้น Meta ตกลงมาต่ำกว่า 146.01 ดอลลาร์ จะถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่มกราคม 2019 นั่นคือตอนที่ Facebook เจอกับคดีความเกี่ยวกับข้อมูลผู้ใช้งานที่รั่วไหลไปอยู่กับ บริษัทเคมบริดจ์ แอนะลิติกา (Cambridge Analytica Scandal) ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และนำไปสู่การและนำไปสู่การไต่สวน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัท หลายครั้งในสภาคองเกรสสหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้น Facebook ก็สามารถขยายผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาได้ในไตรมาสนั้น แม้ว่าจะไม่ถึง 1% ก็ตาม

นับตั้งแต่เปลี่ยนชื่อเป็น Meta อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งตัวซีอีโอและบริษัทก็เจอแต่ข่าวร้ายเต็มไปหมด ตั้งแต่การอัปเดตความเป็นส่วนตัว iOS ของ Apple ทำให้บริษัทกำหนดเป้าหมายโฆษณาได้ยากขึ้น และความนิยมที่เพิ่มขึ้นของคู่แข่งบนโซเชียลมีเดีย TikTok ได้ดึงผู้ใช้และผู้ลงโฆษณาออกจากแอป ในขณะเดียวกัน เศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้หลายบริษัทต้องถอนตัวจากการใช้จ่ายด้านการตลาดออนไลน์

ในเดือนกรกฎาคม Meta คาดว่า ยอดขายจะลดลงเป็นช่วงที่สองติดต่อกัน เนื่องจากรายงานผลประกอบการไตรมาสสองออกมาต่ำกว่าที่คาดไว้