“แบรนด์ซุปไก่สกัด” ปล่อยหมัดเด็ด “ปรับสูตร-เปลี่ยนโฉม-พรีเซ็นเตอร์คู่” เปลี่ยนภาพจำให้ซุปไก่สกัด “ดื่มง่าย…ได้ทั้งวัน”


เชื่อว่าผู้บริโภคหลายคนคงทราบดีว่า “ซุปไก่สกัด” มีคุณประโยชน์มากมาย ช่วยเติมพลังให้กระปรี้กระเปร่า เต็มที่ได้กับทุกกิจกรรม แต่ก็ต้องยอมรับว่า “รสชาติ” ของตัวซุปไก่สกัดเอง ก็เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่เปิดใจลองดื่ม

ที่ผ่านมาผู้เล่นต่างๆ ในตลาดซุปไก่สกัดจึงสรรหากลยุทธ์ หาสูตรใหม่ๆ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น ให้ผู้บริโภคเปิดใจลองง่ายขึ้น เพราะผู้บริโภคล้วนทราบดีถึงคุณประโยชน์ของซุปไก่สกัด แต่ยังกังวลเรื่องรสชาติเป็นส่วนใหญ่

ในปีนี้ “แบรนด์ซุปไก่สกัด (BRAND’S)” ภายใต้บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด จึงบุกตลาดครั้งใหญ่ งัด 3 หมัดเด็ดตรึงใจผู้บริโภค ทั้งปรับสูตร ปรับโฉมแพ็คเกจจิ้ง และเสริมทัพพรีเซ็นเตอร์แบบ “แพ็คคู่” หวังขยายฐานสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัด หรือดื่มบ้างเป็นครั้งคราว และตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดอย่างต่อเนื่องถึง 40 ปี

แผนการรุกตลาดของแบรนด์ซุปไก่สกัดในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ดื่มง่าย…ได้ทั้งวัน” เน้นการสร้างการรับรู้ถึงรสชาติที่ดื่มง่ายขึ้นแต่ยังคงคุณประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัดเหมือนเดิม ทั้งช่วยคลายความเหนื่อยล้า เติมความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายให้พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าแบรนด์ซุปไก่สกัดจะเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยเติมพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ จึงเหมาะทั้งกับกลุ่มคนวัยทำงาน และนักศึกษาที่โหมงานหนัก

นางสาวจตุรพร ธนาพรสังสุทธิ์ รองประธานบริษัท ฝ่ายการตลาด บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) ดำเนินธุรกิจภายใต้วิสัยทัศน์ ‘Growing for Good’ หรือการเติบโตอย่าง ยั่งยืน โดยยึดหลัก ‘Gemba Focused’ คือการลงมือปฏิบัติงานที่มุ่งเน้นให้ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางสำคัญ รวมถึงการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดรับกับแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคทั้งในด้านสุขภาพและประสบการณ์ที่ดีส่งผลให้ BRAND’S  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน และถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทฯ ด้วยการครองความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดซุปไก่สกัด มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 90% มานานกว่า 40 ปี เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งในตลาด บริษัทฯ จึงไม่หยุดนิ่งที่จะมองหาโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ที่สร้างการเติบโตให้กับผลิตภัณฑ์ BRAND’S อย่างต่อเนื่อง โดยเล็งเห็นถึงโอกาสขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้าที่ไม่เคยลองดื่มซุปไก่สกัดมาก่อน (Non-user) และกลุ่มที่ดื่มบ้างเป็นครั้งคราว (Lapsed user) เนื่องจากผู้บริโภคยุคปัจจุบันกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแต่อาจคิดว่ารสชาติดื่มยาก ด้วยข้อจำกัดเรื่องรสชาติที่ไม่คุ้นเคย จึงเป็นความท้าทายของบริษัทฯ ที่จะต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการ แต่ยังคงรักษาคุณประโยชน์ให้เหมือนที่เคยเป็นเสมอมา”

