‘Apple’ ยืนยันกำลังผลิต iPhone 14 ใน ‘อินเดีย’ เพื่อลดการพึ่งพา ‘จีน’

iphone 14
(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
Apple นั้นได้ขยายการผลิต iPhone ไปในอินเดียมาตั้งแต่ปี 2017 แต่โดยปกติแล้วจะเป็นการผลิตรุ่นเก่า ไม่ได้ผลิตรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวในปีนั้น ๆ แต่ล่าสุด Apple ได้ประกาศว่าจะผลิต iPhone 14 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในอินเดียเป็นครั้งแรก หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

Apple ได้ยืนยันว่ากำลังประกอบ iPhone 14 รุ่นเรือธงในอินเดีย เนื่องจากต้องการย้ายฐานการผลิตบางส่วนออกจากจีน โดย Foxconn ผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ของ Apple กำลังผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวที่โรงงาน Sriperumbudur ในเขตชานเมืองเจนไน โดย Apple จะขายโทรศัพท์ที่ผลิตในอินเดียทั้งในประเทศและส่งออกไปยังตลาดอื่นทั่วโลกด้วย

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ระบุว่า Apple จะย้ายฐานการผลิตประมาณ 5% ของการผลิตทั่วโลกสำหรับ iPhone 14 ไปยังอินเดียภายในปลายปี 2022 นอกจากนี้ Apple ยังต้องการจะผลิต iPhone ในอินเดียให้ได้ถึง 25% ภายในปี 2025 ซึ่งการที่ Apple หันไปเน้นการผลิต iPhone ในอินเดีย แสดงให้เห็นถึงความต้องการของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในการ กระจายการผลิตออกจากจีนและเพิ่มลูกค้าในอินเดีย ซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดขนาดเล็กของบริษัท

เนื่องจากรัฐบาลจีนยังคงใช้กลยุทธ์ในการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการกลับมาของ COVID-19 ทำให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตในโรงงานต่าง ๆ ในจีน และเน้นย้ำจุดอ่อนที่อาจเกิดขึ้นในซัพพลายเชนของ Apple ที่ต้องพึ่งพาจีนเป็นอย่างมากสำหรับการผลิต iPhone

ในขณะเดียวกัน Apple กำลังมองหาการเพิ่มยอดขายในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เมื่อปีที่แล้ว Apple มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 3.8% ในอินเดีย เนื่องจากคู่แข่งที่มีต้นทุนต่ำกว่า เช่น Samsung และ Xiaomi ของจีน ตามรายงานจาก Counterpoint Research

อย่างไรก็ตาม Apple เป็นแบรนด์ที่มียอดขายสูงสุดในกลุ่มสินค้าพรีเมียมของอินเดีย ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่มีมูลค่ามากกว่า 45,000 รูปีอินเดีย (21,000 บาท) ในไตรมาสที่สองของปีนี้ นั่นต้องขอบคุณโมเมนตัมที่แข็งแกร่งของ iPhone 13 รุ่นก่อนหน้า ส่วน iPhone 14 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 79,900 รูปี (37,000 บาท)

“Apple มีโมเมนตัมที่แข็งแกร่งในอินเดีย และอินเดียเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศทั่วโลกที่เทรนด์พรีเมียมเพิ่งเริ่มต้น” ธารุณ ปะทัก ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Counterpoint Research กล่าว

Source