พบ 100 เรื่องราวดีต่อใจจากหนังสือ 100 LIFE-CELEBRATING STORIES “ไม่ว่าจะชอบชีวิตแบบไหนประกันเอฟดับบลิวดี ดูแลให้”


ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แลนด์สเคปของการทำธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง คัมภีร์การตลาดแบบเดิมๆ อาจจะใช้ไม่ได้ผลในยุคปัจจุบันแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การเลือกเปิดรับสื่อ หรือสิ่งที่มีอิทธิพลต่อเขาก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันธุรกิจประกันชีวิตจึงต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นกัน เริ่มเห็นแบรนด์ที่เริ่มปรับภาพลักษณ์ ปรับการสื่อสารให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น อย่าง “ประกันเอฟดับบลิวดี” มีวิสัยทัศน์ที่ต้องการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต และให้ความสำคัญกับการสร้าง Inspiration ที่เพิ่มพลังบวก ภายใต้ Brand Promise “Celebrate living” เราสนับสนุนให้ทุกคนใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ เพราะประกันเอฟดับบลิวดี พร้อมที่จะสนับสนุนและดูแล เพื่อให้ทุกคน Celebrate living ได้อย่างหมดห่วง


ชอบชีวิตแบบไหน จงใช้ซะ…

ประกันเอฟดับบลิวดีเริ่มคิ๊กออฟแคมเปญใหญ่ “Celebrate living” ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2564 เป็นแคมเปญที่ได้นำเอาอินไซต์ของผู้บริโภคยุค New Normal หรือยุคที่ใช้ชีวิตพร้อมกับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อนำมาปรับวิธีการสื่อสารกับลูกค้า

ได้ทำวิจัยทางการตลาดทั้งแบบเชิงคุณภาพและปริมาณกับกลุ่มตัวอย่างราวพันคน ในช่วงอายุระหว่าง 25 – 50 ปีทั่วประเทศไทย เพื่อหาคำตอบว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสุข เเละมุมมองที่พวกเขามีต่อการประกันชีวิตเป็นอย่างไรในยุค COVID-19

ผลวิจัยพบว่าสิ่งที่ทำให้คนในยุคนี้ มีความสุขและเดินหน้าต่อไปได้ คือ ความสุขเล็กๆ รอบตัวที่เรียกว่า Micro Moments” ซึ่งเป็นความสุขจากสิ่งเล็กๆ ที่ทำได้ในทุกๆวัน เช่น นอนดูซีรีส์, ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหาร, การออกไปทานข้าวกับเพื่อน, พาสุนัขออกไปเดินเล่น, ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ และอื่นๆ อีกมากมาย

นั่นหมายความว่ามุมมองเรื่องความสุขของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมที่คนจะนึกถึงอีเวนต์ใหญ่ๆ อย่างงานรับปริญญา, งานแต่งงาน, งานบวช หรือที่เรียกกันว่า Macro Moment กลายเป็นมามีความสุขกับสิ่งเล็กๆ รอบตัว

ประกันเอฟดับบลิวดีจึงนำ ความสุขเล็กๆ รอบตัวที่เรียกว่า Micro Moments” นี้มาดีไซน์การสื่อสารให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างลงตัว แรกเริ่มได้เลือกการสื่อสารผ่านรูปแบบ Musicumentary ที่มาจากคำว่า Music + Documentary นำความสุขใกล้ตัวของผู้คนจริงๆ มาทำเป็นเพลงและสารคดี ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต รวมถึงสร้างเป็นภาพยนตร์โฆษณา เชื่อมโยงกับ Celebrate living เเละ Micro Moments เพื่อให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วม เเละรู้จักแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น

จากการเล่าเรื่องราวที่ตรงกับลักษณะความชอบของคนไทย ทำให้แคมเปญ ‘Celebrate living’ มีกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมหลังจากที่เปิดตัวแคมเปญได้เพียงไม่กี่เดือน พบว่าคนไทยมีความสุขกับเรื่องรอบตัวในทุกวันโดยเล่าเรื่องราวผ่านภาพยนตร์โฆษณาและบทเพลงที่สร้างจากเรื่องจริงส่งต่อความสุขสร้างกำลังใจให้กับผู้คน ส่งต่อพลังบวกให้กับคนไทยได้เป็นอย่างดี

