กนง. ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ส่งสัญญาณว่าอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่านี้ในภายหลังได้

ภาพจาก Shutterstock

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยล่าสุดนั้นอยู่ที่ 1.00% ต่อปี อย่างไรก็ดี กนง. ได้ส่งสัญญาณว่าอาจมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่มากกว่านี้ได้

สำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยที่ 0.25% นั้นตรงกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์จำนวน 18 คนที่ Bloomberg ทำการสำรวจจากจำนวนนักเศรษฐศาสตร์ทั้งหมด 23 คน

โดยมุมมองของ กนง. มองว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ตามแรงส่งของภาคท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนเป็นสำคัญ ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังอยู่ในระดับสูงจากการส่งผ่านต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมาแม้แรงกดดันด้านอุปทานจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์มีแนวโน้มคลี่คลาย ซึ่ง กนง. คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของไทยในปีนี้จะอยู่ที่ 6.3% ขณะที่ปี 2023 จะอยู่ที่ 2.6%

ขณะเดียวกันก็ยังมองว่า GDP ไทยในปี 2022 จะเติบโตที่ 3.3% และ 3.8% ในปี 2023

สำหรับระบบการเงินโดยรวมของไทย กนง. มองว่ามีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง ความสามารถในการชำระหนี้ของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ภาวะการเงินโดยรวมยังผ่อนคลาย แม้ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลทยอยปรับสูงขึ้น แต่ต้นทุนการกู้ยืมของภาคเอกชนนั้นยังเอื้อต่อการระดมทุนอยู่

ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐนั้น กนง. มีมุมมองว่าค่าเงินบาทอ่อนค่าเร็วและต่อเนื่องตามการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ และมองว่าการอ่อนค่าของค่าเงินบาทนั้นสอดคล้องกับสกุลเงินในภูมิภาค อย่างไรก็ดี กนง. ได้กล่าวว่าจะติดตามในเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ดีมีสิ่งที่น่าสังเกตคือในผลการประชุมได้กล่าวถึงในกรณีที่แนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในระยะข้างหน้าเปลี่ยนไปจากที่ประเมินไว้ กนง. พร้อมที่จะปรับขนาดและเงื่อนเวลาของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้เหมาะสมต่อไปหลังจากนี้