ทางด้าน นางสาวอรญา หอมเศรษฐี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“การรุกตลาดในครั้งนี้นับเป็นครั้งสำคัญของบริษัทฯ ภายใต้กลยุทธ์ “Market Expansion” เพื่อกระตุ้น การทดลองดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัด โดยมีไฮไลท์สำคัญ 3 ข้อดังนี้

  1. ปรับรสชาติแบรนด์ซุปไก่สกัดใหม่โดยนำความเชี่ยวชาญ องค์ความรู้ และเทคโนโลยีมาพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องทำให้แบรนด์ซุปไก่สกัดดื่มง่ายขึ้น ดึงดูดให้ผู้ที่ไม่เคยดื่มได้ทดลองดื่มได้ง่าย ที่สำคัญคุณประโยชน์ยังคงเท่าเดิม
  2. เปลี่ยนโฉมบรรจุภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดให้มีดีไซน์ที่น่าดึงดูดมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงและสังเกตได้ง่าย พร้อมตอกย้ำถึงคุณภาพที่แบรนด์ซุปไก่สกัดพร้อมมอบให้แก่ผู้บริโภค

  1. เสริมทัพพรีเซ็นเตอร์แพ็คคู่ ได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุด”เบลล่า-ราณี แคมเปน” เป็นตัวแทนของผู้บริโภคกลุ่มที่ไม่เคยดื่ม และดื่มบ้างเป็นครั้งคราวที่ทราบกันดีว่า “รู้ว่าดีแต่ไม่กล้าดื่ม” เพราะกังวลเรื่องรสชาติ แต่ตอนนี้คอนเฟิร์มได้แล้วว่า รสชาติของแบรนด์ซุปไก่สกัดสูตรใหม่ดื่มง่ายขึ้นจริง โดยเบลล่าจะมาผนึกกำลังเสริมทัพคู่กับ “อเล็กซ์ เรนเดลล์” พรีเซ็นเตอร์คนปัจจุบันของแบรนด์ซุปไก่สกัด ที่ยังคงตอกย้ำถึงคุณประโยชน์ของการดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัดอยู่เป็นประจำมาคอนเฟิร์มอีกเสียงว่าแบรนด์ซุปไก่สกัดสูตรใหม่ ยังคงอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เรียกว่าเป็นการสื่อสารกับผู้บริโภคทุกกลุ่ม

สำหรับแคมเปญนี้ได้เตรียมแผนการตลาดแบบจัดเต็มครบวงจร มีสื่อโฆษณาครอบคลุมทุกช่องทางทั้งสื่อในร้านค้า สื่อนอกบ้าน พร้อมกิจกรรมส่งเสริมการขายมากมาย และจะเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาครั้งแรกในวันที่ 1 พ.ย. 2565 จากนั้นเตรียมเสริมทัพด้วยกิจกรรมผ่านช่องทางออนไลน์อีกมากมาย เพื่อสื่อสารไปยังผู้บริโภคทุกกลุ่ม

นอกจากนี้ยังขยายสู่ช่องทางการขายใหม่ อย่าง Metaverse เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น พร้อมจัดกิจกรรมโร้ดโชว์แจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์แบรนด์ซุปไก่สกัด จำนวนรวมกว่า 1 ล้านขวด ทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เปิดประสบการณ์ใหม่กับแบรนด์ซุปไก่สกัดปรับรสชาติใหม่ที่ “ดื่มง่าย…ได้ทั้งวัน”

แคมเปญนี้ถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของแบรนด์ซุปไก่สกัดในรอบหลายปี หวังกระตุ้นให้ผู้บริโภคเปิดใจทดลองดื่มมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งมูฟเมนต์ที่น่าจับตามองไม่น้อย เชื่อว่าจะกระตุ้นตลาดให้เติบโตมากขึ้นอย่างแน่นอน