ยูโอบีเปิดตัวแอป UOB TMRW ที่แรกในไทย เตรียมเปิดตัวทั่วอาเซียนหลังจากนี้

ยูโอบี ประเทศไทยจัดการรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW ให้กลายเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ UOB TMRW โดยเปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่แรก เนื่องจากมีการแข่งขันด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งที่สูงแห่งหนึ่งในอาเซียน และจะมีการนำแอปดังกล่าวนี้เปิดตัวในประเทศอื่นๆ ทั่วอาเซียนในภายหลัง

เควิน แลม Head of UOB TMRW and Group Digital Banking ธนาคารยูโอบี เปิดเผยว่าในการเปิดตัว UOB TMRW ที่แรกในประเทศไทยเนื่องจากเป็นตลาดที่สำคัญ มีการใช้งาน รวมถึงการแข่งขันด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งที่สูง เขาได้ชี้ว่าถ้าหากสามารถฝ่าด่านในประเทศไทยได้แล้วนั้น ที่อื่นในอาเซียนที่ UOB ให้บริการนั้นก็สามารถที่จะนำแอปพลิเคชันนี้ไปเปิดตัวได้

เขายังได้ชี้ว่าการแพร่ระบาดของโควิดยังทำให้การใช้ดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรวมถึงบริการดิจิทัลแบงก์กิ้งของ UOB ด้วย จากเดิมใช้บริการดิจิทัลแบงก์กิ้งราวๆ 20% เท่านั้น แต่ปัจจุบันนั้นมีมากถึง 66%

โดยการเปิดตัวแอปพลิเคชัน UOB TMRW จุดเด่นที่เน้นได้แก่ Simple ใช้งานง่าย Seamless สามารถใช้งานบริการต่างๆ ของธนาคารได้อย่างไร้รอยต่อ รวมถึง Personalise ปรับแต่งเพื่อลูกค้าแต่ละคนตามความต้องการด้านการเงิน

หลังจากนี้ภายใน 24 เดือนจะมีการนำแอปพลิเคชัน UOB TMRW ไปเปิดตัวที่ประเทศอื่นๆ ในอาเซียน โดยปัจจุบัน UOB มีลูกค้ามากถึง 5 ล้านคนทั่วอาเซียน

ยุทธชัย เตยะราชกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บุคคลธนกิจ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้แอปพลิเคชัน TMRW กับ Mighty นั้นจับคนละกลุ่มลูกค้ากัน ต่อมาเมื่อมีพัฒนาการในตลาด เช่น NDID ทำให้สามารถเปิดบัญชีข้ามธนาคารได้นั้น ทำให้ลูกค้าของธนาคารเพิ่มขึ้น

ต่อมาเมื่อมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางการเงินในแอปพลิเคชัน TMRW รวมถึงมีการขยายให้ลูกค้า TMRW ใช้ได้ทั่วประเทศ จากเดิมที่อยู่แต่ในกรุงเทพฯ รวมถึงธนาคารพบว่าลูกค้าต้องการผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ อีกมาก เช่น การลงทุน ฯลฯ จึงทำให้ธนาคารตัดสินใจรวม TMRW กับ Mighty เข้าด้วยกัน กลายเป็น UOB TMRW

รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บุคคลธนกิจ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย ยังได้กล่าวถึงกลยุทธ์ Retail Banking ของธนาคารนั้นประกอบไปด้วย

  • Omni-Channel มีช่องทางหลากหลายในการบริการ แต่เดิมลูกค้าต่างใช้บริการสาขา ตอนนี้สามารถหาลูกค้าใหม่จากออนไลน์ได้แล้ว สามารถเพิ่มรายได้ให้ธนาคารได้ และถ้าหากสาขามีปัญหาก็สามารถใช้ช่องทางดิจิทัลได้ Seamless Transaction
  • Traditional to Digital เปลี่ยนลูกค้าให้มาใช้บริการดิจิทัล ทำยังไงให้ลูกค้าใช้ชีวิตง่ายชึ้น มีธุรกรรมผ่านมือถือง่ายขึ้น เช่น ปรับวงเงินบัตรเครดิตผ่านแอปได้เลย 
  • Optimise Customer Lifeline Value  มีบริการใหม่ๆ เมื่ออายุของลูกค้าเพิ่ม เช่น บริการบัตรเครดิต สินเชื่อ บริการประกัน บริการการลงทุน ตลอดอายุของลูกค้า เป็นการดูแลลูกค้าแบบครบวงจร

โดยหลังจากนี้ทางแอปพลิเคชัน UOB TMRW จะมีการเพิ่มฟังก์ชันในการใช้งาน รวมถึงบริการทางการเงินใหม่ๆ เป็นระยะๆ