ทำให้ Brand Conversion ของประกันเอฟดับบลิวดีขึ้นแท่นครองใจคนไทยติดอันดับ Top3 ของแบรนด์วงการประกันชีวิตจากผลสำรวจของ Blackbox Research บริษัทที่ปรึกษาด้านการวิจัยของประเทศสิงคโปร์ (พ.ศ. 2564) ได้รายงานว่า ภายหลังการสื่อสารแบรนด์แคมเปญ Celebrate living ในปีที่ผ่านมา FWD ประกันชีวิต มี Brand awareness เพิ่มขึ้น 16% และ Brand consideration เพิ่มขึ้น 33%


100 เรื่องราวดีต่อใจ ผ่าน 100 LIFE-CELEBRATING STORIES

ในปีนี้ประกันเอฟดับบลิวดียังคงต่อยอดแบรนด์แคมเปญ ‘Celebrate living’ ให้อิมแพ็คมากขึ้น เริ่มจากเมื่อตอนต้นปี ได้มีแคมเปญภาพยนตร์โฆษณาชุด “The Series of Celebrate living” โดยถ่ายทอดผ่านเรื่องราวความชอบหรือสิ่งที่อยากทำของคนจริงๆทั้ง 4 คน ผ่านรูปแบบการนำเสนอแบบ Experimental Reality โดยชวนให้คนมาทดลองทำสิ่งที่อยากทำ ผ่านการตั้งคำถามว่าถ้ามีเวลา 1 วันให้ทำอะไรตามใจ คุณอยากทำอะไรโดยที่ประกันเอฟดับบลิวดีพร้อมสนับสนุนให้ผู้คนได้ออกไปใช้ชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้อย่างเต็มที่ เพราะประกันเอฟดับบลิวดีดูแลให้ไม่ว่าจะเป็น อยากใช้ชีวิตเหมือนน้องหมา, ขี่บิ๊กไบค์เที่ยว, กลับไปกินข้าวกับพ่อแม่ และลองทำงานในสวนสัตว์ ล้วนเติมเต็มชีวิตของทั้ง 4 คนให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น


แต่ยังไม่หยุดเท่านี้ ประกันเอฟดับบลิวดียังส่งต่อความรู้สึกฟีลกู้ดอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวแคมเปญ “100 LIFE-CELEBRATING STORIES” เป็นหนังสือภาพที่รวบรวมเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนในการใช้ชีวิตปลุกให้ทุกคนได้ลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่อยากทำ

ภายในหนังสือ 100 LIFE-CELEBRATING STORIES ได้รวบรวม 100 เรื่องราวของ 100 ชีวิต ที่มีความสุขกับ Micro moment ได้ทำในกิจกรรมที่ชอบ ทุกคนล้วนอินไปกับโมเมนต์นั้นๆ เป็นเรื่องที่ดีต่อใจ และดีต่อร่างกาย แค่ได้ใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่อยากทำก็มีความสุขแล้ว

แม้จะเป็นเพียง 100 เรื่องราวใน 100 LIFE-CELEBRATING STORIES แต่เชื่อว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้มากกว่า 100 คนอย่างแน่นอน ใครที่คิดว่ายังมีสิ่งที่อยากทำ แล้วยังไม่ได้ทำ แค่ลองออกไปใช้ชีวิตและทำในสิ่งที่อยากทำให้เต็มที่

ตัวอย่างเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจภายในหนังสือเล่มนี้ ได้แก่ หญิงสาวที่เริ่มเล่นเซิร์ฟจากความกลัว และว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็ก้าวข้ามความกลัวนั้นมาได้ จนเอาชนะความกลัวนั้น แถมยังได้เจอเพื่อนสังคมใหม่ๆ ที่มีไลฟ์สไตล์เดียวกัน

“จะบอกว่าชีวิตมันสั้นนะคะ ควรทำในสิ่งที่เราอยากทำ แล้วก็ทำให้ตัวเองมีความสุขค่ะ หลังจากรู้จักกับการเล่นเซิร์ฟ ไลฟ์สไตล์ของตัวเองก็เปลี่ยนไป หันมาใส่ใจรักธรรมชาติและอยากดูแลธรรมชาติมากขึ้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่เราได้ออกไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากขึ้น และได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ที่สนใจเรื่องแบบเดียวกันมากขึ้นด้วย”

หรือจะเป็น หนุ่มต่างชาติที่อยู่ประเทศไทยมา 16 ปี แต่ตกหลุมรักกับการมีบ้านเล็กๆ ในต่างจังหวัด พร้อมกับพื้นที่ทำสวน ปลูกต้นไม้ ได้ใช้ชีวิตสบาย ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

“การได้ใช้ชีวิต outdoor ลงมือลงแรงทำโน่นทำนี่เอง เช่น ออกไปทำสวน หรือ การใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนบ้าน ค่อยๆ ทำไปช้าๆ สำหรับผม นี่ล่ะคือการใช้ชีวิต”

