วิถีคนรวย! LVMH ขายดีสวนกระแสเศรษฐกิจ ดีมานด์กระเป๋า-เสื้อผ้าหรูแรงต่อเนื่อง

Photo : Shutterstock
LVMH เครือบริษัทสินค้าลักชัวรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยังไม่มีสัญญาณความต้องการสินค้าแบรนด์เนมหดตัวลงเลย แม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะส่งสัญญาณถดถอยในไม่ช้าแล้วก็ตาม

บริษัท LVMH รายงานรายได้ประจำไตรมาส 3/2022 เมื่อวานนี้ (11 ตุลาคม 2022) ทำรายได้ไปถึง 19,800 ล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ โดยยอดขายของเครือเพิ่มขึ้นถึง 19% เทียบไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า รวมถึงยังเป็นการเติบโตที่สม่ำเสมอต่อเนื่องจากไตรมาส 2 ด้วย

“แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนแปลง แต่ดีมานด์ที่มีต่อแบรนด์ของเราก็ยังคงแข็งแรง” Jean Jacques Guiony ซีเอฟโอของ LVMH กล่าว

การเติบโตส่วนใหญ่มีแรงขับเคลื่อนมาจากธุรกิจหลักของบริษัท นั่นก็คือกลุ่มสินค้าเครื่องหนังและแฟชัน ซึ่งมีแบรนด์หลักคือ Louis Vuitton และ Christian Dior กลุ่มสินค้านี้นับเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของกำไรจากการดำเนินงานของ LVMH เฉพาะสินค้ากลุ่มนี้ทำรายได้เติบโตถึง 22%

ทวีปที่ขายดีที่สุดคือ “ยุโรป” ยอดขายเติบโต 43% ซึ่งเกิดจากนักท่องเที่ยวอเมริกันที่เข้ามาท่องเที่ยวยุโรปในช่วงหน้าร้อน โดยมาพร้อมกับ ‘เงินดอลลาร์แข็งค่า’ ทำให้สนใจซื้อแบรนด์เนมมากขึ้น ขณะที่ในสหรัฐฯ เองรายได้ก็เติบโตที่ 19%

มีแค่เพียงทวีปเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ที่ยอดขายตกลงเล็กน้อย -2% ส่วนใหญ่เป็นเพราะมาตรการควบคุมโควิด-19 ในจีนทำให้การขายไม่ต่อเนื่อง

Dior อีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นแรงขับเคลื่อนยอดขายให้ LVMH

ก่อนหน้านี้นักลงทุนคาดว่ายอดขายสินค้าลักชัวรีน่าจะตกลงเพราะเศรษฐกิจถดถอย เป็นจุดสิ้นสุดของกระแสการช้อปทดแทนการท่องเที่ยวในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาของเศรษฐีจีนและอเมริกัน แต่รายได้ของ LVMH ในไตรมาสล่าสุดนับว่าหักปากกาเซียน อย่างไรก็ตาม อาจต้องรอดูการประกาศรายได้ของคู่แข่งอย่าง Hermes และ Kering (เจ้าของ Gucci) ว่าจะเป็นไปในทางเดียวกันหรือไม่ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะประกาศในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

แม้สินค้าแบรนด์เนมดูเหมือนจะฝ่าฟันปัญหาเศรษฐกิจมาได้ แต่ก็อาจจะไม่ใช่ตลอดไป Aurelie Husson-Dumoutier นักวิเคราะห์จาก HSBC เตือนว่า “น่าเสียดายที่สินค้าลักชัวรีไม่ได้มีเกราะป้องกันต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย” และเธอคาดว่ายอดขายสินค้าแบรนด์เนมจะเริ่มชะลอลงในปีหน้า และจะเริ่มเห็นสัญญาณกันตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปีนี้

Guiony ตอบคำถามสื่อว่า LVMH จะต้องเริ่มรัดเข็มขัดเพื่อรับมือภาวะเศรษฐกิจขาลงหรือยัง เขาตอบว่า “ไม่เลย” กลยุทธ์ของบริษัทจะเป็นในทางตรงข้าม คือจะอัดงบการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์ให้ได้ในช่วงฤดูกาลช้อปปิ้งแห่งปี หมายถึงตั้งแต่ช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าและคริสต์มาสของคนอเมริกัน ไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนของชาวจีน

“เรายังไม่ได้เริ่มรัดเข็มขัดเลยเพราะว่ามันไม่จำเป็น” Guiony กล่าว “เราต้องลงทุนต่อเนื่อง เพราะการเติบโตยังมีอยู่”

Source