ธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ย้ำจะทำทุกวิถีทางเพื่อกดอัตราเงินเฟ้อลงมา

ภาพจาก Shutterstock

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.75% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ หลังจากที่ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับสูง ขณะเดียวกัน เจอโรม พาวเวล ประธาน Fed เองก็ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าเขาจะทำทุกวิถีทางที่จะทำให้อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ กลับลงมาตามเป้าหมายที่ 2%

ผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) ได้กล่าวถึงความไม่สมดุลของอุปสงค์และอุปทานที่ต่อเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการที่รัสเซียได้บุกยูเครน ส่งผลทำให้แรงกดดันของเงินเฟ้อนั้นเพิ่มมากขึ้น โดยเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาตัวเลขเงินเฟ้ออยู่ที่ 8.3%

ไม่เพียงแค่ Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเท่านั้นแต่ยังมีการใช้นโยบายดึงสภาพคล่องออกจากระบบตามแผนการลดงบดุลที่ได้มีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

ขณะเดียวกันในปี 2022 นี้ทาง Fed ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะเติบโตแค่ 0.2% เท่านั้น ซึ่งมุมมองของตลาดนั้นมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ เองจะต้องเข้าสู่สภาวะถดถอยจากนโยบายการเงินดังกล่าวนี้ เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อให้ได้

มุมมองของ Goldman Sachs สถาบันการเงินรายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้ออกบทวิเคราะห์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ตรงกับที่ตลาดคาดไว้ หลังจากนี้ทีมนักวิเคราะห์ของสถาบันการเงินรายนี้คาดว่าในเดือนพฤศจิกายนจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.75% และอีก 0.5% ในเดือนธันวาคม และอีกครั้ง 0.25% ในเดือนมกราคมของปี 2023