หรือหนุ่มที่เล่นเซิร์ฟสเก็ต เพราะรู้สึกว่าได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ได้มีสมาธิอยู่กับการทรงตัวบนเซิร์ฟสเก็ต ได้ตัดความกังวลต่างๆ รอบตัวออกไป

“ความสุขจากเล่นเซิร์ฟสเก็ตทำให้ผมมี Energy เติมกลับไปให้ตัวเองอยู่เสมอ ช่วยให้เกิด Balance ในการใช้ชีวิตทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งทุ่มเทเต็มที่ให้กับกิจกรรมที่เราชอบ อีกด้านหนึ่งก็พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้ากับการทำงานในทุกๆ วัน

คนที่มีสิ่งที่ชอบทำอยู่ในใจไว้นานแล้วแต่ยังไม่ได้ทำ ผมอยากให้หยุดคิดแล้วก็ลองลงมือทำดูสักตั้งไปเลย เพราะส่วนตัวผมเชื่อว่าไม่มีคำว่าเร็วหรือช้าเกินไปที่จะทำสิ่งที่ชอบ ถ้าลงมือทำตั้งแต่วันนี้ เราก็จะมีความสุขได้ตั้งแต่วันนี้ดังนั้น ขอให้ลุยไปเลยครับ!”

ปิดท้ายด้วยหญิงสาวที่จบทางด้านรัฐศาสตร์ แต่ผันตัวมาเป็นครูฝึกสอนการแสดง เพราะเธอมองเห็นคุณค่าของสิ่งนี้ จึงอยากส่งต่อสิ่งที่ได้รับมา

“หลายคนอาจจะคิดว่า คนเรียนการแสดง หรือ คนสอนการแสดงมักจะ ‘ทำการแสดง’ อยู่ตลอดเวลา แต่ในความจริง กลับตรงข้ามกันค่ะ เพราะการแสดงทำให้เราเรียนรู้ที่จะจริงใจต่อความรู้สึกของตัวเองอยู่เสมอ รู้จักรับและรักในสิ่งที่เราเป็น คือ หัวใจสำคัญค่ะการทำงานนี้มีความหมายกับ เพราะเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ความหลากหลายของผู้คนสิ่งนี้จะช่วยให้เรามองเห็นความเป็นมนุษย์และเคารพในตัวตนของผู้คนได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นค่ะ”

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว สำหรับใครที่ต้องการโมเมนต์ดีๆ ที่สร้างพลังบวกให้กับชีวิต สามารถหาซื้อหนังสือ 100 LIFE-CELEBRATING STORIES ได้ที่ร้านหนังสือนายอินทร์ สาขาหลักในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด (สาขาไอคอนสยาม, สามย่านมิตรทาวน์, จัตุรัสจามจุรี ชั้น G, The Street รัชดา, เทอร์มินอล 21 อโศก, มาบุญครอง ชั้น 5, สยามพารากอน ชั้น 3, ซีคอนสแควร์ บางแค, คิวเฮ้าท์ สาธร, เซ็นทรัลพระราม 2, เอ็มโพเรียม, แฟชั่น ไอส์แลนด์, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เดอะมอลล์ บางแค ชั้น 2, The Nine พระราม 9, เมกาบางนา, โรงพยาบาลกรุงเทพ เพชรบุรี ศูนย์วิจัย, โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท, อาคาร CSSD รพ. จุฬา, MEYA เชียงใหม่, เทอร์มินอล 21 นครราชสีมา, เซ็นทรัลนครศรีธรรมราช, หาดใหญ่ซิตี้ จ.สงขลา, เซ็นทรัล ขอนแก่น, โลตัส กาฬสินธุ์, โลตัส นิคมพัฒนา จ.ระยอง, แหลมทองระยอง ชั้น1, สตาร์พลาช่า จ.ระยอง, และโฮมโปร จันทบุรี, ร้าน Kinokuniya (คิโนะคูนิยะ) สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ สาขาสีลมคอมเพล็กซ์

เมื่ออ่านแล้ว ก็ลองออกไปใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบหรืออยากทำเพราะโมเมนต์เล็กๆ จากการได้ทำในสิ่งที่ชอบหรืออยากทำนี่แหละอาจกลายเป็นเรื่องราวชีวิตที่น่าจดจำอีกเรื่องหนึ่งก็ได้

ประกันเอฟดับบลิวดี อยากให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะชอบชีวิตแบบไหน ประกันเอฟดับบลิวดี ดูแลให้